NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM MUÔN NĂM!
Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

Tập thể Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân

Xã Bình Nguyên - Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân

Tác giả: BTG Huyện ủy - BCH Quân sự huyện Ngày đăng: 10:18 | 03/03/16 Lượt xem: 2645

Bình Nguyên là xã đồng bằng nằm sát trung tâm huyện Thăng Bình, phía Đông giáp xã Bình Phục, phía Tây giáp xã Bình Quý, phía Nam giáp thị trấn Hà Lam, phía Bắc giáp xã Hương An huyện Quế Sơn. Bình Nguyên có diện tích tự nhiên 727,37 ha, trong đó diện tích canh tác 423,28 ha, diện tích còn lại là đất phi nông nghiệp và đất chưa sử dụng. Toàn xã có 4 thôn; dân số trong kháng chiến chống Pháp là 2.120 người; trong kháng chiến chống Mỹ có 4.160 người; hiện nay dân số toàn xã có 6.329 người.

     Là một xã đồng bằng có Quốc lộ 1A đi ngang qua, chia cắt xã thành hai vùng Đông và Tây; đây là con đường lưu thông huyết mạch từ Đà Nẵng vào Quảng Nam nên có một vị trí hết sức quan trọng về mặt chiến lược. Trong kháng chiến, đây là con đường có khả năng chia cắt hoạt động của kẻ địch giữa hai vùng Đông và Tây huyện Thăng Bình; là điểm trung gian đường dây liên lạc của cơ sở cách mạng trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Chính vị trí chiến lược quan trọng như vậy, nên bọn Mỹ - ngụy tăng cường xây dựng các đồn bốt, bố trí chốt chặn dày đặc tạo thành vành đai chiến lược liên hoàn “chống cộng” kiên cố, đồng thời tạo tuyến phòng thủ từ trong ra ngoài nhằm cô lập tiêu diệt “cộng sản”.
     Dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ huyện Thăng Bình, năm 1944 chi bộ Đảng xã Bình Nguyên được thành lập gồm 50 đảng viên chia làm 4 tổ Đảng, hoạt động chủ yếu là hợp pháp; chi bộ đã tập trung lãnh đạo và xây dựng hai trung đội du kích xã tập trung, 4 trung đội du kích thôn, 1 trung đội du kích mật và trên 200 cơ sở nội tuyến.
     Từ khi có chi bộ Đảng lãnh đạo, nhân dân xã Bình Nguyên đã sớm được giác ngộ, giáo dục, quyết tâm theo Đảng làm cách mạng, vận dụng linh hoạt các phương thức hoạt động, phương châm đấu tranh, kết hợp “hai chân ba mũi giáp công”, sử dụng các cách đánh táo bạo, mưu trí, dũng cảm, lối đánh “nở hoa trong lòng địch” nhằm tiêu hao, tiêu diệt sinh lực địch, phá hủy các phương tiện chiến tranh, đánh bại các âm mưu, thủ đoạn của địch, lập nhiều chiến công xuất sắc, góp phần vào thắng lợi chung của quân và dân cả nước trong cuộc chiến chống quân thù.
     Năm 1946, đứng trước tình hình thực dân Pháp có âm mưu xâm lược nước ta một lần nữa; Trung ương Đảng ra chỉ thị “Toàn quốc kháng chiến” và sau đó, Chủ tịch Hồ Chí Minh ra lời kêu gọi “Mỗi người dân là một chiến sĩ, mỗi làng xóm là một pháo đài” nhằm tập hợp mọi lực lượng cách mạng, chuẩn bị cho cuộc chiến đấu mới. Tại Bình Nguyên, dưới sự lãnh đạo của Huyện ủy Thăng Bình, cấp ủy, chính quyền xã lãnh đạo, chỉ đạo lực lượng du kích phối hợp với bộ đội địa phương, bộ đội chủ lực như Trung đoàn 108, Trung đoàn 803, Tiểu đoàn 29 xây dựng trận địa sẵn sàng chiến đấu ngăn chặn bước tiến của địch. Trong hơn 100 trận đánh lớn, nhỏ của lực lượng du kích xã hoặc du kích xã phối hợp với bộ đội địa phương của huyện, tỉnh và bộ đội chủ lực, trong đó có những trận đánh tiêu biểu sau:
