NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM MUÔN NĂM!
Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

Cá nhân Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân

Anh Hùng Lực Lượng Vũ Trang Nhân Dân Võ Đông

Tác giả: BTG Huyện ủy - BCH Quân sự huyện Ngày đăng: 20:33 | 06/03/16 Lượt xem: 2648

Liệt sĩ - Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Võ Đông, tên thường gọi là Võ Tá, sinh năm 1900 tại làng An Giáo, thôn Bình Khương, xã Bình Giang, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam.

     Sinh ra và lớn lên trong một gia đình thợ thủ công (nghề thợ mộc, đóng ghe thuyền) và làm nghề đánh bắt tôm, cá trên sông Trường Giang, đến năm 1940 về sau gia đình làm thêm nghề nông.
     Trước Cách mạng tháng Tám năm 1945, bản thân đồng chí và gia đình đều tích cực tham gia hoạt động cách mạng. Đồng chí có sáu người con, trong đó, hai con đi tập kết ra Bắc năm 1954, còn bốn con ở lại quê nhà lao động sản xuất và tham gia hoạt động cách mạng.
     Năm 1966, đồng chí Võ Đông được kết nạp vào Đảng Nhân dân Cách mạng miền Nam (Đảng Cộng Sản Việt Nam) theo phương thức hoạt động đơn tuyến.
     Dù bản thân không biết chữ, nhưng bằng tài lực, trí nhớ và sự thông minh tuyệt vời của mình, đồng chí đã tiếp nhận các loại công văn, tài liệu, thư tín từ tỉnh, huyện về hoặc từ cơ sở địa phương chuyển lên cấp trên, đảm bảo chuyển phát kịp thời, đúng tuyến. Sau khi Hiệp định Giơ-ne-vơ được ký kết tháng 7 năm 1954, gia đình đồng chí được tổ chức Đảng, anh em cán bộ tỉnh Quảng Nam và huyện Thăng Bình chọn làm căn cứ trú ngụ để lãnh, chỉ đạo phong trào cách mạng. Để đảm bảo bí mật tuyệt đối và hoạt động hiệu quả, đồng chí bỏ tiền mua gạch, đá, xi măng xây dựng kiên cố ba hầm bí mật trong nhà, trong vườn để nuôi dấu cán bộ hoạt động cách mạng, đồng thời đồng chí là cơ sở tích cực trong việc liên lạc, canh gác, bảo vệ cho cán bộ cách mạng hoạt động.
     Giai đoạn từ năm 1954 - 1965, ngày nào gia đình đồng chí cũng nuôi dấu từ 2 đến 3 cán bộ trong nhà, trong đó có các đồng chí: Trần Nhơn, Anh Thị, Hồ Xuân Quang, Hồ Trượng, Nguyễn Xích Long, Trần Lộng, Nguyễn Mãnh, Nguyễn Đức Bốn, Phan Ngọc Tám (tức Tám Giáo), Trần Văn Trai, Hoàng Minh Thắng, Trần Anh Vũ…
     Một ngày cuối Thu, năm 1955, trong nhà có 04 cán bộ cách mạng đang họp bàn công việc, gồm các đồng chí: Nguyễn Mãnh, Hồ Trượng, Vũ Đình, Trần Lộng. Bất ngờ có hai tên mật báo đi đến để dò la tìm kiếm tin tức, dấu vết “cộng sản”; lúc này đồng chí Võ Đông đang ở ngoài láng trại để cảnh giới địch, đồng chí vội vả tiếp đón, nói chuyện xởi lởi với 2 tên này và đồng thời nói thật to “Bà trong nhà coi heo nhảy chuồng ăn hết khoai” - Đó cũng là mật khẩu xử lý tình huống đã thống nhất từ trước, nhờ vậy mà 4 cán bộ của ta kịp thời xuống hầm bí mật tránh được sự phát hiện của kẻ địch, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho đồng chí chúng ta. Ngoài ra, nhà đồng chí Võ Đông còn là nơi in ấn tài liệu, truyền đơn, áp phích phân phát cho các cơ sở trong vùng, nơi đây cũng là điểm liên lạc đưa đón cán bộ bất hợp pháp đi lại hoạt động ở các xã vùng Đông Thăng Bình.
