NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM MUÔN NĂM!
Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

Cá nhân Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân

Anh Hùng Lực Lượng Vũ Trang Nhân Dân Phan Nhu

Tác giả: BTG Huyện ủy - BCH Quân sự huyện Ngày đăng: 20:26 | 06/03/16 Lượt xem: 2443

Liệt sĩ - Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Phan Nhu, bí danh là A Ma Lê, một đảng viên cộng sản kiên trung, một lòng thủy chung với dân, với Đảng; đồng chí đã cống hiến trọn đời cho sự nghiệp cách mạng. Sinh năm 1926, tại làng Thanh Ly, xã Bình Nguyên, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam. Khi hy sinh, đồng chí là Bí thư Huyện uỷ Huyện 5, tỉnh Đắk Lắk.

     Năm 1945, ngay sau Cách mạng tháng Tám thành công, đồng chí Phan Nhu tham gia hoạt động cách mạng với tấm lòng tràn đầy nhiệt huyết của tuổi trẻ đối với quê hương, đất nước, nhất là phong trào thanh, thiếu niên tại địa phương và rồi đồng chí nhập ngũ trở thành người chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam trực tiếp chiến đấu trên chiến trường tỉnh Quảng Nam. Năm 1950, theo yêu cầu nhiệm vụ, xét khả năng và đạo đức cán bộ, đồng chí được điều động tăng cường cho tỉnh Đắk Đắk và được Đảng phân công làm Bí thư chi bộ xã TaBol, huyện M’Đrắc. Đồng chí đã bám dân tuyên truyền vận động quần chúng, xây dựng cơ sở cách mạng trong đồng bào dân tộc. Năm 1959, đồng chí là Tỉnh uỷ viên phụ trách huyện Buôn Hồ. Thời kỳ này địch tăng cường chính sách "tố cộng", đồng chí đã đổi tên thành A Ma Lê, sống chung với đồng bào (từ ăn, mặc, nói như người dân địa phương) đã được đồng bào che chở, đùm bọc. Cái tên A Ma Lê là do đồng bào các dân tộc Tây Nguyên đặt cho đồng chí nhằm hóa thân người cán bộ “Việt Minh” sống hợp pháp cùng ăn, cùng ở, cùng làm với bà con Ê Đê, Xê Đăng mà hoạt động cách mạng. Cũng từ đây, cuộc đời đồng chí luôn gắn bó với bà con, đồng bào các dân tộc Tây Nguyên. Bản làng, sông suối, núi rừng là quê hương thân thương của đồng chí. Đồng chí A Ma Lê đã tổ chức xây dựng được nhiều đội du kích mật, chuẩn bị xây dựng lực lượng vũ trang.
     Trong quá trình chiến đấu và công tác, từ năm 1950 đến năm 1967, đồng chí Phan Nhu là người đảng viên ưu tú của Đảng, người cán bộ lãnh đạo xuất sắc của Tỉnh đội Đắk Lắk nói riêng và vùng Tây Nguyên nói chung. Đồng chí đã gắn bó máu thịt với đồng bào các dân tộc Tây Nguyên, với cán bộ, chiến sĩ Quân đội Nhân dân Việt Nam ở chiến trường Tây Nguyên và tham gia chỉ đạo các phong trào cách mạng sắc bén, hiệu quả, góp một phần tích cực trong công tác xây dựng Đảng, chính quyền và phong trào cách mạng của tỉnh Đắk Lắk.
