NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM MUÔN NĂM!
Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

Cá nhân Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân

Anh Hùng Lực Lượng Vũ Trang Nhân Dân Nguyễn Văn Hiệu

Tác giả: BTG Huyện ủy - BCH Quân sự huyện Ngày đăng: 20:30 | 06/03/16 Lượt xem: 2809

Liệt sĩ - Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Nguyễn Văn Hiệu, sinh năm 1932 tại xã Thăng Phương (nay là xã Bình Hải), huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam. Năm 1954, theo sự phân công của tổ chức, đồng chí tập kết ra Bắc, công tác ở Đoàn tàu đánh cá Hạ Long, Hải Phòng. Như những người con xa nhà, xa quê hương, xa những người thân yêu, đồng chí mong chờ được trở về quê hương chiến đấu. Khát vọng ấy sớm thành hiện thực khi năm 1962, anh trở thành chiến sĩ Hải quân, được biên chế vào Đoàn 125 - Bộ Tư lệnh Hải quân và sau đó trở thành sĩ quan, giữ chức Chính trị viên, kiêm Bí thư Chi bộ Tàu 645. Anh đã cùng đồng đội thực hiện thành công 13 chuyến vượt biển vận chuyển vũ khí vào chiến trường miền Nam. Đến chuyến thứ 14, tàu 645 hai lần nhổ neo ra đi, song cả 2 chuyến đi đều không thành công vì bọn địch theo dõi, có dấu hiệu bị lộ nên đành quay lại điểm xuất phát.

