NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM MUÔN NĂM!
Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

Cá nhân Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân

Anh Hùng Lực Lượng Vũ Trang Nhân Dân Châu Văn Mẫn

Tác giả: BTG Huyện ủy - BCH Quân sự huyện Ngày đăng: 20:27 | 06/03/16 Lượt xem: 3277

Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Châu Văn Mẫn, tên khai sinh là Châu Văn Đẹp, bí danh khi tham gia cách mạng là Trị An, sinh ngày 11.8.1950 tại xã Bình Sa, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam.

     Đồng chí sinh ra và lớn lên trong một gia đình giàu truyền thống cách mạng. Bà nội là bà Nguyễn Thị Bồn - Mẹ Việt Nam anh hùng, có 3 người chú là Châu Văn Học, Châu Văn Nhi, Châu Văn Là và anh ruột là Châu Văn Minh tham gia kháng chiến chống kẻ thù xâm lược hy sinh, được Nhà nước công nhận là liệt sĩ; cha ruột là ông Châu Văn Xinh tham gia hoạt động cách mạng tại địa phương, trong kháng chiến chống Mỹ được tặng Bằng danh hiệu “gia đình cách mạng vẻ vang”.
     Là gia đình có truyền thống cách mạng nên khi Mỹ - Diệm tiến hành dồn dân lập ấp chiến lược, gia đình đồng chí Châu Văn Mẫn bị chính quyền địch buộc chuyển đến cư trú tại khu ấp chiến lược thuộc quận Phước An (nay thuộc huyện Krông Pắc (Đắk Lắk) nhằm cách ly với phong trào cách mạng địa phương.
     Tiếp nối truyền thống cách mạng của quê hương và gia đình, đồng chí Châu Văn Mẫn sớm giác ngộ, tham gia hoạt động cách mạng. Tháng 10.1965, khi mới tròn 15 tuổi, đồng chí đã tham gia đội công tác đặc biệt (K300-H8) của Huyện ủy Krông Pắc, tỉnh Đắk Lắk. Năm 1966, được kết nạp vào Đoàn Thanh niên nhân dân cách mạng miền Nam và năm 1969 được kết nạp vào Đảng Nhân dân Cách mạng miền Nam, được tổ chức phân công hoạt động đơn tuyến, phát triển mạng lưới cơ sở cách mạng trong lòng địch.
     Dù tuổi đời còn khá trẻ, kinh nghiệm hoạt động cách mạng chưa nhiều, nhưng tính chất nhiệm vụ được giao khá phức tạp, đòi hỏi tính độc lập cao, phải thường xuyên đối mặt với kẻ địch có nhiều âm mưu, thủ đoạn tinh vi và thâm độc…nhưng đồng chí vẫn tỏ rõ bản lĩnh người cán bộ của Đảng, thể hiện ý chí kiên trung, một lòng, một dạ theo Đảng làm cách mạng, chấp hành mọi mệnh lệnh mà tổ chức phân công và đồng chí đã lập được nhiều thành tích xuất sắc.
     Thành tích nổi bật của đồng chí Châu Văn Mẫn là những năm tháng làm công nhân đồn điền cà phê, đồng chí đã có công lớn trong việc thu thập được nhiều tin tức tình báo tại các địa bàn đặc biệt quan trọng ở chiến trường Tây Nguyên, thực hiện tốt nhiệm vụ nắm tình hình địch, tuyên truyền giáo dục cách mạng cho nhân dân, xây dựng lực lượng nòng cốt và cơ sở cách mạng trong vùng tranh chấp và vùng địch tạm kiểm soát, trấn áp bọn tề điệp trong vùng địch, nắm danh sách những tên thám báo, chỉ điểm ác ôn có nhiều nợ máu với cách mạng hoặc những tên phụ trách an ninh cơ sở của địch để kịp thời có biện pháp xử lý, tạo điều kiện cho phong trào đấu tranh của nhân dân địa phương ngày càng được củng cố và phát