NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM MUÔN NĂM!
Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

Cá nhân Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân

Anh Hùng Lực Lượng Vũ Trang Nhân Dân Nguyễn Hân

Tác giả: BTG Huyện ủy - BCH Quân sự huyện Ngày đăng: 20:32 | 06/03/16 Lượt xem: 2596

Liệt sĩ - Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Nguyễn Hân, sinh năm 1937, tại thôn Cao Ngạn, xã Bình Lãnh, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam. Là con của một gia đình giàu truyền thống cách mạng và lớn lên từ một làng quê nghèo, nơi có căn cứ địa cách mạng trong 02 cuộc kháng chiến chống thực dân, đế quốc, được phong tặng danh hiệu Cao Ngạn thành đồng.

     Xuất thân từ một gia đình giàu truyền thống cách mạng, đồng chí Nguyễn Hân đã sớm giác ngộ cách mạng. Đồng chí đã tham gia du kích và hoạt động cách mạng ngay trong những ngày đầu thành lập Chiến khu Lê Lợi tại thôn Cao Ngạn.
     Sau Hiệp định Giơ-ne-vơ được ký kết, đế quốc Mỹ đã dựng lên chính quyền tay sai Ngô Đình Diệm, thẳng tay đàn áp đồng bào, đồng chí chúng ta; hàng trăm đảng viên cộng sản bị bắt và tra tấn dã man; cơ sở cách mạng bị phá vỡ. Đồng chí Nguyễn Hân đã cải trang bằng nhiều hình thức như: chăn trâu, thả lờ, đi buôn bán… để thông tin tình hình, tiếp tế cơm nước, thuốc men, áo quần cho các đồng chí hoạt động nằm vùng. Cuối năm 1960, đồng chí móc nối, bắt được liên lạc với đồng chí Lưu Khánh cán bộ cấp trên về xây dựng, chỉ đạo phong trào cách mạng lúc bấy giờ tại xã Bình Lãnh, đồng chí Lưu Khánh đã trực tiếp giao nhiệm vụ cho đồng chí Nguyễn Hân rãi truyền đơn ở nhiều nơi để tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng và kêu gọi bọn ngụy quân, ngụy quyền không tàn sát đồng bào, đồng chí của chúng ta. Có lần bị địch phát hiện rãi truyền đơn, bọn dân vệ bao vây bắt sống nhưng đồng chí mưu trí trốn thoát. Tháng 02.1962, đồng chí tham gia du kích và sau đó được phân công làm Trung đội trưởng du kích.
     Tháng 10 năm 1964, trong một trận càn của địch với âm mưu bao vây địa bàn Cao Ngạn từ bốn hướng tiến công để tiêu diệt “cộng sản” và đàn áp phong trào cách mạng của nhân dân. Đồng chí Nguyễn Hân được phân công chỉ huy đơn vị du kích xã, chặn đánh quân địch tại Núi Ngang. Tại đây, đồng chí đã huy động anh em trong đơn vị đào hầm, cắm chông, cài bẫy…khi địch đi vào trận địa, đồng chí ra lệnh nổ súng tấn công tiêu diệt tại chỗ 30 tên lính địch, bẻ gãy mũi tiến công của địch, góp phần bảo vệ vững chắc căn cứ địa Cao Ngạn.
     Tháng 10.1965, quân Mỹ mở cuộc càn quét vùng giải phóng Cao Ngạn nhằm tìm diệt bộ đội chủ lực, bộ đội địa phương và lực lượng du kích của ta, hòng giành lại thế chủ động trên chiến trường. Nhưng “vỏ quýt dày có móng tay nhọn” đồng chí Nguyễn Hân đã mưu trí bố trí lực lượng du kích, dũng cảm chiến đấu và tiêu diệt 15 tên Mỹ, thu toàn bộ vũ khí. Rạng sáng ngày 21.4.1967, đồng chí chỉ huy du kích xã phối hợp với Trung đoàn 31, bộ đội chủ lực Quân khu 5 phục kích tiêu diệt gọn đại đội thủy quân lục chiến Mỹ khi chúng tập kích tại khu vực Đá Bạc - Nà Bàu, sau đó chúng dùng máy bay trực thăng đổ quân chi viện phản kích, trận chiến diễn ra ác liệt. Kết quả ta đã tiêu diệt 