     Ngày 12.4.1972, tàu 645 lại ra khơi, thực hiện nhiệm vụ mang vũ khí vào miền Nam. Sau nhiều ngày lênh đênh trên biển, đối mặt với bão tố và sự phong tỏa của địch, các anh đã mưu trí tránh né. Đến ngày 23.4, tàu 645 đến tọa độ chuyển hướng vào bờ, chỉ còn cách đảo Phú Quốc khoảng 60 hải lý. Tất cả anh em như mở cờ trong bụng, nghĩ rằng giây phút gặp lại đồng chí, đồng bào thân yêu tại bến sau bao ngày xa cách đã đến, thì lúc 14 giờ, tàu nhận điện từ Sở chỉ huy thông báo: “Đêm nay sẽ có thuyền đón ở mũi Cà Mau”. Nhưng đến lúc 17 giờ lại có điện: Bến động, tàu quay ra chờ lệnh”. Trong lúc cán bộ, thủy thủ đang chuẩn bị quay ra; khoảng 21 giờ, một tàu khu trục của Mỹ từ Vịnh Thái Lan đang tiến tới. Chúng đánh tín hiệu hỏi: “Tàu từ đâu đến và đi đâu?”. Tàu 645 trả lời: “Tàu từ Trung Quốc xuống, chúng tôi bị lạc!”. Liền sau đó, tàu địch bắn hàng chục quả pháo sáng lên trời để nhận diện con tàu. Chính trị viên Nguyễn Văn Hiệu quan sát thấy ở phía trước còn có 3 tàu địch tạo nên thế gọng kiềm bao vây tàu 645. Với tài trí của người chính trị viên, anh nhận định, địch đã phát hiện ra tàu của ta. Để tránh đụng độ, bảo toàn lực lượng, thuyền trưởng Lê Hà ra lệnh tàu tăng tốc độ chạy ra vùng biển quốc tế. Thấy vậy, 1 chiếc khu trục và các tàu địch cũng tăng tốc, bám sát tàu 645 với ý đồ bắt sống. Lúc thì chúng chạy phía trước, lúc lại lùi về phía sau rồi vòng sang mạn trái, mạn phải của tàu ta. Hai bên giằng co nhau mãi đến 5 giờ sáng. Trong khi tàu 645 vẫn bình tĩnh, vừa ngụy trang, vừa chuẩn bị sẵn sàng chiến đấu và giữ nguyên hướng di chuyển như không có chuyện gì xảy ra; đến 7 giờ 45 phút, địch xác định: “Đây là tàu Bắc Việt giả dạng”. Chúng dùng loa kêu gọi đầu hàng, tàu 645 phớt lờ không trả lời và lao nhanh hướng về vùng biển quốc tế, tất cả anh em trên tàu động viên nhau bình tĩnh, chắc tay súng, hãy giữ vững ý chí chiến đấu…
     Kêu gọi đầu hàng không có kết quả, tàu địch nổ súng bắn dọa, đạn rơi chung quanh mạn tàu. Biết kẻ địch đã phát hiện tàu của mình, thuyền trưởng Lê Hà chỉ huy tàu 645 ra lệnh nổ súng. Tất cả các loại súng 12,7 ly, B40, B41 đồng loạt nhả đạn về phía tàu địch. Tàu ta vừa đánh trả quyết liệt vừa cơ động quay hướng vào bờ. Lúc này một số đồng chí của ta bị thương nặng lại thêm một quả đạn của địch trúng vào xích lái, tàu không còn điều khiển được nữa, cứ chạy vòng tròn. Chính trị viên Nguyễn Văn Hiệu trực tiếp động viên cán bộ, chiến sĩ hãy bình tỉnh, mưu trí và dũng cảm “còn giặc là ta còn chiến đấu”. Nhưng tình hình mỗi lúc một căng thẳng hơn, đồng chí đề nghị thuyền trưởng Lê Hà nên cho anh em rời tàu, còn đồng chí ở lại điểm hỏa bộc phá hủy tàu rồi sẽ rời tàu sau cùng.
     Chiến sĩ lái tàu Thẩm Hồng Lăng đề nghị được ở lại cùng điểm hỏa với chính trị viên Nguyễn Văn Hiệu, nhưng người chính trị viên không đồng ý, vừa nghiêm khắc, vừa ân cần khuyên bảo đồng chí Thẩm Hồng Lăng “Em còn trẻ, còn cống hiến cho cách mạng dài lâu… Anh đã có vợ con, em chưa có người yêu, hãy sống, chiến đấu cho đến ngày chiến thắng”. Đồng chí Thẩm Hồng Lăng chấp hành lệnh của người chỉ huy nơi chiến trường. Thế nhưng, anh vẫn nấn ná chưa rời tàu, không thể để người chỉ huy Nguyễn Văn Hiệu một mình ra đi, cứ lúi húi ngồi đốt hủy tài liệu trên boong tàu. Chính trị viên Nguyễn Văn Hiệu nghiêm giọng: “Đồng chí hãy chấp hành mệnh lệnh!”, rồi bất ngờ đồng chí lao tới đẩy đồng chí Lăng xuống biển. Trên tàu chỉ còn lại Nguyễn Văn Hiệu và đồng chí phát tín hiệu giả đánh lừa địch, tranh thủ hủy hết tài liệu trên tàu. Xong việc, đồng chí định nhảy xuống biển bơi đi, thì phát hiện tình huống vô cùng nguy hiểm: 16 chiến sĩ ta, phần lớn bị thương, phải cụm lại dìu nhau bơi. Con tàu mất lái, chạy vòng tròn, lúc thì đến gần đồng đội của đồng chí, lúc thì lùi ra xa. Nếu tàu nổ tung, tính mạng của đồng đội sẽ lâm nguy! Chính vì vậy, đồng chí quyết định không rời tàu, thay đổi cách thức điểm hỏa hủy tàu.
     Đứng trên mạn tàu, nhìn về hướng đồng đội đang dìu nhau bơi dưới nước, đồng chí Nguyễn Văn Hiệu dùng tay làm loa gọi vang lên: “Các đồng chí về báo cáo với đoàn là tôi đã hoàn thành nhiệm vụ!”. Dứt lời, đồng chí quay vào buồng lái, đôi mắt căm hờn khi nhìn thấy tàu địch đang đến gần và biết chắc đồng đội đã ở khoảng cách an toàn, đồng chí điểm hỏa. Con tàu phát ra tiếng nổ long trời, tung lên cột nước trắng xóa, cao hàng chục mét và người chính trị viên cũng vĩnh viễn ra đi. Năm ấy anh vừa tròn tuổi 40, để lại bốn đứa con còn thơ dại cùng người vợ trẻ ở phường Máy Tơ, quận Hồng Bàng, thành phố Hải Phòng.
     Với những chiến công xuất sắc, đồng chí Nguyễn Văn Hiệu đã được Đảng và Nhà nước tặng thưởng Huân chương chiến công các hạng Nhất, Nhì, Ba. Đặc biệt, ngày 06.11.1978, liệt sĩ Nguyễn Văn Hiệu được Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam truy tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân.
     Hằng năm, đến ngày 24.4 - ngày cán bộ, chiến sĩ tàu 645 chiến đấu dũng cảm với quân thù, cũng là ngày giỗ của liệt sĩ Nguyễn Văn Hiệu, đông đảo đồng đội của đồng chí có mặt và thắp nén hương tưởng nhớ tri ân người chỉ huy anh hùng đáng kính.
     37 năm, sau ngày đồng chí hy sinh, gia đình, bạn bè, người thân đã tìm thấy phần hài cốt của đồng chí tại vùng đất Tây Nam Bộ. Đồng chí đã sống và chiến đấu vì lý tưởng cao đẹp, cái chết của anh như một huyền thoại và “trở về” cũng là một huyền thoại.
B.H.Ủ - B.Q.S.H

Các tin khác:

CHÍNH QUYỀN ĐIỆN TỬ
Thông báo

Thống kê truy cập

000012408538

Hôm nay: 3469
Hôm qua: 9928
Tháng này: 169085
Tháng trước: 187640
Năm này: 1985791
Năm trước: 2235546