triển. Quá trình hoạt động cách mạng, cũng là quá trình bọn địch theo dõi từng bước đi, cử chỉ, sinh hoạt của đồng chí, mãi đến lần đồng chí gặp gỡ cơ sở bí mật (10.01.1970), bọn địch mai phục và bắt được đồng chí, chúng giam tù tại nhà lao Buôn Mê Thuột. Tại đây, bọn địch tiến hành thẩm vấn, áp dụng nhiều biện pháp nhục hình tra tấn dã man (đánh đập, dí điện, nhấn nước…) đến mua chuộc, dụ dỗ để đồng chí khai báo thông tin, nhưng đồng chí vẫn một lòng kiên trung, kiên quyết không khai báo một lời, bảo vệ bí mật của tổ chức, bảo vệ đồng chí, đồng đội.
     Đánh giá thành tích và sự kiên trung của đồng chí Châu Văn Mẫn trong giai đoạn hoạt động cách mạng tại Đắk Lắk, đồng chí A Ma Giáp, nguyên Bí thư Huyện ủy Krông Pắc, tỉnh Đắk Lắk nói “Đồng chí Châu Văn Đẹp (tức Mẫn) đã phát hiện và cùng đội công tác đặc biệt K300 bắt giữ bọn ác ôn, nguy hiểm, chỉ điểm. Khi bị bắt giữ đã giữ được phẩm chất tốt”.
     Ngày 04.4.1970, bọn địch đã đưa đồng chí cùng một số tù nhân (phần đông là người dân tộc thiểu số) đến trung tâm cải huấn Côn Sơn, nơi địa ngục trần gian của chế độ lao tù Mỹ - ngụy, với người tù chính trị nói chung, người chiến sĩ cách mạng Châu Văn Mẫn nói riêng, đây cũng là giai đoạn thử thách ác liệt, giai đoạn đấu tranh cách mạng mới trong trường học lớn của người Cộng sản. Tại đây, đồng chí bị giam ở phòng giam số 13 thuộc khu A Trại 6 (Trại 6A). Vài ngày sau, địch thanh lọc được khoảng 800 tù nhân ở các khu, các trại đưa về tập trung giam giữ tại khu B trại 6 (Trại 6B) để thực hiện âm mưu mở lớp thí điểm tâm lý chiến Côn Sơn. Đây là âm mưu lớn của Mỹ - Thiệu nhằm biến những can phạm an trí trở thành những người “quốc gia” chịu đứng ra “tố cộng”, chống lại Cộng sản và khi mãn hạn tù chấp nhận đi lính, làm tay sai cho địch chống lại cách mạng. Lớp học thí điểm tâm lý chiến Côn Sơn nếu đạt kết quả, chúng sẽ triển khai khắp các nhà tù ở miền Nam, để thành lập “Tiểu đoàn thí điểm tâm lý chiến Côn Sơn”.
     Tuy nhiên, lớp học thí điểm tâm lý chiến Côn Sơn mở ra đã vấp phải sự phản kháng của tù chính trị, trong đó có đồng chí Châu Văn Mẫn. Đồng chí cùng khoảng 200 anh em tù (trong tổng sống 800 tù nhân bị địch gom lại buộc học tập chiến tranh tâm lý tại Trại 6B) tuyên bố chống học tập chính trị. Kẻ địch run sợ, cố hết sức thuyết phục, dụ dỗ, hứa hẹn đủ điều nhưng anh em vẫn kiên quyết không đi học. Dụ dỗ, thuyết phục không đạt kết quả, địch dồn 200 anh em vào giam tại phòng 5, Trại 6B và ngay trong ngày đó phân tán đến các Sở Ruộng, Sở Rẫy buộc lao động khổ sai.
     Tại nơi mới đến, đồng chí Châu Văn Mẫn cùng một số anh em tiếp tục đấu tranh chống lao động khổ sai, chống chào cờ (cờ vàng ba sọc đỏ của Việt Nam Cộng hòa). Không khuất phục được số anh em tù chống đối, địch đưa số anh em này về giam cấm cố (còng chân) ở phòng 14, phòng 15 Trại 6A, sau đó chuyển về giam cấm cố ở phòng 9, phòng 10 Trại 6B (các phòng còn lại của Trại 6B học tâm lý chiến). Lớp học tâm lý chiến Côn Sơn kết thúc cũng là lúc kết thúc học tập chiến tranh tâm lý trong nhà tù của kẻ địch. Trại 6B còn lại 2 phòng giam số anh em đấu tranh chống chiến tranh tâm lý, chống chào cờ, chống lao động khổ sai.
