NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM MUÔN NĂM!
Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

Cá nhân Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân

Anh Hùng Lực Lượng Vũ Trang Nhân Dân Võ Thị Xuyến

Tác giả: BTG Huyện ủy - BCH Quân sự huyện Ngày đăng: 20:14 | 06/03/16 Lượt xem: 3298

Liệt sĩ - Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Võ Thị Xuyến, sinh năm 1926, tại thôn Thanh Ly, xã Bình Nguyên, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam. Sinh ra trong một gia đình viên chức yêu nước và lớn lên trên vùng đất giàu truyền thống yêu nước và cách mạng nên Võ Thị Xuyến đã sớm tham gia công tác cách mạng ngay từ cuối năm 1944.

     Từ năm 1944 đến tháng 9 năm 1945, đồng chí làm liên lạc cho đồng chí Phan Đăng Hồ, nguyên Chủ nhiệm Việt Minh tỉnh Đồng Nai Thượng; tham gia khởi nghĩa ở Đồng Nai Thượng và là đại biểu phụ nữ vùng Hà Lên tỉnh Đồng Nai Thượng; tháng 10.1945 đồng chí làm y tá cứu thương trên chiến trường Lâm Đồng và Ninh Thuận; đến tháng 6.1946 làm Chủ nhiệm Việt Minh thị xã Phan Rang - Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận. Tháng 10.1946, theo sự phân công của Tỉnh ủy Ninh Thuận, trên đường đi công tác vận động thực hiện Tạm ước 14.9, đồng chí bị địch vây bắt cầm tù, sau một thời gian tra tấn dã man, nhưng đồng chí vẫn một lòng thủy chung với Đảng và nhân dân, không khai báo một lời, kẻ địch hèn hạ đưa đồng chí đi thủ tiêu bằng hình thức chôn sống.
     Trước cách mạng tháng Tám năm 1945, phong trào đấu tranh yêu nước và cách mạng ở Thăng Bình, Quảng Nam dấy lên mạnh mẽ, được nhân dân hưởng ứng tham gia sôi nổi, hừng hực khí thế đấu tranh cách mạng rộng khắp, thường xuyên. Lúc bấy giờ, tuy còn ít tuổi nhưng trước chế độ hà khắc, áp bức của chủ nghĩa thực dân, được sinh ra và lớn lên nơi quê hương giàu truyền thống, đồng chí Võ Thị Xuyến đã sớm hình thành và nuôi dưỡng ý chí căm thù giặc sâu sắc, đồng chí đã hăng hái tham gia vào các Hội đọc sách báo, Hội cày cấy, Hội khai hoang, Hội tương tế… do các cơ sở cách mạng ở Thăng Bình tổ chức và hoạt động rất tích cực.
     Năm 1944, đồng chí Võ Thị Xuyến được đồng chí Phan Phú (tức Phan Đăng Hồ) tuyên truyền, hướng dẫn và tổ chức đưa vào hoạt động cách mạng ở vùng Bình Thuận, Lâm Đồng, Tại đây, đồng chí đã tham gia hoạt động trong Hội Phụ nữ cứu quốc, Hội Thanh niên cứu quốc. Đến khi Ủy ban Việt Minh được thành lập, đồng chí tham gia hoạt động trong Ủy ban Việt Minh và trở thành nòng cốt trong các phong trào hoạt động cách mạng ở đây.
     Tháng Tám năm 1945, trong khí thế hừng hực của cách mạng, phong trào tổng khởi nghĩa nổi lên rộng khắp ở các tỉnh thành trên phạm vi cả nước, đồng chí Võ Thị Xuyến đã cùng nhân dân vùng Hà Lên, Đồng Nai Thượng xuống đường mít tinh, biểu tình lật đổ chính quyền chế độ cũ, giành quyền làm chủ và thành lập chính quyền cách mạng.