369 lính Mỹ, bắn bị thương và bắn cháy một số máy bay. Trong trận này, bản thân đồng chí Nguyễn Hân đã dùng súng gắn lê đánh giáp lá cà với quân Mỹ, diệt 20 tên và dùng lựu đạn đánh cảm tử máy bay địch lúc đổ quân tiếp viện, phá hủy 1 máy bay HU1A. Tháng 5.1967, đồng chí Nguyễn Hân chỉ huy trung đội du kích xã tiêu diệt 01 trung đội lính Mỹ tại Núi Ngang. Sau đó, máy bay địch đến ứng cứu, đồng chí đã mưu trí, dũng cảm chọn vị trí trên sườn núi cao chờ lúc máy bay Mỹ bay vòng xuống thung lũng ném bom, dùng súng Garân M2 bắn rơi một máy bay của Mỹ, tiêu diệt hai tên giặc lái; đến trận đánh núi Chóp Chài, có độ cao 407 m, là ngọn núi cao nhất trong vùng nên Mỹ - ngụy chọn Chóp Chài làm chốt điểm để quan sát và khống chế cả địa bàn xã Bình Lãnh và các xã lân cận. Không chịu khuất phục trước hành động dã man của địch, đồng chí Nguyễn Hân đã cùng với lực lượng du kích xã dày công tập luyện và tiếp cận mục tiêu của địch, cuối cùng chọn phương án đánh cảm tử. Tối ngày 30.10.1967, đồng chí Nguyễn Hân hóa trang toàn thân, theo lối đã đi trinh sát, dùng kìm bấm các hàng rào kẽm gai và dùng bộc phá đánh cảm tử vào lô cốt địch với hỗ trợ của du kích xã. Kết quả, đã tiêu diệt gọn một trung đội biệt kích Mỹ. Từ trận này, Mỹ - ngụy không dám đổ quân biệt kích xuống nơi đây, tạo thuận lợi cho hành lang di chuyển quân hay những chuyến công tác vào vùng địch; nhân dân an tâm lao động sản xuất và bảo vệ vùng giải phóng. Đêm 28.5.1968, đồng chí cùng 5 du kích hóa trang thành tốp lính Mỹ đột nhập vào đồn Lạc Sơn tiêu diệt 12 tên và bắt sống 07 tên ngụy quân, ngụy quyền.
     Với những chiến công xuất sắc trong chiến đấu và chỉ huy chiến đấu, tháng 12.1968 đồng chí Nguyễn Hân được điều về Huyện đội Thăng Bình, giữ chức Trung đội phó. Và trong trận chiến đấu bảo vệ chốt điểm 278 tại Núi Gai, đồng chí đã chỉ huy cùng hai đồng chí Nguyễn Thanh và Lương Ngà dùng lựu đạn và súng đánh địch từ trên cao xuống. Khi gần hết đạn thì đồng chí bị thương, với cương vị của người chỉ huy, đồng chí đã ra lệnh cho đồng đội rút về căn cứ Cao Ngạn để bảo tồn lực lượng, còn đồng chí ở lại chiến đấu đến viên đạn cuối cùng. Trong trận chiến đấu này, ta tiêu diệt 01 trung đội lính Mỹ. Cùng lúc đó, máy bay địch chi viện thả bom oanh tạc và đồng chí đã anh dũng hy sinh tại Núi Gai này.
     Với tinh thần chiến đấu dũng cảm, không ngại hy sinh, đồng chí Nguyễn Hân đã có những cống hiến xuất sắc trong công cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của nhân dân ta, đồng chí đã được Đảng và Nhà nước tặng thưởng nhiều danh hiệu cao quí: 02 Huân chương Quyết thắng, 01 Huân chương Chiến sĩ vẻ vang hạng Ba, 01 Huân chương Kháng chiến hạng Ba, 03 lần đạt danh hiệu Dũng sĩ diệt Mỹ, 02 Bằng khen diệt máy bay Mỹ cùng nhiều Giấy khen của Quân khu V và Tỉnh đội Quảng Nam.
     Đặc biệt, ngày 23.02.2010, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã ký Quyết định số 212/QĐ-CTN truy tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân cho liệt sĩ Nguyễn Hân.
B.H.Ủ - B.Q.S.H

Các tin khác:

CHÍNH QUYỀN ĐIỆN TỬ
Thông báo

Thống kê truy cập

000012409774

Hôm nay: 4705
Hôm qua: 9928
Tháng này: 170321
Tháng trước: 187640
Năm này: 1987027
Năm trước: 2235546