NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM MUÔN NĂM!
Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

Cá nhân Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân

Anh Hùng Lực Lượng Vũ Trang Nhân Dân Nguyễn Trung Thu

Tác giả: BTG Huyện ủy - BCH Quân sự huyện Ngày đăng: 20:20 | 06/03/16 Lượt xem: 3334

Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Nguyễn Trung Thu, sinh ngày 15 tháng 10 năm 1953, tại xã Hòa Hải, huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng. Sau khi cha tham gia cách mạng bị địch phát hiện, cả gia đình chuyển vào thôn 6, xã Bình Dương, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam sinh sống.

     Sau năm 1954, chính quyền Ngô Đình Diệm thực hiện các cuộc thảm sát tập thể mang tên "tố cộng", "diệt cộng". Ở Quảng Nam, đó là những vụ tàn sát trên sông Vu Gia, sông Thu Bồn, đập Vĩnh Trinh, đập Bàn Thạch (Duy Xuyên), động Hà Sống (Đại Lộc). Vụ thảm sát đập Vĩnh Trinh (Duy Xuyên) đêm 28 tháng Chạp cận Tết Ất Mùi (1955) tàn bạo làm rúng động dư luận thế giới lúc bấy giờ khi quân ngụy bắt người đóng đinh, thả bao bố trôi sông.
     Được những người thân kể lại và tận mắt chứng kiến tội ác của kẻ thù, những người con chưa kịp lớn như đồng chí Nguyễn Trung Thu đã biến lòng căm thù thành ý thức tự giác cầm súng đánh giặc.
     Năm 1963, lúc đó đồng chí Nguyễn Trung Thu 10 tuổi, nhưng đã biết tự chế mìn, vũ khí đánh địch theo chiến thuật du kích. Với vóc dáng nhanh nhẹn, đồng chí thường chơi trận giả để dò la, rồi tự vác mìn nặng cả chục ký đi gài xe tăng địch mà chẳng chút sợ hãi. Trong một lần phát hiện địch đi về làng, đồng chí Nguyễn Trung Thu bỏ vào bao 5 quả mìn và mang đi gài để giết địch. Trời mưa phùn, gió bấc, trong lúc loay hoay, người chiến sĩ du kích nhí Nguyễn Trung Thu chưa kịp thực hiện phương án thì địch phát hiện. Chúng bắt cậu giơ tay đầu hàng, dí súng vào đầu. Khi phát hiện bao túi cầm theo có mìn, toán lính địch đẩy cậu ngã văng; thừa cơ hội vùng lên bỏ chạy, bọn địch bắn theo nhưng không hề hấn gì.
     Tháng 9 năm 1964, các xã vùng Đông Thăng Bình được giải phóng, quân Mỹ - ngụy tìm mọi cách đánh chiếm, giành lại quyết liệt. Thôn 6, xã Bình Dương là một trong những nơi bị địch tàn phá nặng nề nhất. Trước tình hình đó, đội du kích nhỏ tuổi ra đời với những thành viên có tuổi đời chưa quá 15, trong đó có đồng chí Nguyễn Trung Thu.
     Mười lăm tuổi, đồng chí Nguyễn Trung Thu chính thức trở thành một người lính, tham gia chiến đấu trên mảnh đất vùng Đông Thăng Bình với những chiến công gắn liền với những tên đất, tên làng.
     Từ năm 1965- 1969, đồng chí đã tham gia rất nhiều trận đánh lớn nhỏ, đã tiêu diệt 01 xe tăng, bắn rơi 01 máy bay trực thăng và giết được nhiều tên địch.
     Trong trận đánh năm 1966, để cứu 20 cán bộ du kích thoát chết khỏi hầm trú ẩn trong vòng vây của địch, một mình đồng chí ban ngày đã dũng cảm lẻn vào trinh sát địa hình, ban đêm mang mìn, lựu đạn cài đặt chốt đóng của địch. Sau 3 ngày, khi các cán bộ trong hầm sắp kiệt sức vì đói khát và thiếu khí thở, đồng chí đã phá trận thành công, cứu toàn bộ 20 người đưa lên khỏi lòng đất.
     Trận khác, chiến sĩ Nguyễn Trung Thu một mình bắn rơi một máy bay, hạ nhiều tên địch, song người chiến sĩ nhỏ tuổi đã không nhận hết thành quả mà chia nữa thành tích còn lại cho người đồng đội tên Năm Tươi đã hi sinh, để lại khẩu súng cho cậu thay khẩu súng bị hỏng.
     Trong thời điểm từ năm 1967 đến năm 1968, đồng chí tham gia trong 3 trận đánh tiêu biểu:
