NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM MUÔN NĂM!
Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

Cá nhân Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân

Anh Hùng Lực Lượng Vũ Trang Nhân Dân Phan Tình

Tác giả: BTG Huyện ủy - BCH Quân sự huyện Ngày đăng: 20:19 | 06/03/16 Lượt xem: 2735

Liệt sĩ - Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Phan Tình, sinh năm 1919, dân tộc Kinh; quê quán xã Bình Nguyên, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam; đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam.

     Sinh ra và lớn lên trong một gia đình nông dân nghèo, ở làng Thanh Ly; tuổi thơ trải qua những năm tháng gian lao vất vả, ngày qua, tháng lại cùng cha mẹ lăn lộn với ruộng đồng để lo miếng cơm, manh áo cho cuộc sống. Từ đây, đã hun đúc nên tư chất của một con người biết tôn trọng cuộc sống, quý mến con người và yêu quê hương, đất nước, thôi thúc anh lên đường tham gia cách mạng để cống hiến sức mình cho Đảng, cho dân.
     Với sức trẻ tràn đầy nhựa sống, không quản ngại gian khổ hy sinh, luôn chấp hành sự phân công của tổ chức, với tinh thần “đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”, đi bất cứ nơi đâu, làm bất cứ việc gì khi Đảng cần, dân đợi. Năm 1945, đồng chí Phan Tình được tuyển vào công tác ở ngành Công an huyện Thăng Bình và được lựa chọn vào Tổ trinh sát đặc biệt; đồng chí đã đóng góp công sức cho yêu cầu nhiệm vụ mỗi khi được phân công đảm trách và nhiệm vụ nào cũng hoàn thành xuất sắc. Thời gian công tác ở Công an Thăng Bình không được bao lâu, thì đồng chí Phan Tình được điều bổ sung tham gia Tổ công tác “Minh Khai” của Công an tỉnh; tháng 4 năm 1946, đồng chí được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam và bổ sung về công tác tại Công an thị xã Hội An - một địa bàn quan trọng của Tổ công tác “Minh Khai”.
     Hoạt động trong điều kiện bí mật, kẻ địch luôn vây ráp, lùng sục ráo riết, nhưng nhờ nhân dân chỡ che, đùm bọc nên Tổ công tác đã bám sát được địa bàn, xây dựng cơ sở phục vụ nhiệm vụ chung của ngành và các lực lượng khác của cách mạng.
     Quá trình công tác, đồng chí đã lập được nhiều thành tích xuất sắc: Tháng 6 năm 1947, đồng chí chỉ huy Đội công tác đặc biệt dùng lựu đạn và bộc phá tấn công bất ngờ vào nhà 02 anh em Huỳnh Sỏ và Huỳnh Sao ở thị xã Hội An diệt 12 tên địch, bắt sống 10 tên, thu nhiều vũ khí và tài liệu quan trọng.
     Đêm ngày 04 tháng 01 năm 1949, được cấp trên phân công cùng Tổ Công an xung phong phối hợp với bộ đội nổ súng tấn công vào Tòa hành chính thị xã Hội An; đồng chí cùng đồng đội đã bắt sống tên tỉnh trưởng bù nhìn Hồ Ngận và 02 tên: Ngô Trọng Thúy - Tổng thư ký Nha cảnh sát và Đặng Thống Phát - Tổng thư ký Ty An ninh, thu nhiều tài liệu quan trọng.
     Tháng 6 năm 1949, một lần nữa, đồng chí Phan Tình cùng Tổ Công an xung phong và đoàn cán bộ Thị ủy Hội An vào nội thị công tác. Khi đoàn vừa vào đến nội ô thì lọt vào ổ phục kích của địch; quân địch bao vây nhiều phía, đồng chí Phan Tình quyết định thông báo cho đoàn cán bộ rút lui, một mình đồng chí bám trụ, nổ súng thu hút hỏa lực địch về mình; đồng chí chiến đấu dũng cảm và anh dũng hy sinh để bảo vệ an toàn cho đoàn cán bộ Thị ủy Hội An.
     Là một đảng viên kiên trung, một chiến sĩ Công an nhân dân gan dạ, mưu trí, sáng tạo; một lòng thủy chung với dân, với Đảng; cống hiến trọn đời cho sự nghiệp cách mạng. Điếu văn tại buổi lễ truy điệu đồng chí Phan Tình tại Ty Công an Quảng Nam - Đà Nẵng đã nêu bật tấm gương sáng của đồng chí; cán bộ, chiến sĩ Công an tỉnh nguyện học tập, chiến đấu theo gương đồng chí Phan Tình. Và từ đây, Tỉnh ủy Quảng Nam - Đà Nẵng công bố quyết định Chi bộ Công an tỉnh Quảng Nam - Đà Nẵng được mang tên Chi bộ Phan Tình.
     Ngày 03 tháng 8 năm 1995, liệt sĩ Phan Tình được Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam quyết định truy tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, vì đã lập nhiều thành tích xuất sắc trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược.
     Tự hào về người con của quê hương Thăng Bình, người chiến sĩ Công an Thăng Bình trưởng thành và cống hiến xương máu cho sự nghiệp cách mạng nói chung, cho ngành Công an tỉnh Quảng Nam - Đà Nẵng nói riêng và là niềm tự hào mãi mãi của Công an huyện Thăng Bình.
B.H.Ủ - B.Q.S.H

Các tin khác:

CHÍNH QUYỀN ĐIỆN TỬ
Thông báo

Thống kê truy cập

000012408533

Hôm nay: 3463
Hôm qua: 9928
Tháng này: 169079
Tháng trước: 187640
Năm này: 1985786
Năm trước: 2235546