NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM MUÔN NĂM!
Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

Giới thiệu Thăng Bình

“Nền cộng hòa” và cuộc đấu tranh Hà Lam - Chợ Được

Tác giả: Nguyễn Tam Mỹ Ngày đăng: 10:02 | 06/09/14 Lượt xem: 5175

Quảng Nam là mảnh đất đã sản sinh ra nhiều nhà chí sĩ yêu nước, tiêu biểu là cụ Phan Châu Trinh và cụ Huỳnh Thúc Kháng; đồng thời cũng là quê hương của những chiến sĩ cộng sản kiên cường. Và người dân Quảng Nam vốn có truyền thống cách mạng, một lòng một dạ thủy chung son sắt với Đảng, với Bác Hồ. Sau khi Hiệp định Giơ-ne-vơ (1954) được ký kết, đất nước ta tạm thời phân chia làm hai miền Nam - Bắc với ranh giới là sông Bến Hải, Mỹ - Diệm tiếp quản miền Nam và thẳng tay khủng bố, đàn áp nhân dân. Bọn chúng đã gây ra biết bao tội ác “trời không dung, đất không tha” nhằm trả thù những người ủng hộ cách mạng hoặc có người thân tham gia kháng chiến... Điển hình là những vụ thảm sát dã man tàn bạo ở Chợ Được, Chiên Đàn, Cây Cốc, Vĩnh Trinh, Sơn - Cẩm - Hà...

     Đầu tháng 9.1954, Mỹ - Diệm điều động đại đội 4 thuộc tiểu đoàn 661 kéo đến đóng quân ở chợ Được, một vùng quê cát có lễ hội văn hóa dân gian “Rước cộ nghinh sắc Bà” nổi tiếng gần xa. Đây là một vùng cát xác xơ nhưng lại là một trong những nơi cội nguồn cách mạng của huyện Thăng Bình. Trong chín năm kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược đất nước ta lần thứ hai (1946 - 1954), vùng quê cát này nằm cách quốc lộ 1A không xa là mấy, là vùng tự do của ta, kẻ thù điên cuồng đánh phá ác liệt, nhưng rồi đành phải bất lực, không sao chiếm được. Bởi lẽ giản đơn là người dân ở vùng quê cát này toàn là dân cách mạng. Khi “tiếp quản” Thăng Bình, Mỹ - Diệm vội đưa ngay binh lính tới Bình Triều lập đồn bót “đề phòng bất trắc” có thể xảy ra và khống chế răn đe “dân kháng chiến cứng đầu”.
     Sau khi “tiếp quản” Thăng Bình, để sớm hình thành bộ máy chính quyền tề ngụy ở các thôn xã, kẻ thù đã không ngớt rêu rao tuyên truyền về sự ưu việt của “nền cộng hòa” do “Ngô chí sĩ” (?!) sáng lập với những mỹ từ tự do, dân chủ, công bằng, bác ái... Bọn chúng nói một đàng nhưng lại làm một nẻo. Sáng ngày 4/9/1954, tên Trần Hải chỉ huy đám lính đại đội 4 từ chợ Được kéo lên cầu Bàu Bàng ở thôn Tất Viên xã Bình Phục, chặt cây dương liễu của bà con để lót đường, sửa cầu và đem về làm doanh trại. Trò chuyện với tôi, bà con nơi đây kể lại rành rọt sự kiện dẫn đến vụ thảm sát đẫm máu ở cầu Bàu Bàng và chợ Được xảy ra trong 4 ngày liên tiếp. Anh Nguyễn Hề có vườn cây dương liễu bị đám lính ngang nhiên đốn hạ, đã xông ra ngăn cản. Hai bên giằng co, cãi vã quyết liệt. Cậy thế đông, bọn địch chẳng những không dừng tay mà còn cố tình thách thức bằng cách đốn hạ thêm một số cây khác nữa. Việc làm của bọn chúng như lửa đổ thêm dầu, các chị đi chợ ngang qua thấy vậy liền đứng lại bênh vực cho anh Hề. Rồi bà con nông dân đang cày cấy ở quanh đấy cũng bỏ dở công việc, tập trung lại lên án hành động ngang ngược của bọn lính. Nhiều người tức giận chửi thẳng vào mặt bọn chúng: “Các ông bảo rằng Chính phủ Quốc gia là dân chủ, là công bằng, là bác ái... Vậy mà chính các ông lại không thực hiện cái điều gọi là dân chủ, công bằng! Hóa ra Chính phủ Quốc gia chỉ lừa bịp thiên hạ mà thôi!”. Đuối lý vì bị dân dồn vào thế bí, bọn chúng vội chụp cho mọi người “cái mũ” là “dân kháng chiến cứng đầu” bằng cái câu cửa miệng: “Chúng mày là Việt Minh định làm loạn, coi chừng tụi tao bắn bể sọ!”.
     Phẫn nộ trước hành động ngang ngược, trước những lời đe dọa của bọn địch, mọi người chẳng những không chùn bước mà còn gay gắt lên án hành vi vi phạm Hiệp định Gơ – ne - vơ, phá hoại tài sản Nhân dân của bọn chúng, đồng thời bắt buộc phải bồi thường thỏa đáng. Lập tức, tên Trần Hải lệnh cho đám lính dàn hàng ngang, mở chốt lựu đạn và chĩa súng vào đám đông lăm lăm nhả đạn. Với bản chất của một tên khát máu, sau một hồi “đấu lý” bị thua, y nã đạn vào những người dân vô tội. Rồi y đốc thúc đám lính dưới quyền đồng loạt nổ súng sát hại đồng bào. Anh Nguyễn Xin bị trúng đạn chết ngay tại chỗ. Chị Phạm Thị Thương bị trúng lựu đạn đổ gục xuống đất, đứa con nhỏ đứng gần đó cũng bị thương khắp người. Anh Phan Nghinh bị nhiều viên đạn bắn xuyên qua đầu. Mẹ Nguyễn Thị Bùi đang cấy lúa gần đấy bị bắn chết vắt người bên bờ ruộng. Chị Nguyễn Thị Nguyên bị sát hại khi trên tay cầm bó mạ đang cấy dở dang... Cả một vùng thuộc khu vực cầu Bàu Bàng ngổn ngang xác người chết và bị trọng thương với các tư thế nằm ngồi nghiêng ngửa... Chỉ chưa đầy ba mươi phút, bọn chúng đã giết chết 34 người, bắn bị thương nhiều người khác. Trong đó, có không ít gia đình bị tàn sát đến hai, ba người. Đặc biệt là gia đình anh Trần Chiêm, một nông dân hiền lành chất phác, quanh năm chân lấm tay bùn, có 3 người chết, 1 người bị thương nặng. Máu bà con loang đỏ ruộng, thấm vào cát, nhuộm sẫm từng vạt, từng vạt... Sau khi gây ra vụ thảm sát, bọn địch vội vã rút về chợ Được, cố thủ trong đồn bót.