     Khi thực dân Pháp nổ súng đánh chiếm lại Sài Gòn - Gia Định và mở rộng chiến tranh ra toàn Nam Bộ, Trung Bộ và cả Đông Dương, đồng chí lên đường nhập ngũ vào Quân đội Nhân dân Việt Nam, cùng với thanh niên cả nước theo tiếng gọi của Đảng, trực tiếp tham gia chiến đấu bảo vệ Tổ quốc.
     Trước tình hình hoạt động ngày càng khó khăn, kẻ địch tăng cường vây ráp, đàn áp phong trào cách mạng, đầu năm 1946, theo chủ trương của trên, một số đơn vị đã tiến hành giải thể, một số thương, bệnh binh được đưa về Khu V để điều trị. Đồng chí Võ Thị Xuyến được giao nhiệm vụ cùng các đồng chí, đồng đội chuyển thương, bệnh binh. Khi Đoàn công tác đến Mỹ Tường, Ninh Hải, Ninh Thuận thì địch phát hiện, nổ súng tấn công, một số cán bộ, chiến sỹ bị thương và hy sinh. Trước tình hình đó, các đồng chí trong Đoàn phân công nhau, một mặt tìm cách đưa những người còn sống vào ẩn náu trong nhà dân, nhờ nhân dân giúp đỡ và báo cáo tình hình với cấp trên để biết và có kế hoạch hỗ trợ; mặt khác, tập trung chôn cất những đồng chí đã hy sinh. Với tinh thần dũng cảm, tình yêu thương cao cả của người chiến sỹ cách mạng, đồng chí Võ Thị Xuyến đã không ngại gian khổ, hy sinh, bí mật vận động nhân dân nuôi giấu cán bộ, chiến sỹ bị thương. Những người còn sống đến nay vẫn còn ghi nhớ, biết ơn và trân trọng những hành động mưu trí, dũng cảm của đồng chí.
     Tháng 6 năm 1946, theo lệnh tập trung tái lập những đơn vị đã giải tán trước đây, đồng chí Xuyến cùng với đội công tác biết được nơi nuôi giấu cán bộ, chiến sỹ đã phân công đi tập hợp lực lượng và vận động thanh niên địa phương tham gia thực hiện sẵn sàng chiến đấu. Trên đường công tác vận động, đồng chí bị địch vây bắt tại bến đò Tri Thủy, Ninh Hải, Ninh Thuận. Để khai thác thông tin từ Đội công tác, bọn địch đã đánh đập, tra tấn đồng chí dã man, nhưng không lấy được lời khai nào từ đồng chí. Biết không thể khuất phục được tinh thần của người chiến sỹ cộng sản, bọn địch đã nhẫn tâm dẫn đồng chí ra bìa rừng xử bắn để uy hiếp tinh thần các đồng chí trong Đội công tác đang bị giam cầm trong nhà tù của chúng. Một loạt đạn nổ vang, đồng đội nghĩ rằng đồng chí đã hy sinh, vô cùng thương tiếc nhưng vẫn cương quyết không khai báo với kẻ địch. Thế nhưng, đó chỉ là loạt đạn giả vờ, uy hiếp tinh thần các đồng đội của đồng chí.
     Sau khi dùng đủ mọi cách đối với đồng chí Võ Thị Xuyến, bọn địch chỉ nhận được câu trả lời: “chúng tôi là dân quê lương thiện không biết gì”; cuối cùng bọn địch phải thả tất cả các đồng chí trong Đội công tác, trong đó có đồng chí Võ Thị Xuyến.
     Ngày 14.9.1946, Chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa ký với Chính phủ Pháp bản Tạm ước (gọi tắt là Tạm ước 14.9) quy định hai bên tạm dừng mọi xung đột. Nhằm để cho nhân dân hiểu rõ những nội dung của bản Tạm ước, đồng chí Võ Thị Xuyến cùng với một số cán bộ của tỉnh Ninh Thuận được giao nhiệm vụ đi đến các địa phương để tuyên truyền, giải thích, vận động nhân dân. Trong khi đang làm nhiệm vụ, đồng chí bị địch phát hiện, vây bắt được đồng chí và toàn bộ tài liệu, vũ khí không kịp cất giấu.