     Trong khó khăn, gian khổ của rừng sâu, núi cao, thú dữ, bệnh dịch hoành hành, đồng chí A Ma Lê vẫn kiên trì trụ bám địa bàn. Có lần đi công tác, đồng chí bị thú dữ cắn bị thương, được cấp trên cho ra miền Bắc chữa trị nhưng đồng chí xin ở lại. Mặc dù miệng méo, mắt mờ, sức khỏe giảm sút nhưng đồng chí A Ma Lê vẫn tích cực hoạt động. Sau Nghị quyết 15 của Trung ương, đồng chí cùng một số cán bộ, chiến sĩ tích cực xây dựng lực lượng vũ trang và thành lập Ban Quân sự tỉnh Đắk Lắk.
     Trong cuộc đời hoạt động cách mạng của đồng chí có những chiến công xuất sắc, đó là trận đánh đầu tiên của lực lượng vũ trang tỉnh Đắk Lắk ngày 27.10.1960, đồng chí đã trực tiếp chỉ huy, bằng tài trí sáng tạo và lòng dũng cảm của mình, đã lãnh đạo đơn vị chiến đấu và giành thắng lợi giòn dã, tiêu diệt gọn 01 trung đội địch, thu toàn bộ vũ khí ở Buôn Hoang, tác động sâu rộng đến phong trào đồng khởi giành chính quyền trong toàn tỉnh Đắk Lắk. Cuối năm 1965, đồng chí Phan Nhu được bổ nhiệm làm Bí thư Huyện ủy huyện Năm - Đắk Lắk, là địa bàn chiến lược quan trọng để tổ chức lực lượng đánh vào thị xã Buôn Mê Thuột. Đồng chí Phan Nhu đã chỉ đạo xây dựng cơ sở, xây dựng lực lượng, thực hiện phương châm “3 mũi giáp công” (quân sự, chính trị, binh vận); coi trọng phát triển phong trào chiến tranh du kích, bảo vệ hành lang, tổ chức vận chuyển vũ khí cho tỉnh Đắk Lắk và Quân khu V. Đồng chí Phan Nhu đã góp công lớn trong lãnh đạo, chỉ đạo các cuộc đấu tranh chính trị, binh địch vận, giải phóng được một vùng rộng lớn của tỉnh Đắk Lắk, áp sát thị xã, quận lỵ chỉ trong vòng hai năm 1964 - 1965. Sau đó, đồng chí được bầu là Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đắk Lắk, phân công làm Chính trị viên Tỉnh đội Đắk Lắk.
     Tháng 11 năm 1967, trên đường công tác, bị địch phục kích, đồng chí đã chiến đấu dũng cảm với quân thù và hy sinh tại buôn A Drưng, huyện Krông Búk, tỉnh Đắk Lắk.
     Đồng chí Phan Nhu là người con ưu tú của Đảng, Quân đội nhân dân Việt Nam nói chung, của tỉnh Đắk Lắk và Tây Nguyên nói riêng. Từ năm 1950 đến năm 1967, đồng chí đã gắn bó và chỉ đạo phong trào cách mạng tỉnh Đắk Lắk, góp phần tích cực đưa phong trào của tỉnh từ chỗ non yếu nhất của Khu 5 lên ngang tầm với phong trào chung của toàn Liên khu.
     Trong công tác và sinh hoạt, đồng chí sống giản dị, gần gũi, thân thương, được nhân dân quý mến gọi là đồng chí Miết A Ma Lê (Bác A Ma Lê kính trọng). Đồng chí đã để lại hình ảnh đẹp về “Anh bộ đội Cụ Hồ” trong lòng đồng bào dân tộc Tây Nguyên.
     Với những đóng góp to lớn cho sự nghiệp cách mạng, đồng chí đã được Đảng và Nhà nước tặng thưởng Huân chương Kháng chiến hạng Nhất, Huân chương Độc lập hạng Nhì cùng nhiều phần thưởng cao quý khác. Và ngày 20.12.1994, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã có Quyết định số 385 KT/CTN truy tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân cho liệt sĩ Phan Nhu.
B.H.Ủ - B.Q.S.H

Các tin khác:

CHÍNH QUYỀN ĐIỆN TỬ
Thông báo

Thống kê truy cập

000012409384

Hôm nay: 4315
Hôm qua: 9928
Tháng này: 169931
Tháng trước: 187640
Năm này: 1986637
Năm trước: 2235546