     Tháng 7.1948, lực lượng du kích xã Bình Nguyên phối hợp với bộ đội chủ lực và du kích các xã bạn đánh vào tỉnh đường Hội An, bắt sống tên Hồ Ngận - Tỉnh trưởng và tiêu diệt nhiều tên khác. Tháng 8.1948, lực lượng du kích xã phối hợp với bộ đội chủ lực Tiểu đoàn 29 đánh địch đổ bộ đường không, cùng bộ đội bắn cháy một máy bay, lực lượng du kích đã vây bắt sống một tên giặc lái và thu một súng tiểu liên. Tháng 6.1949, hưởng ứng phong trào tổng phá tề, cán bộ, du kích và Công an xã dưới sự hỗ trợ của nhân dân nổi dậy tấn công, tiêu diệt, làm tan rã bộ máy của địch ở xã Bình Nguyên, gồm 05 trung đội lính Hương vệ, 01 ban tổng vệ, diệt 13 tên tề ác, thu 30 súng các loại. Tháng 9.1949 du kích xã sử dụng lực lượng tập kích kết hợp gài mìn đoạn đường từ ngã tư Hà Lam đến ngã ba Hương An. Khi đội hình địch đến đúng vị trí, ta nổ súng tiêu diệt, địch rối loạn, đội hình bỏ chạy vấp mìn nổ, kết quả ta tiêu diệt được 20 tên, thu 10 súng và nhiều quân trang, quân dụng. Tháng 5.1952, lực lượng du kích xã phục kích trên đường ngã ba Hương An (Quế Sơn) - Bình Nguyên, tiêu diệt 10 tên địch, đánh hỏng 2 xe Cam-nhông, thu 5 súng.
     Trong 9 năm kháng chiến chống Pháp, nhân dân Bình Nguyên đã đóng góp không nhỏ nhân tài vật lực phục vụ cho kháng chiến. Hưởng ứng “Tuần lễ vàng”, “Tuần lễ đồng”, nhân dân đã ủng hộ trên 2 tấn đồng, trên 200 tấn thóc, 1 vạn đồng tiền Đông Dương cho quỹ kháng chiến. Trong chiến đấu chống kẻ thù xâm lược, quân và dân xã Bình Nguyên đã phối hợp và tổ chức đánh trên 100 trận lớn nhỏ, loại khỏi vòng chiến đấu 515 tên địch, đánh cháy 2 xe quân sự, thu 65 súng các loại và nhiều quân trang, quân dụng khác, làm tan rã hàng chục tên tề xã, vận động 170 binh lính bỏ ngũ, mang theo 100 súng về với cách mạng. Ngoài nhiệm vụ tham gia chiến đấu, nhân dân xã Bình Nguyên đã động viên trên 200 thanh niên tham gia vệ quốc đoàn, xây dựng lực lượng du kích trên 200 người chiếm tỷ lệ gần 10% dân số. Thành lập một đại đội dân công tiếp vận có 120 người tham gia phục vụ chiến trường với trên 1.500 lượt người. Huy động trên 10.000 ngày công xây dựng trận địa, làng xã chiến đấu, đào hơn 3 km giao thông hào, 200 hầm trú ẩn, 50 hầm bí mật, vót hàng triệu cây chông tre để tạo nên trên 400 hầm chông, cạm bẫy, vận chuyển, nuôi dưỡng hơn 300 thương bệnh binh.
     Hiệp địch Giơ-ne-vơ được ký kết, xã Bình Nguyên cũng như các địa phương của huyện Thăng Bình thuộc quyền kiểm soát của địch, từ một vùng tự do trong kháng chiến 1, Bình Nguyên trở thành vùng bị địch kiểm soát.