     Khi Luật 10/1959 của chính quyền Ngô Đình Diệm ra đời, gia đình, bản thân đồng chí nằm trong diện nghi vấn, thành phần liên can với "Việt cộng", chúng thường xuyên bắt bớ, khảo tra, nhưng đồng chí vẫn bền gan, một lòng thủy chung với Đảng, với nhân dân, tích cực vận động nhân dân tham gia đấu tranh chính trị, kiên quyết không vào khu dồn, ấp chiến lược của Mỹ ngụy sống tập trung. Thời gian này, nhà đồng chí Võ Đông trở thành địa điểm cơ sở liên lạc chính của vùng Đông Thăng Bình, mặc dù bọn địch chưa phát hiện dấu vết cán bộ “Việt cộng” trong nhà, nhưng chúng nghi vấn gia đình đồng chí là cơ sở hoạt động cách mạng nên kẻ địch thường hay bắt bớ, tra tấn dã man đồng chí Võ Đông, nhiều lần chết đi sống lại. Trong đó, có lần địch bắt đồng chí giam tại Hội trường 57, bọn địch dùng lửa đỏ đốt chân, lỗ rốn rồi đánh đập tra tấn dã man, nhưng đồng chí vẫn kiên trung không một lời khai báo; chúng dùng thủ đoạn buộc đồng chí xé Cờ Đảng và tuyên bố ly khai khỏi hàng ngũ của Đảng Cộng sản. Đồng chí kiên quyết phản đối, thà chết vinh còn hơn sống nhục, quyết theo Đảng và bảo vệ Đảng Cộng sản đến cùng; đồng chí hô to những lời đanh thép trước lũ bán nước: “Thà máu tôi đổ chứ tôi nhất quyết không xé Cờ Đảng, không ly khai Đảng của tôi”. Cùng giam cầm với đồng chí, có Phạm Đình Tùng, người chuyên thăm bệnh, bốc thuốc Bắc, chữa bệnh cho bà con ở quê lúc đau ốm, trở trời, là cơ sở cách mạng sống hợp pháp trong lòng địch, chúng nghi đồng chí Võ Đông có mối liên hệ đường dây cơ sở, nên bọn chúng tra tấn hai đồng chí trong 2 ngày đêm liên tục, chúng sử dụng những thủ đoạn tra tấn vô cùng dã man, tàn bạo như: tra điện, đổ nước xà phòng vào mũi, vào miệng, rồi chúng đạp chân lên bụng cho nước trào ra, dùng dùi cui đánh, đập nát hai bàn tay, đến đêm cuối đồng chí Võ Đông chết lịm, sáng hôm sau mới tỉnh dậy thấy đồng chí Phạm Đình Tùng kiệt sức, đồng chí cố sức, lê người đến cạnh người gác tù và xin bát cháo cầm hơi. Người gác tù thương tâm đã cho đồng chí Võ Đông một bát cháo nhỏ. Có cháo, đồng chí Võ Đông đã sẻ chia cho đồng chí Phạm Đình Tùng từng giọt để lấy sức vượt qua. Nuốt từng giọt cháo từ tay đồng chí Võ Đông chia xẻ ngọt bùi, đắng cay, đồng chí Phạm Đình Tùng cảm động thốt nên lời“ Máu gì đỏ tiết vậy bác”. Đồng chí Võ Đông trả lời “Đó là máu khí tiết cách mạng đó chú, bởi đôi bàn tay của ông không cầm được máu”. Với tinh thần dũng cảm, kiên cường, đồng chí thà chết không khai báo một lời, cuối cùng bọn địch phải khuất phục trước tinh thần, ý chí của người cộng sản.
     Năm 1962, ra khỏi nhà tù của địch, về lại quê hương, miệt mài lao động sản xuất cùng vợ con, nhưng với tấm lòng yêu nước, “sống cùng Đảng, chết không rời Đảng”, đồng chí tiếp tục dò tìm, móc nối liên lạc đường dây cơ sở, rồi hoạt động cơ sở, nuôi giấu cán bộ của tỉnh Quảng Nam và huyện Thăng Bình nằm vùng hoạt động cách mạng ở các xã vùng Đông. Năm 1965, gia đình đòng Võ Đông đã tận tình giúp đỡ, hướng dẫn, nuôi giấu đoàn cán bộ chuyên gia của Trung Quốc về địa phương xây dựng phim chiến trường đánh Mỹ; ngoài ra, đồng chí còn tổ chức và chỉ huy 1 đội thuyền 5 chiếc hàng ngày đưa đón cán bộ, bộ đội qua lại các xã trong vùng công tác và chiến đấu. Có lần đang chèo thuyền đưa 5 cán bộ qua sông Trường Giang, khi thuyền lao ra giữa dòng sông thì có tiếng tàu gáo và trực thăng HU1A đang ào ào bay đến, nhanh như sóc, đồng chí cho 5 cán bộ lặn bơi vào bờ sông ẩn núp và nhận chìm chiếc thuyền xuống đáy sông; trong lúc, có một cán bộ không biết bơi, đồng chí đã dìu người cán bộ đó kịp vào bờ thoát chết trong gang tấc, bảo vệ an toàn tính mạng của 5 cán bộ.
     Những năm 1967 - 1968, thực hiện chiến lược “Chiến tranh cục bộ”, Mỹ - ngụy đã đẩy cuộc chiến tranh lên nấc thang mới, chúng mở nhiều cuộc hành quân, càn quét đánh phá vùng giải phóng của ta, thực hiện âm mưu “quét và diệt” làm chủ chiến trường, bình định lại nông thôn miền Nam Việt Nam trong vòng 18 tháng. Trước tình hình đó, đồng chí Võ Đông cùng với gia đình dồn hết công sức, tiền của cho cách mạng, đồng chí đã sẵn sàng đập phá một căn nhà kiên cố của cha ông để lại, lấy đá và gỗ để xây dựng thêm 4 hầm bí mật kiên cố trong vườn nhà, làng xóm; có căn hầm cách xa nhà đồng chí chừng 1 km để đảm bảo cho cán bộ, du kích, bộ đội bám dân, bám làng diệt địch, bảo vệ vùng giải phóng.