     Tháng 10 năm 1967, quân Mỹ tiến hành tấn công trực tiếp vào thôn 6, xã Bình Dương bằng xe tăng. Trước tình hình đó, dưới sự chỉ đạo của thôn đội, đồng chí đã đặt 01 quả mìn tự tạo vào giữa đội hình xe tăng địch, một xe tăng của địch bị vướng mìn bốc cháy, toàn bộ lính Mỹ trên chiếc xe tăng này bị chết và bị thương nặng. Lúc này, phần do bị tấn công bất ngờ, phần hoang man về lực lượng của ta, bọn địch buộc phải dừng cuộc càn quét một ngày đêm để khắc phục hậu quả, rà phá vật cản rồi mới tiếp tục hành quân.
     Đến trận đánh tháng 02 năm 1968, địch tổ chức phản công quyết liệt ra vùng giải phóng, đồng chí được giao nhiệm vụ chỉ huy đội du kích cài mìn trên đường càn quét của địch. Sau khi suy nghĩ, đồng chí đã tổ chức cho đội du kích vừa cài mìn thật, vừa cài mìn giả; mìn giả đặt nơi trống trải còn mìn thật thì đặt trong rừng dương gần đó. Khi bọn địch hành quân đến, chúng phát hiện mìn (mìn giả), dạt ra xung quanh nên vướng phải mìn thật của ta, chúng chết tại chỗ 05 tên và nhiều tên bị thương, có 01 tên bị thương rất nặng. Trận đánh này còn đọng mãi trong tâm trí của đội du kích quê nhà, sau khi địch bị tiêu diệt, các du kích đến hiện trường thu gom, băng bó, cho ăn uống và đem trả lại các tên bị thương cho chúng.
     Ngoài những trận đánh tiêu biểu trên, đồng chí còn tham gia cùng du kích, bộ đội đánh nhiều trận lớn nhỏ khác, tiêu diệt được nhiều quân địch và giải thoát cho nhiều cán bộ, du kích và nhân dân tránh được những trận càn quét của địch.
     Rời quê hương, đồng chí tham gia trên khắp các chiến trường cùng Sư đoàn bộ binh 2, Quân khu V - một Sư đoàn lừng lẫy thành tích chiến đấu. Đồng chí Nguyễn Trung Thu đã kinh qua nhiều chiến trường từ Quảng Nam, Quảng Ngãi đến Mặt trận 4 của Quảng Đà, Mặt trận 579 Quân khu 5, Đường 9 Nam Lào và sau này là lính của bộ đội tình nguyện trên chiến trường Campuchia.
     Sau năm 1975, đất nước thống nhất, hòa bình được lập lại, đồng chí Nguyễn Trung Thu tiếp tục theo đuổi cuộc đời binh nghiệp. Trước khi trở thành Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam, đồng chí từng là Tư lệnh Quân khu V, Tư lệnh Quân đoàn III. Được thăng hàm lên Thiếu tướng, rồi Trung tướng, nhưng dù ở bất cứ vị trí công tác nào, đồng chí vẫn luôn coi mình là người lính. Đồng chí Nguyễn Trung Thu luôn tâm niệm rằng: "Bây giờ tôi vẫn là người lính, sẵn sàng cầm súng bảo vệ Tổ quốc. Dù là tướng, tôi vẫn là người cầm súng. Đã là tướng phải cầm súng. Điều đó không bao giờ thay đổi. Bởi binh nghiệp là thiên mệnh."
     Trong cuộc đời binh nghiệp, giai đoạn đồng chí tham gia đoàn quân tình nguyện chiến đấu ở chiến trường Campuchia cũng là giai đoạn đáng nhớ. Đồng chí vẫn hay nhắc về câu chuyện người mẹ Campuchia đã cưu mang đồng chí và đồng đội với tất cả lòng thành kính. Một ngày năm 1984, nhà mẹ Phiu Ma Ly làng Krom, xã Ptee Rum Kơl, huyện Tha La, tỉnh Stung Treng (Campuchia) rộn ràng hơn bởi sự có mặt của lực lượng quân tình nguyện Việt Nam. Chồng mẹ là chiến sĩ biên phòng thời Sihanouk đã mất khi còn trẻ. Mẹ góa nuôi đàn con côi, vất vả nhiều bề nhưng mẹ nói với ông trưởng thôn cho bộ đội Việt Nam về ở nhà mình. Trong số đó, mẹ đặc biệt thương người chỉ huy đơn vị Nguyễn Trung Thu. Bà thương bởi tính điềm đạm, khiêm nhường, hết lòng với đồng đội. Khi mùa mưa về, dòng sông đục ngầu phù sa, mẹ tranh thủ hứng nước mưa để giành vài thùng đợt "bộ đội Thu" về giặt áo cho trắng.
     Trong một lần sang công tác tại Stung Treng trên cương vị Tư lệnh Quân khu V, đồng chí lần hỏi để tìm về gia đình mẹ Phiu Ma Ly để thăm thì biết tin mẹ đã mất gần 10 năm trước. Để tưởng nhớ, đồng chí đặt khắc một bức tượng bán thân mẹ Phiu Ma Ly bằng đá trắng gửi tới để đặt nơi bàn thờ mẹ.