     Ngày 4.9.1954, cuộc đấu tranh Hà Lam - Chợ Được diễn ra, có trên 1.000 người dân Bình Nguyên cùng với nhân dân các xã trong huyện tham gia đấu tranh, trong đó nhiều đồng bào, đồng chí của xã đã dũng cảm đấu tranh và hy sinh như bà Nguyễn Thị Khiết, ông Trần Hữu Phước, Nguyễn Đức Đồng, Nguyễn Đức Bằng...
     Trong những năm 1954 - 1959, phong trào đấu tranh của nhân dân ta diễn ra rất mạnh mẽ. Để đối phó với tình hình, địch tăng cường xây dựng đồn bót để bảo vệ cơ quan đầu não quận lỵ Thăng Bình, chúng dùng mọi thủ đoạn bắt bớ, giam cầm cán bộ, đảng viên, bắt giam trên 300 đồng bào, đồng chí của xã, dùng nhiều thủ đoạn tra khảo, đánh đập dã man và thủ tiêu nhiều cán bộ của Đảng.
     Không khuất phục kẻ thù, quân và dân Bình Nguyên vẫn anh dũng chiến đấu liên tục, lập nên những chiến công tiêu biểu như: Tháng 4.1964, đội vũ trang xã Bình Nguyên phối hợp với du kích xã bạn và bộ đội huyện tổ chức đánh đồn chiến binh ngụy tại ngã tư Hà Lam; thừa thắng xông lên, ngày 19.5.1964 du kích xã kết hợp với bộ đội huyện tập kích đánh chi khu Thăng Bình, diệt 20 lính bảo an, thu 10 súng các loại. Tháng 2.1966, được sự hỗ trợ của lực lượng vũ trang huyện Thăng Bình và bộ đội tỉnh (Tiểu đoàn 70, Tiểu đoàn 72), lực lượng vũ trang xã tổ chức đánh sập đồn bảo an ngụy đóng tại nhà lầu 2 tầng của Thông Kỳ (ngã tư Hà Lam), tiêu diệt 01 trung đội bảo an, thu 15 súng các loại, diệt gọn bọn xây dựng nông thôn ở Hà Kiều, đánh sập 15 cống trên tuyến quốc lộ 1A, cắt đứt tuyến giao thông của địch. Tháng 1.1967, du kích xã Bình Nguyên kết hợp với bộ đội chủ lực đã tổ chức đánh diệt gọn 1 trung đội bảo an địch tại làng Thanh Ly, thu 20 súng. Tháng 3.1967, du kích và nhân dân xã Bình Nguyên đã phối hợp với bộ đội tỉnh và du kích xã bạn vây đánh, tiêu diệt gọn 01 đại đội bảo an 895 của ngụy tại quốc lộ 1A (đoạn qua Thanh Ly), thu 70 súng các loại và nhiều quân trang, quân dụng khác. Tháng 4.1967, đội vũ trang phối hợp với bộ đội huyện bí mật vây chặt, diệt gọn 1 trung đội địa phương quân của địch tại cánh đồng Cây Sanh, diệt 27 tên địch, thu 25 súng. Đặc biệt, trong đêm 15.7.1967, cơ sở cách mạng hợp pháp của xã Bình Nguyên là đồng chí Phan Công Lư (người được ta cài cắm vào đội hình của địch và được cử giữ chức ấp phó an ninh) bí mật đưa đồng chí Tầm - Huyện đội trưởng cải trang vào sát trận địa của địch tại chi khu quận lỵ để trinh sát trận địa, lập sa bàn tác chiến. Đúng 4h sáng, bộ đội huyện cùng du kích xã Bình Nguyên phối hợp với Trung đoàn 31, Sư đoàn 2 tập kích tại Thanh Ly và bí mật đồng loạt nổ súng tấn công vào trận địa pháo 105 ly tại Gò Thong, sở chỉ huy chi khu, khu dồn Hà Kiều. Kết thúc trận đánh, ta đã xóa sổ 01 đại đội bảo an, 2 trung đội địa phương quân, phá hủy 1 trận địa pháo 105 ly, thu 45 súng các loại, phá hủy khu dồn, đưa nhân dân trở về làng cũ. Tháng 7.1967, Đại đội V15 cùng lực lượng vũ trang xã bí mật tập kích vào khu rừng Bà Nú, tiêu diệt được 5 tên, làm bị thương 20 tên, thu 5 súng các loại.
     Cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Tết Mậu Thân năm 1968, du kích và nhân dân xã Bình Nguyên đã phối hợp với bộ đội tỉnh và huyện tổ chức tập kích vào Chi khu cảnh sát, bắn chết tại chỗ tên Chi khu phó cảnh sát, 15 tên cảnh sát viên, 5 ác ôn và nhiều tên ngụy quân, ngụy quyền, phá hủy toàn bộ trận địa pháo 105 ly.
     Trong đấu tranh chính trị, Bình Nguyên đã huy động được trên 2000 lượt người tham gia, rải gần 15.000 truyền đơn; vận động 104 binh lính bỏ hàng ngũ địch về với cách mạng.
     Với những thành tích đạt được, năm 1969, xã Bình Nguyên được mời dự báo công Đại hội thi đua tỉnh Quảng Nam và Liên khu V, được Chính phủ cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam tặng thưởng Huân chương giải phóng hạng Nhì.
     Trong thời gian từ năm 1969 đến năm 1975, nhân dân Bình Nguyên cùng với lực lượng vũ trang huyện, tỉnh và sự phối hợp của du kích, Đội công tác, an ninh vũ trang các xã bạn đã đánh nhiều trận, gây thiệt hại lớn về người và của, khiến kẻ thù khiếp sợ, nhân dân tăng thêm khí thế thi đua yêu nước, giết giặc lập công.
      Ngày 26.3.1975, cùng với nhân dân các xã trong huyện, lực lượng vũ trang và nhân dân Bình Nguyên nổi dậy, tấn công vào các cơ quan đầu não của địch, giành lấy chính quyền về tay nhân dân. Trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước, du kích và nhân dân xã Bình Nguyên đã đánh 578 trận lớn nhỏ, trong đó có 310 trận phối hợp, tiêu diệt 1.513 tên địch, bắn bị thương trên 300 tên địch, bắt sống 18 tên; tiêu diệt và làm tan rã 03 đại đội Bảo an, 02 đại đội Biệt lập, 03 trung đội nghĩa quân, 02 trung đội dân vệ, 01 trung đội Mỹ, một trung đội cộng hòa; bắn rơi 02 máy bay HU1A, bắn và gài mìn tự tạo, làm hư hỏng 10 xe tăng và 25 xe quân sự các loại của địch. Trên mặt trận đấu tranh chính trị, có hàng ngàn lượt người dân Bình Nguyên đã tham gia 20 cuộc đấu tranh chính trị với địch, kêu gọi 200 lính địch bỏ ngũ trở về với cách mạng; huy động trên 4000 tấn lương thực, thực phẩm phục vụ chiến trường; đóng góp hàng ngàn ngày công phục vụ chiến đấu… Toàn xã cũng đã động viên hàng trăm thanh niên thoát ly tham gia cách mạng; xây dựng được Đội công tác xã vững mạnh hoạt động trụ bám, xây dựng, diệt ác, phá kèm tại cơ sở.
     Với những thành tích đạt được, quân và dân xã Bình Nguyên đã được Đảng và Nhà nước tặng nhiều phần thưởng cao quý. Kết thúc cuộc kháng chiến chống Pháp, có 02 cá nhân được truy tặng Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân1, 15 Huân chương chiến thắng các hạng, 17 Huy chương chiến thắng các hạng cùng 21 Bằng khen và Giấy khen các loại. Kết thúc 21 năm kháng chiến chống Mỹ cứu nước, chính quyền và nhân dân xã Bình Nguyên tiếp tục được tặng thưởng 01 Huân chương kháng chiến hạng Nhì và 01 Huân chương giải phóng hạng Nhất; có 02 cá nhân được Nhà nước truy tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân2, được tặng thưởng 11 Huân chương độc lập, 15 Huân chương quân công các hạng, 37 Huân chương chiến công các hạng, 211 Huân chương kháng chiến các hạng, 100 gia đình được tặng Bằng có công chống Mỹ cứu nước, 113 Bảng vàng gia đình danh dự cùng 26 Bằng khen và Giấy khen các loại.