     Gia đình đồng chí Võ Đông còn là trụ sở tiền phương của Huyện ủy Thăng Bình, là Trạm giao bưu của huyện tiếp nhận, cấp phát công văn, cung cấp thông tin phục vụ yêu cầu chỉ đạo hoạt động của lãnh đạo đối với các xã vùng Đông Thăng Bình. Thời kỳ này, đồng chí được giao đảm trách nhiệm vụ Trạm trưởng trạm giao bưu của huyện.
     Ngày 20.3.1968, giặc Mỹ mở trận càn quét lớn vào xã Bình Giang và các địa phương ở vùng Đông Thăng Bình. Bọn chúng đã đến làng An Giáo; ngôi làng nhỏ đã nuôi dưỡng, đùm bọc, chỡ che cho nhiều tổ chức, cơ quan, đồng chí sống, chiến đấu, lãnh chỉ đạo phong trào cách mạng của vùng Đông và giờ đây bọn Mỹ ngụy tiếp tục càn quét, lùng sục, tìm kiếm hầm bí mật, cán bộ, du kích, bộ đội giải phóng, công văn, tài liệu, vũ khí...của cách mạng, đồng chí đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong việc cất giấu, bảo toàn lực lượng trước khi kẻ địch đến. Cùng với sự thông minh và mưu trí của mình, đồng chí tạo dựng hiện trường để lôi kéo kẻ địch tập trung sự chú ý để xử lý vấn đề xảy ra mà không lùng sục, tìm kiếm. Đó là việc gọi mấy con chó ở trong nhà chạy ra sủa địch, Võ Tá vừa la chó, vừa nhặt một cây sào nò quật mạnh vào chân tên Mỹ đi  đầu làm tên Mỹ bị thương la hét inh ỏi. Bọn Mỹ ào tới, vây quanh Võ Đông và đánh tới tấp, bẻ quắp hai tay ra sau trói lại dẫn ông đi và bắt luôn người con trai út là Võ Được (Trưởng ban binh vận xã). Chúng gọi trực thăng chở 2 cha con về đồn núi Quế (Quế Sơn). Đánh đập, rồi chúng áp giải bàn giao cho bọn ngụy quyền quận Thăng Bình. Tại đây, địch dùng nhiều hình thức, thủ đoạn dụ dỗ, tra tấn vừa tinh vi, vừa man rợ. Trước hết, chúng dụ dỗ đồng chí Võ Đông và nêu điều kiện “Nếu bác chịu khai nhận là cán bộ cộng sản và chỉ các hầm bí mật thì cả 2 cha con được thả ngay”. Nhưng vỏ quýt dày có móng tay nhọn, đồng chí Võ Đông không khai báo một lời, với khí phách hiên ngang, ý chí của người cộng sản; đồng chí đã thét lên những lời nguyền rủa đối với bọn cướp nước và bán nước. Bọn địch đã hèn hạ, xử bắn 2 cha con đồng chí Võ Đông tại Gò Mã xã Bình Nguyên, huyện Thăng Bình vào buổi sáng tháng 3 năm 1968. Trước khi kẻ thù nổ súng, đồng chí Võ Đông dõng dạt hô to “Đả đảo đế quốc Mỹ, đả đảo Nguyễn Văn Thiệu, Hồ Chí Minh muôn năm, Mặt trận dân tộc giải phóng Miền Nam muôn năm!” trước sự chứng kiến và căm thù của đông đảo quần chúng nhân dân huyện Thăng Bình.
     Sau một thời gian, thi hài của đồng chí được gia đình và nhân dân địa phương đưa về tổ chức lễ truy điệu trọng thể và an táng tại quê nhà.
     Trong suốt quá trình công tác và chiến đấu, đồng chí Võ Đông đã được Đảng và Nhà nước tặng nhiều phần thưởng cao quý: 01 Huân chương Kháng chiến hạng Nhì, 01 Huân chương Độc lập, Bằng Tổ quốc ghi công. Đặc biệt, với công lao to lớn và tinh thần hy sinh anh dũng của đồng chí; ngày 26.7.2012, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã ký Quyết định số 1096/QĐ-CTN truy tặng danh hiệu “Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân” cho liệt sĩ Võ Đông.
B.H.Ủ - B.Q.S.H

Các tin khác:

CHÍNH QUYỀN ĐIỆN TỬ
Thông báo

Thống kê truy cập

000012408728

Hôm nay: 3658
Hôm qua: 9928
Tháng này: 169275
Tháng trước: 187640
Năm này: 1985981
Năm trước: 2235546