NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM MUÔN NĂM!
Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

Cá nhân Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân

Anh Hùng Lực Lượng Vũ Trang Nhân Dân Mai Được

Tác giả: BTG Huyện ủy - BCH Quân sự huyện Ngày đăng: 20:33 | 06/03/16 Lượt xem: 2418

Liệt sĩ - Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Mai Được, sinh năm 1924, tại thôn Linh Cang, xã Bình Phú, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam. Sinh ra và lớn lên trong một gia đình nông dân nghèo, tại một miền quê nông thôn bán sơn địa, có truyền thống yêu nước và cách mạng. Từ nhỏ, đồng chí đã được kế thừa truyền thống tốt đẹp của gia đình, cũng như bao người dân khác, đồng chí đã chứng kiến cảnh lầm than khổ cực của người dân mất nước nên đã sớm hun đúc trong mình tinh thần yêu nước.

     Năm 1952, đồng chí tham gia cách mạng tại quê nhà, được phân công nhiệm vụ Trưởng Ban thuế nông nghiệp xã Bình Phú, không bao lâu được kết nạp vào Đảng Lao động Việt Nam (nay là Đảng Cộng sản Việt Nam). Sau đó được phân công làm Tổ trưởng tổ Đảng xã Bình Phú, rồi Đội trưởng đội công tác xã Bình Phú; đến tháng 10.1954, đồng chí Mai Được được điều động về nhận công tác tại Đội công tác huyện Thăng Bình. Từ tháng 01 năm 1955 đồng chí được cử về làm Đội trưởng đội công tác xã Bình Phú.
     Trong khoảng thời gian từ năm 1955 - 1957, thực hiện chủ trương của Đảng chuyển hình thức hoạt động công khai sang các hình thức biến tướng cho phù hợp với tình hình lúc bấy giờ; đồng chí đã bám giữ phong trào, hướng dẫn quần chúng nhân dân kiên trì đấu tranh với Mỹ - ngụy. Đồng chí thể hiện rõ bản lĩnh, ý chí của người cộng sản.
     Tháng 01.1955, trên cương vị là Đội trưởng đội công tác xã Bình Phú, đồng chí cùng với các đồng chí Trần Cây, Trương Sơn, Mai Phước và một số gia đình cách mạng tiêu biểu như mẹ Bùi, mẹ Tiên, bác Khóa, bác Đê, Trương Hiệp, Trương Ngọc, Võ Thông, Lê Bùi vận động thực hiện chủ trương của Đảng, chuyển hình thức hoạt động công khai sang hình thức hoạt động mới cho phù hợp với tình hình lúc bấy giờ, bằng cách thành lập các tổ chức biến tướng hoạt động hợp pháp như: Tổ sản xuất, tổ bình dân học vụ, Hội trạng thuế. Các tổ chức quần chúng biến tướng của ta được ra đời, đồng chí Mai Được cho chủ trương bí mật tổ chức các đợt sinh hoạt chính trị trong cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân nhằm tuyên truyền, phổ biến chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, qua đó tăng cường niềm tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng, vào sự nghiệp cách mạng của nhân dân ta. Đồng chí Mai Được đã tuyên truyền về những thắng lợi to lớn trong 9 năm trường kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược; phổ biến những điều khoản của Hiệp định Giơ-ne-vơ về đình chỉ chiến sự ở Việt Nam đến với nhân dân, làm cơ sở cho các cuộc đấu tranh đòi các quyền dân sinh, dân chủ, đòi bọn địch thi hành Hiệp định Giơ-nevơ; đồng chí chỉ đạo cơ sở tổ chức kỷ niệm một năm ngày ký Hiệp định Giơ-ne-vơ tại xóm mẹ Tiên, mẹ Bùi, thuộc xóm núi thôn Linh Cang, (xã Bình Phú) nhằm động viên quần chúng nhân dân củng cố niềm tin và kiên quyết đấu tranh với kẻ địch trước những hành động dã man của chúng.
