NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM MUÔN NĂM!
Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

Cá nhân Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân

Anh Hùng Lực Lượng Vũ Trang Nhân Dân Bùi Thị Huỳnh

Tác giả: BTG Huyện ủy - BCH Quân sự huyện Ngày đăng: 20:29 | 06/03/16 Lượt xem: 2717

Liệt sĩ - Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Bùi Thị Huỳnh, sinh năm 1931, tại xã Bình Giang, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam. Sinh ra và lớn lên trong một gia đình nông dân nghèo, có truyền thống yêu nước và đấu tranh cách mạng. Sớm chứng kiến những bất công, cảnh đời ngang trái mà lũ cướp nước và bán nước đã lùng sục, bắt bớ, khảo tra đối với cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân ở quê nhà, từ đây đã nhen nhóm lên trong chị ngọn lửa căm thù giặc sâu sắc và hình thành ý chí quyết tâm “trả thù nhà, đền nợ nước”.

     Là người phụ nữ thôn quê, lại là con nhà nghèo, nên không có điều kiện học hành mà chị phải cùng cha mẹ bươn chải trong cuộc sống để có cái ăn, cái mặc cho gia đình. Năm 20 tuổi đồng chí vinh dự được đứng vào hàng ngũ của Đảng, hoạt động hợp pháp trong lòng địch; cũng trong năm ấy, chị kết tóc, se duyên với anh thanh niên cùng làng, cùng gia cảnh và thân phận nghiệt ngã. Ở tuổi 32, người chồng lâm bệnh nặng qua đời để lại người vợ trẻ và 03 đứa con thơ. Từ đây, gánh nặng gia đình lại đè lên đôi vai mềm, chân yếu của chị; một nắng hai sương, sớm hôm tảo tần nuôi con qua ngày, đoạn tháng. Và nghị lực, ý chí tự lực, tự cường đã giúp người phụ nữ vùng cát Thăng Bình vượt qua những rào cản của cuộc sống.
     Năm 1954, Hiệp định Giơnevơ về đình chỉ chiến sự ở Việt Nam được ký kết. Thế nhưng, đế quốc Mỹ ngang nhiên phản bội Hiệp định, lập nên chính quyền tay sai Ngô Đình Diệm, chúng ban hành Luật 10/59, lê máy chém đi khắp miền Nam truy lùng, bắt bớ, cầm tù, sát hại cán bộ, đảng viên và nhân dân. Hàng loạt các vụ thảm sát đẫm máu ở Quảng Nam như: Chợ Được, Cây Cốc, Vĩnh Trinh… đã nhen lên làn sóng căm thù trong các tầng lớp nhân dân thôi thúc nhiều người xuống đường đấu tranh phản đối chính sách hà khắc của địch và đòi hòa bình, dân chủ. Từ đây, đồng chí Bùi Thị Huỳnh đã quyết chí tham gia hoạt động cơ sở cách mạng ở địa phương, thường xuyên nắm bắt tình hình, âm mưu của kẻ địch và báo cáo, phản ánh tình hình kịp thời cho tổ chức.
     Sau thất bại của cuộc “trưng cầu ý dân” vào ngày 23.10.1955, bọn địch điên cuồng tung lực lượng bảo an, dân vệ, địa phương quân và bọn tề ngụy bủa vây thôn xóm bắt bớ, đánh đập và sát hại nhân dân một cách dã man. Vì vậy, trong những năm 1960 - 1964 với tinh thần yêu nước và lòng dũng cảm của người cán bộ cơ sở, đồng chí đã cùng nhiều chị em phụ nữ ở địa phương chuẩn bị các điều kiện để giúp đỡ, chở che, nuôi dấu cán bộ, du kích…, lo từng miếng cơm, bát cháo, nơi trú ẩn, băng bó vết thương cho thương binh và trực tiếp tham gia tổ diệt ác phá kèm. Ngày 05.9.1964 quê hương Bình Giang được hoàn toàn giải phóng, đồng chí tham gia Hội mẹ chị xã Bình Giang.
     Hưởng ứng chủ trương của Mặt trận Dân tộc giải phóng miền Nam về thực hiện phương châm “2 chân, 3 mũi giáp công”, trong đó phải tập trung đẩy mạnh phong trào đấu tranh chính trị và binh vận đối với kẻ địch. Đồng chí Bùi Thị Huỳnh là người đứng mũi chịu sào, hô hào, phát động và đi đầu phong trào đấu tranh chính trị của “Đội quân tóc dài” xã Bình Giang, tiến hành nhiều cuộc đấu tranh chính trị trực diện khi Mỹ ngụy càn quét, bắn phá vùng giải phóng và tại quận lỵ Thăng Bình.
     Tấm gương đồng chí Bùi Thị Huỳnh đã được ngợi ca và đi vào lòng người một thời khói lửa, lan truyền làng trên, xóm dưới, ra sức học tập:
     “Hô hào vận động nhân dân

     Giúp đỡ bộ đội nhiều lần ốm đau

     Chị lo cơm thuốc, cháo rau

     Trọn tình cá nước, trước sau vẹn toàn”

     Tiêu biểu trong phong trào đấu tranh chính trị mà đồng chí là người đi đầu trong cuộc đấu tranh ấy: Nhận nhiệm vụ của cấp trên phân công, đồng chí Bùi Thị Huỳnh phải hóa trang hợp pháp đi vào vùng địch để nắm tình hình của bọn Mỹ ngụy tại quận lỵ Thăng Bình, đồng thời tìm cách vận động 04 lính ngụy bỏ ngũ trở về vùng giải phóng tham gia bộ đội chiến đấu chống lại kẻ thù. Sau khi nắm được tình hình, báo cáo cấp trên và đề xuất phương án chuẩn bị cho cuộc đấu tranh chính trị lớn, đồng chí đã chủ động dàn xếp công việc gia đình. Một hành động anh hùng mà ít ai có thể làm được đó là trước khi lên đường đấu tranh cùng đội quân tóc dài của xã Bình Giang, đồng chí gọi 03 đứa con nhỏ dại của mình căn dặn:
     “…Ở nhà con trẻ đừng trông.