     Sau ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng đến nay, công tác xây dựng tổ chức Đảng, chính quyền, đoàn thể vững mạnh thực sự được địa phương quan tâm. Từ việc chi bộ Đảng được thành lập chỉ với 17 đảng viên (1975), đến năm 2004, Đảng bộ xã có 08 chi bộ với 90 đảng viên. Từ năm 1999 - 2002, Đảng bộ xã giữ vững danh hiệu Trong sạch vững mạnh; các tổ chức chính quyền, Mặt trận và các đoàn thể luôn được củng cố và đổi mới phương thức hoạt động hướng về cơ sở. Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân cơ cấu đủ số lượng, thành phần, hoạt động đúng quy chế, đạt hiệu quả và chất lượng.
     Cùng với việc hệ thống chính trị được xây dựng và không ngừng phát triển, cán bộ và nhân dân xã Bình Nguyên đã bắt tay vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; sau chiến tranh, chính quyền và nhân dân xã nhà đã thực hiện khai hoang, phục hóa trên 120 ha để sản xuất, san lấp 7 đồn bốt, khu dồn, tháo gỡ hàng ngàn quả bom mìn còn sót lại sau chiến tranh. Xã đã huy động được trên 27.000 ngày công tham gia “tấn công đồng cỏ” tại các xã vùng Tây của huyện, hơn 8.000 ngày công tham gia đắp đập Phước Hà, 16.000 ngày công đắp hồ Cao Ngạn, hàng chục ngàn ngày công tham gia công trình đại thủy nông Phú Ninh…
     Về kinh tế, với một địa phương thuần nông, cây lúa nước là cây trồng chủ yếu của nền nông nghiệp nơi đây. Từ sau giải phóng đến nay, sản xuất nông nghiệp không ngừng được chỉ đạo phát triển đi lên. Từ chỗ năng suất lúa chỉ đạt khoảng 17 tạ/ha năm 1979 đến nay đã tăng lên 55 tạ/ha. Chăn nuôi gia súc, gia cầm của địa phương không ngừng phát triển, tạo nguồn thu nhập cơ bản cho nhân dân. Hệ thống điện được phủ đều khắp, đến nay có 100% hộ dân có điện thắp sáng và phục vụ sản xuất. Hệ thống đường giao thông nông thôn được quy hoạch và xây dựng, về cơ bản đã bê tông hóa các tuyến đường giao thông liên thôn, liên xóm, liên xã, tạo thuận lợi cho nhân dân đi lại sinh hoạt và phục vụ sản xuất thuận lợi.
     Về văn hóa - xã hội, toàn xã có 100% số trẻ em trong độ tuổi ra lớp, có một hệ thống trường hoàn thiện từ mẫu giáo đến tiểu học, trung học cơ sở, được xây dựng kiên cố hóa khang trang. Có 1 trạm y tế xây dựng kiên cố 2 tầng và đội ngũ thầy thuốc yêu ngành, yêu nghề, tích cực phục vụ khám, chữa bệnh cho nhân dân, đáp ứng được nhu cầu khám chữa bệnh, phòng bệnh. Công tác kế hoạch hóa gia đình được triển khai đồng bộ và đạt kết quả tốt.
     Tình hình quốc phòng - an ninh thường xuyên quan tâm chỉ đạo, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ đặt ra; tình hình trật tự an toàn xã hội đảm bảo; trên địa bàn xã không xảy ra “điểm nóng” về an ninh, trật tự.