     Những năm 1971 - 1974, địch chuyển đồng chí và một số anh em giam ở khu biệt lập (gồm 10 buồng, mỗi buồng giam giữ khoảng 60-80 tù nhân). Những người tù trại 6B bị giam cấm cố biệt lập, nhốt chặt tại phòng, phải đối mặt thường xuyên với biết bao đợt đàn áp, khủng bố dã man, phải chống chọi với những đau đớn, dày vò bệnh tật, chết chóc. Tư tưởng người tù luôn căng thẳng tột cùng, phải hàng ngày, hàng giờ, thậm chí hàng phút suy tính mọi bề để tìm cách đối phó với giặc, nhưng đồng chí cùng anh em tù chính trị được tổ chức tốt, có tinh thần đấu tranh kiên định, luôn giữ vững khí tiết nên mọi âm mưu, thủ đoạn của địch nhằm khống chế, triệt tiêu tinh thần đấu tranh của anh em đều bị thất bại, bọn quản ngục từng bước đã phải nới lỏng sự kìm kẹp.
     Ở Trại 6B, đồng chí Châu Văn Mẫn là một trong những tù chính trị ít tuổi nhất được Đảng ủy, Chi ủy Chi bộ và các đồng chí lãnh đạo các bộ phận công tác tin tưởng, giao nhiều nhiệm vụ quan trọng như Đội viên chống khủng bố đàn áp, Phân Đoàn trưởng, Trưởng Ban Thanh niên Phòng 9, Ủy viên Ban Thanh niên Trại. Đồng chí còn được phân công giao nhiệm vụ biên soạn các tài liệu, kế hoạch đấu tranh, báo cáo sơ kết, tổng kết các cuộc đấu tranh chống địch phục vụ công tác lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy; tham gia biên tập các tờ tập san (nội san) “Rèn luyện”, “Vươn lên” của Phòng, của Trại và của Ban Thanh niên; sao chép các bản tin đọc chậm của Đài phát thanh giải phóng, Đài Tiếng nói Việt Nam… phục vụ công tác tin tức, thời sự, giáo dục, tuyên truyền cho anh em tù chính trị. Trong điều kiện bị địch đàn áp, khủng bố, kiểm soát chặt mọi sinh hoạt, hoạt động, yếu tố gìn giữ bí mật mang tính chất sống còn đối với tổ chức Đảng cũng như mọi hoạt động của tù chính trị Trại 6B. Được phân công nhiệm vụ mỗi ngày chép 3 bản tin (1 bản tin của Đài Tiếng nói Việt Nam, 1 bản tin của Đài Phát thanh giải phóng, 1 bản tin của Đài BBC), mỗi bản tin nhân bản lên 10 lần, trong hơn 1 năm (1972) đồng chí Châu Văn Mẫn mỗi ngày, một mình "từ sáng cho đến tối ngồi một góc nhà, ôm tấm bìa các tông cứng kê lên đầu gối và viết. Bản thân đồng chí cũng không được biết các bản tin đang chép tổ chức lấy ở đâu ra. Và các đồng chí trong nhà lao cũng không được phép biết. Để rồi hàng ngày, tối tối, tất cả các tù nhân chính trị trong nhà tù 6B Côn Đảo từng phòng quây quần bên nhau để nghe tin tức thời sự…" (Theo CAND số kỷ niệm 63 năm ngày thành lập CAND (19/8/1845 – 19/8/2008), tlđd, tr.24)
     Tham gia tất cả các cuộc đấu tranh chính trị đòi dân sinh, dân chủ, đòi cải thiện chế độ giam giữ, chống địch đàn áp, khủng bố, chống địch vi phạm Hiệp định Paris do Đảng ủy Trại 6B tổ chức, trong đó có những cuộc tuyệt thực tập thể được tổ chức nhiều lần, nhiều ngày mà đỉnh cao là đợt tuyệt thực 19 ngày đêm (10/1972), tuy sức khỏe suy kiệt vì thiếu chất, bị bệnh phù thủng, bệnh phổi hành hạ, nhưng đồng chí Châu Văn Mẫn vẫn miệt mài ghi chép các bản tin, tài liệu để phục vụ cấp ủy lãnh đạo, chỉ đạo cuộc đấu tranh.