     Với tố chất của người cộng sản, đồng chí Mai Được đã chủ động, vạch trần trò hề bầu cử dân chủ giả hiệu của chính quyền tay sai Ngô Đình Diệm và hướng dẫn quần chúng tiến bộ của ta tẩy chay bầu cử. Đồng thời, cài cắm cơ sở vào bên trong tổ chức bộ máy của địch, đã nắm bắt được chủ trương, âm mưu, thủ đoạn mới của địch, cung cấp danh sách những tên ác ôn, chỉ điểm cho ta. Nhờ vậy, ta đã nắm chắc, phòng ngừa và làm thất bại nhiều âm mưu, thủ đoạn của địch, diệt được nhiều tên ác ôn nguy hiểm trong hàng ngũ địch.
      Đầu năm 1957, địch tăng cường đàn áp, khủng bố với nhiều thủ đoạn mới. Bọn chúng tổ chức “Hội trường 57”, bắt tất cả những đảng viên cũ, những người có liên quan đến cách mạng tập trung tại hội trường để xử lý, đa số đảng viên bị bắt, đều bị giết, bị tù đày. Nhưng đồng chí Mai Được vẫn bí mật tổ chức rải truyền đơn, bí mật cho nhân dân tổ chức sinh hoạt theo từng nhóm trên địa bàn xã. Qua đó làm cho nhân dân thấy rõ âm mưu, thủ đoạn của kẻ thù và kiên quyết đấu tranh phá hoại cuộc bầu cử của chính quyền Ngô Đình Diệm. Trong đợt vây ráp tháng 5.1957, đồng chí Mai Được bị địch bắt, bọn chúng không từ một hành động dã man nào như: đào hầm lấp sống đến dùng nước xà phòng đổ vào miệng cùng với khảo tra tàn nhẫn, nhưng đồng chí vẫn một lòng thủy chung với cách mạng, với nhân dân, không khai báo một lời, sau đó chúng chuyển lên trại giam khu Vinh Huy.
     Tại trại giam Vinh Huy (xã Bình Trị bây giờ), đồng chí Mai Được đã thể hiện một hành động mang khí phách anh hùng của một người chiến sĩ cách mạng khi bị giam giữ trong nhà tù rất đáng trân trọng và khâm phục, một tấm gương sáng cho các thế hệ mai sau học tập và làm theo. Đó là, khi kẻ địch cho các tù nhân ăn cơm chiều, đồng chí dùng chân hất tung bát cơm trước mặt tên Khanh - đại diện xã và đồng bọn. Bọn cảnh sát trại giam tái mặt, xông vào đánh đập đồng chí. Thà chết nhưng vẫn giữ vững chí khí của người cộng sản, đồng chí hô to:
     Hồ Chí Minh muôn năm!

     Đảng Cộng sản Việt Nam muôn năm !

     Đả đảo Ngô Đình Diệm và bọn tay sai bán nước!

     Thất bại trước thủ đoạn mua chuộc, dụ dỗ và tra tấn cực hình, bọn chúng đã đê hèn giết chết đồng chí bằng hình thức thủ tiêu vào ngày 06 tháng 6 năm 1957.
     Với những đóng góp cho sự nghiệp cách mạng, đồng chí Mai Được đã được Đảng và Nhà nước tặng thưởng Huân chương kháng chiến hạng Nhất vào năm 1986. Gia đình đồng chí được Thủ tướng Chính phủ tặng Bảng vàng Gia đình vẻ vang vào năm 1979. Đặc biệt, ngày 09.10.2014, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã ký Quyết định số 2557/QĐ-CTN truy tặng danh hiệu “Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân” cho liệt sĩ Mai Được.
B.H.Ủ - B.Q.S.H

Các tin khác:

CHÍNH QUYỀN ĐIỆN TỬ
Thông báo

Thống kê truy cập

000012409609

Hôm nay: 4539
Hôm qua: 9928
Tháng này: 170155
Tháng trước: 187640
Năm này: 1986861
Năm trước: 2235546