     Mẹ đi công tác chỉ trong ngày này

     Gạo kia, khoai mẹ để đây

     Các con trưa sẽ lấy ra mà dùng

     Chị bồng đứa bé sau cùng

     Nhìn con lòng chị bùi ngùi xót thương

     Nhưng chị cần phải khẩn trương

     Thu xếp đồ đạc lên đường đấu tranh…”

     Chấp hành lệnh của Huyện ủy Thăng Bình, lúc 4 giờ ngày 16.2.1965, các xã vùng Đông Thăng Bình, gồm: Bình Giang, Bình Dương, Bình Đào, Bình Sa, Bình Hải và Bình Nam hiệp đồng chặt chẽ tiến hành cuộc đấu tranh chính trị trên qui mô lớn, với hơn 20.000 phụ nữ tham gia kéo lên quận lỵ Thăng Bình đấu tranh trực diện với bọn ngụy quân, ngụy quyền ở đây. Với hào khí của người phụ nữ Việt Nam, trung dũng kiên cường, đồng chí Bùi Thị Huỳnh cầm đầu đội quân tóc dài xã Bình Giang tiến về phía trước theo hướng từ Bình Phục, Gò Rùa lên ngã tư Hà Lam đến quận lỵ Thăng Bình. Khi đến ngã tư Hà Lam, đồng chí dũng cảm đưa lên kiến nghị của dân “Đòi chấm dứt ngay hành động bắt lính, càn quét đốt nhà, giết người, cướp của, đàn áp dã man, không được dùng xe tăng cày ủi hoa màu của Nhân dân, binh lính bỏ hàng ngũ trở về với cách mạng”.
     Với dòng người sôi sục chỉ có tiến công chứ không lùi bước, bọn địch đã thẳng tay đàn áp cuộc đấu tranh, xả súng bắn vào đoàn quân tóc dài, đồng chí Bùi Thị Huỳnh không ngại hi sinh, xông lên phía trước đứng ngăn cản họng súng của quân thù, đòi chúng không được bắn vào người dân vô tội, liền lúc đó tên chỉ huy xả súng bắn vào đồng chí, đồng chí Bùi Thị Huỳnh hy sinh trước họng súng của quân thù. Trước lúc hy sinh, đồng chí nhìn thẳng vào mặt quân thù hô vang “Hỡi đồng bào hãy tiến lên, bạo lực súng đạn của quân thù khát máu không thể nào khuất phục được sức mạnh của hàng triệu trái tim của chúng ta”; chị hô to “Đả đảo Mỹ - Khánh”; “Hồ Chí Minh muôn năm”; Mặt trận dân tộc giải phóng muôn năm”.
     Hành động dũng cảm của đồng chí trở nên đanh thép “Tao chết nhưng sẽ còn hàng vạn người theo tao tiếp tục tiến lên”. Trước sức mạnh đấu tranh không khoan nhượng của đội quân tóc dài, bọn địch hốt hoảng phải nhượng bộ chấp nhận các yêu sách của đoàn quân. Kết thúc cuộc đấu tranh chính trị của đội quân tóc dài đã giành được thắng lợi, nhưng toàn dân vô cùng tiếc thương tấm gương sáng chị Huỳnh đã hy sinh ngời sáng trên mặt trận đấu tranh chính trị.
     Xuyên suốt quá trình hoạt động cách mạng, đồng chí Bùi Thị Huỳnh đã phấn đấu không mệt mỏi, tận tâm với nước, tận hiếu với gia đình, tuyệt đối trung thành đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc.
     “… Chị Huỳnh dũng cảm đấu tranh

     Chết cho Tổ quốc vinh quang sau này

     Chúng tôi còn sống lại đây

     Quyết tâm chiến đấu cho ngày tự do

     Trường Giang vang mãi câu hò

     Thuyền về chung bến con đò dọc ngang

     Tên chị lấp lánh sử vàng

     Ấy người phụ nữ Bình Giang anh hùng.

     Ghi nhận sự xả thân vì độc lập tự do của Tổ quốc, sau ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam thống nhất đất nước, Đảng và Nhà nước công nhận đồng chí Bùi Thị Huỳnh là liệt sỹ. Đặc biệt, ngày 27.4.2012, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã ký Quyết định số 543/QĐ-CTN truy tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân cho liệt sĩ Bùi Thị Huỳnh.
B.H.Ủ - B.Q.S.H

Các tin khác:

CHÍNH QUYỀN ĐIỆN TỬ
Thông báo

Thống kê truy cập

000012408588

Hôm nay: 3519
Hôm qua: 9928
Tháng này: 169135
Tháng trước: 187640
Năm này: 1985841
Năm trước: 2235546