     Trung tướng Nguyễn Trung Thu còn được bà con yêu mến gọi bằng một cái tên gần gũi là " Vị tướng đi chống bão".
     Năm 2010, trận bão số 9 và số 11 đổ bộ tàn khốc vào miền Trung. Quân đội được huy động tối đa. Đến tận bây giờ, nhiều người vẫn nhắc lại hình ảnh vị tướng Tư lệnh Quân khu V quần xoắn, lội nước vừa đi cứu dân, vừa gọi điện thoại tất bật điều động phương tiện, quân số, chỉ đạo các cánh quân phối hợp chống bão...
     Năm đó, khi đang họp bàn triển khai khắc phục bão lũ, vị Tư lệnh nhận được điện thoại của Sư trưởng Sư đoàn 2 báo, có một cụ già bị mắc kẹt ở cành cây mắc trên dòng lũ dưới một đập thủy điện. Hai bốn giờ sau khi phát hiện, đồng chí mới biết tin khi trời đã chuyển chiều muộn. Ngay tức khắc, đồng chí điều động lực lượng ra hiện trường. Từng tốp lính bơi ra không thành công. Năm mươi chiếc phao bị dòng nước cuốn phăng. Đồng chí điện cho không quân điều trực thăng của 2 sư đoàn 370 và 372 bay vào 6 chuyến nhưng cũng bất thành vì thời tiết xấu, trong khi cách từ bờ ra chỗ nạn nhân chỉ có 70 mét. Khi mọi nỗ lực đều bất thành, ông cho huy động ô tô chiếu đèn suốt đêm, dùng loa hướng dẫn cụ già chờ ứng cứu, tìm cách buộc sữa vào dây để tiếp tế cho cụ già chống chọi cơn đói rét qua đêm. Sáng hôm sau, đồng chí tiếp tục chỉ huy không quân đưa tiếp 3 chuyến trực thăng vào cứu cũng không thành. Tiếp tục thả gàu dây xuống nhưng cũng bị nước cuốn đứt. Cuối cùng đồng chí phải cho điều động loại súng đặc chủng (súng bắn dây) của lực lượng đặc nhiệm mới cứu được nạn nhân vào bờ. Cuộc cứu nạn căng thẳng, tốn kém đến hàng tỷ đồng này ông nói không đáng gì so với cảm giác trút hết mọi nỗi lo, cứu được người dân an toàn.
     Trắng đêm "điều binh" chống bão, đội mưa đi vào vùng bão lũ với nhân dân, ông quen với công việc này suốt trong những năm làm chỉ huy các cấp, và nhất là thời gian làm Tư lệnh Quân khu V, bằng cả tinh thần quyết liệt như những năm tháng đi đánh giặc trên chiến trường.
     Người ta hay hình dung những vị tướng trận mạc có nét gì đó lạnh lùng, kiêu bạc, khó gần. Tuy nhiên, ở Trung tướng Nguyễn Trung Thu lại là sự bình dị, gần gũi và đáng mến.
     Hình ảnh vị Tư lệnh ngồi bật tay, đánh nhịp hát bài chòi vừa hay, vừa chuẩn đến khó tin cũng như những câu thơ ông viết, tuy bình dị mà đầy thôi thúc như rứt ra từ tâm tưởng:
     "Trở về với mẹ ta thôi.
     Đấm lưng cho mẹ trở trời lúc đau
..."
    Với những thành tích cống hiến xuất sắc trong chiến đấu và công tác, Trung tướng Nguyễn Trung Thu đã được Đảng và Nhà nước tặng thưởng 01 Huân chương chiến công hạng Nhất, 02 Huân chương chiến công hạng Nhì, 01 Huân chương Quân công hạng Nhì, 01 Huân chương kháng chiến chống Mỹ hạng Ba, 02 Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhất và Ba, 01 Huân chương Angkor (của Vương quốc Campuchia, Huân chương Lao động hạng Nhì (của Nhà nước CHDCND Lào), 04 lần được trao tặng danh hiệu "Dũng sĩ diệt Mỹ", chứng nhận danh hiệu Dũng sĩ Quyết thắng, Dũng sĩ giữ nước và nhiều Bằng khen, Giấy khen khác. Đặc biệt, ngày 26.07.2012, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã có Quyết định số 1096/QĐ-CTN phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân cho Trung tướng Nguyễn Trung Thu.
B.H.Ủ - B.Q.S.H

Các tin khác:

CHÍNH QUYỀN ĐIỆN TỬ
Thông báo

Thống kê truy cập

000012409040

Hôm nay: 3971
Hôm qua: 9928
Tháng này: 169587
Tháng trước: 187640
Năm này: 1986293
Năm trước: 2235546