     Cán bộ và nhân dân xã Bình Nguyên tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng, tăng cường đoàn kết thống nhất, ra sức thi đua khắc phục hậu quả chiến tranh, khôi phục và đẩy mạnh phát triển kinh tế, từng bước cải thiện đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân; giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội, góp phần cùng toàn huyện và cả nước thực hiện thắng lợi hai nhiệm vụ chiến lược: xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.
     Với những nỗ lực phấn đấu, từ sau ngày giải phóng đến nay, nhân dân và cán bộ xã Bình Nguyên tiếp tục được Đảng và Nhà nước tặng nhiều phần thưởng cao quý. Về tập thể, được tặng 05 Bằng khen cấp Trung ương, 15 Bằng khen cấp tỉnh, 52 giấy khen cấp huyện; về cá nhân, có 01 Chiến sĩ thi đua cấp tỉnh cùng 102 Bằng khen và Giấy khen các cấp.
     Đặc biệt, năm 2005 nhân dân và lực lượng vũ trang nhân dân xã Bình Nguyên được Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân.
     Từ sau ngày được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân (2005); cán bộ, đảng viên và nhân dân xã Bình Nguyên tiếp tục phát huy truyền thống, đã nỗ lực phấn đấu vượt qua khó khăn, thử thách, tranh thủ thời cơ, đã lãnh, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị của Đảng bộ, vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh. Tình hình kinh tế - xã hội phát triển, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân được cải thiện. Trên địa bàn toàn xã hiện nay không còn hộ đói, tỷ lệ hộ nghèo năm 2014 giảm còn 4,96%. Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” có nhiều khởi sắc, 100% thôn có nhà sinh hoạt văn hóa. Sự nghiệp giáo dục có những chuyển biến tích cực, toàn xã có 1 trường THCS, 1 trường Tiểu học và 1 trường Mẫu giáo, đặc biệt cả 03 trường trên địa bàn đều được công nhận trường đạt chuẩn Quốc gia. Công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, dân số - KHHGĐ, bảo vệ chăm sóc trẻ em được quan tâm. Việc thực hiện chính sách cho người có công, bảo trợ xã hội được tăng cường. Hiện nay, toàn xã có 128 liệt sĩ; 50 thương bệnh, binh; 14 mẹ được phong tặng và truy tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam Anh hùng. Quốc phòng - an ninh giữ vững; công tác xây dựng Đảng thể hiện rõ vai trò của Đảng lãnh đạo toàn diện, nhiều năm liền Đảng bộ đạt danh hiệu Trong sạch vững mạnh; bộ máy chính quyền từng bước củng cố, xây dựng vững mạnh, làm tròn vai trò quản lý Nhà nước trên địa bàn xã; Mặt trận và các đoàn thể chính trị có sự vươn lên thực hiện chức năng, nhiệm vụ; từng bước đổi mới phương thức hoạt động, góp phần tích cực vào sự phát triển chung của xã. Thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, đến nay Bình Nguyên đã đạt được 10/19 tiêu chí, phấn đấu hoàn thành các tiêu chí còn lại để đến năm 2018 đạt chuẩn xã nông thôn mới.

 

1 Phan Tình, Võ Thị Xuyến

2 Phan Nhung, Phan Nhu

B.H.Ủ - B.Q.S.H

Các tin khác:

CHÍNH QUYỀN ĐIỆN TỬ
Thông báo

Thống kê truy cập

000012408569

Hôm nay: 3500
Hôm qua: 9928
Tháng này: 169116
Tháng trước: 187640
Năm này: 1985822
Năm trước: 2235546