     Về quá trình hoạt động của đồng chí Châu Văn Mẫn trong thời gian bị giam giữ tại Côn Đảo, đồng chí Trịnh Văn Lâu, nguyên Bí thư Đảng ủy Lưu Chí Hiếu, Bí thư Đảo ủy Côn Đảo (cùng bị giam chung với đồng chí Châu Văn Mẫn từ 1970 - 1975) đã nhận xét “Quá trình đấu tranh và xây dựng nội bộ, đồng chí Đẹp (tức Mẫn) được tập hợp vào Đoàn thanh niên lao động, làm cán bộ Đoàn tại Phòng 9. Đồng chí Mẫn rất tích cực trong các cuộc đấu tranh chống địch, nổi bật là cuộc tuyệt thực 19 ngày đêm chống địch bỏ đói tù nhân, cuộc đấu tranh chống địch bắt lăn tay để chuyển thành án… Đồng chí luôn đoàn kết gắn bó với tập thể…”
     Sau 30.4.1975, đồng chí Châu Văn Mẫn đã cùng 176 tù chính trị Côn Đảo tình nguyện ở lại Côn Đảo phục vụ nhiệm vụ cách mạng, đến năm 1982 đồng chí được điều về công tác tại Công an Đặc khu Vũng Tàu - Côn Đảo; năm 1991 về công tác tại Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Đồng chí Châu Văn Mẫn đã phát huy tinh thần trách nhiệm, năng lực công tác, chiến đấu; không ngừng học tập, nâng cao trình độ chính trị, nghiệp vụ; ở vị trí nào cũng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Là Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh, đồng chí được tín nhiệm bầu là Đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh và Đại biểu Quốc hội khóa X (1995 - 2000).
     Từ cuối năm 2000, đồng chí Châu Văn Mẫn được điều động về Bộ Công an, giữ chức Phó Tổng Cục trưởng, Phó Bí thư Đảng ủy Tổng cục Xây dựng lực lượng Công an nhân dân; trong 10 năm liên tục (2001 - 2011), đồng chí đã luôn hình thành xuất sắc nhiệm vụ. Được Đảng, Nhà nước thăng cấp bậc từ hàm Đại tá lên Thiếu tướng, Trung tướng; tốt nghiệp Thạc sĩ, Tiến sĩ Luật học. Năm 2011, đồng chí nghỉ hưu theo chế độ.
     Trải qua quá trình hoạt động cách mạng trên 40 năm, đồng chí Châu Văn Mẫn được Đảng và Nhà nước tặng nhiều phần thưởng cao quý: Huân chương kháng chiến hạng Nhì; Huân chiến kháng chiến chống Mỹ cứu nước hạng Ba; Huân chương bảo vệ Tổ quốc hạng Nhì; Huân chương Quân công hạng Ba; Huy chương Vì an ninh Tổ quốc; Huy chương chiến sĩ vẻ vang hạng Nhất; Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng; 40 năm tuổi Đảng; Kỷ niệm chương “Những người yêu nước bị bắt giam tại nhà tù Côn Đảo”. Đồng chí còn được Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào tặng Huân chương hữu nghị hạng Nhì.
     Với những cống hiến cho sự nghiệp cách mạng giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc, ngày 17.10.2011, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã ký Quyết định số 1815/QĐ-CTN phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân cho đồng chí Châu Văn Mẫn.
B.H.Ủ - B.Q.S.H

Các tin khác:

CHÍNH QUYỀN ĐIỆN TỬ
Thông báo

Thống kê truy cập

000012409479

Hôm nay: 4408
Hôm qua: 9928
Tháng này: 170025
Tháng trước: 187640
Năm này: 1986731
Năm trước: 2235546