     Bọn địch đã tra tấn dã man để khai thác thông tin, địch sử dụng nhiều hình thức, thủ đoạn đánh đập, dụ dỗ…nhưng đồng chí vẫn kiên trung, giữ vững khí tiết của người chiến sỹ cách mạng, bảo toàn được lực lượng và phong trào cách mạng. Những ngày ở trong nhà lao của giặc, đồng chí luôn động viên, nhắc nhở anh chị em: “Các đồng chí hãy cứng rắn, cố gắng chịu đựng, kiên quyết không khai, tuyệt đối không được phản bội Tổ quốc, không được phản bội đồng bào, bà con mình”.
     Sau nhiều lần tra tấn dã man, tàn bạo, bọn địch vẫn không khai thác được gì, biết không thể nào khuất phục được tinh thần của người con gái kiên trung, người chiến sỹ cách mạng của vùng đất miền Trung, bọn địch đã đưa chị đi thủ tiêu bằng hình thức chôn sống chị. Chúng bắt chị đứng dưới hố sâu rồi lấp đất từ từ, vừa lấp chúng vừa hỏi: Có chịu khai không? khai thì sống, không khai chúng tao sẽ chôn sống mày.
     Chị thản nhiên trả lời: “Không, tao không có gì phải khai, bảo vệ Đảng, bảo vệ cách mạng là lý tưởng của những người Cộng sản”. Khi chúng lấp đất đến cổ, chị dõng dạt tuyên bố: “Thà chết vinh còn hơn sống nhục, hôm nay chúng mày giết tao, thì ngày mai nhất định sẽ phải đền tội với nhân dân”. Những nhát đất cuối cùng đã chôn sống đồng chí Võ Thị Xuyến trên mảnh đất tỉnh Ninh Thuận.
     Đồng chí Võ Thị Xuyến đã hy sinh anh dũng vào ngày 30 tháng 10 năm 1946, khi vừa tròn 20 tuổi. Sự hy sinh của đồng chí làm cho quân thù khiếp sợ, đã trở thành tấm gương sáng, thúc đẩy phong trào cách mạng ở địa phương, làm dấy lên lòng sục sôi căm thù trong cán bộ và nhân dân trước hành động dã man của kẻ thù; tấm gương hy sinh anh dũng của đồng chí được ghi nhớ mãi trong lịch sử đấu tranh hào hùng của quân và dân tỉnh Ninh Thuận nói riêng và dân tộc Việt Nam nói chung.
     Gương sáng của đồng chí Võ Thị Xuyến được ghi lại trong cuốn “Phụ nữ Nam Trung Bộ trong sự nghiệp kháng chiến cứu nước (1930 – 1975” của Nhà xuất bản Đà Nẵng, lưu truyền rộng rãi trong các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là trong giới phụ nữ Việt Nam.
     Ngày 12 tháng 12 năm 1991, Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ký Quyết định số 279-TTg công nhận Liệt sỹ và trao tặng Bằng Tổ quốc ghi công cho đồng chí Võ Thị Xuyến vì đã cống hiến trọn đời mình cho sự nghiệp đấu tranh giành độc lập dân tộc. Đặc biệt, năm 2014, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã ký Quyết định truy tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân cho liệt sĩ Võ Thị Xuyến.
B.H.Ủ - B.Q.S.H

CHÍNH QUYỀN ĐIỆN TỬ
Thông báo

Thống kê truy cập

000012408577

Hôm nay: 3508
Hôm qua: 9928
Tháng này: 169124
Tháng trước: 187640
Năm này: 1985830
Năm trước: 2235546