Tượng đài Cuộc đấu tranh Hà Lam - Chợ Được
     Đau xót trước những cái chết oan ức tức tưởi của đồng bào, Nhân dân Thăng Bình vô cùng phẫn nộ. Các bậc cao niên ở các xã Bình Phục, Bình Triều cho tôi biết, ngay buổi sáng hôm ấy, bà con ở Hà Lam, chợ Được và các vùng phụ cận đã khiêng xác người chết và người bị thương tập trung trước cổng đồn lính ngụy ở Chợ Được để đấu tranh. Các xác chết được đắp chiếu manh, phủ lên trên lá cờ đỏ có ngôi sao vàng năm cánh, sắp liền kề nhau thành một hàng dài. Đông đảo Nhân dân trong vùng vây quanh đồn chợ Được, nổi trống mõ, thanh la và hô vang khẩu hiệu “Đả đảo quân giết người!”, “Đả đảo quân khát máu!” và yêu cầu bọn chúng phải bồi thường nhân mạng. Bọn địch ngoan cố dùng vũ lực đàn áp nhân dân. Khoảng 2 giờ chiều cùng ngày (04.9.1954) chúng cho hai máy bay trinh sát quần đảo trên trời, rồi hạ thấp độ cao, ném lựu đạn vào đoàn người biểu tình, làm chết thêm 5 người nữa. Như lửa gặp gió cuốn, sự phẫn nộ và lòng căm thù giặc của Nhân dân lại bùng lên dữ dội. Tin nhiều lương dân ở Thăng Bình bị địch sát hại nhanh chóng lan truyền đi khắp nơi. Đến chiều, lượng người từ các huyện Quế Sơn, Tam Kỳ, Tiên Phước... đổ xô về chợ Được càng đông hơn. Nhiều thanh niên trai tráng ở Quảng Ngãi ra buôn bán tại Hà Lam - Chợ Được cũng hăng hái hòa nhập vào đoàn người đấu tranh. Đến sáng ngày 05.9.1954, có hơn nửa vạn người tập trung ở Chợ Được. Địch lại cho hai máy bay đến rải truyền đơn đe dọa và kêu gọi mọi người giải tán. Cùng lúc đó, tên Phan Vĩ - Quận trưởng Thăng Bình, cũng đưa 4 chiếc xe GMC chở lính xuống Chợ Được nhằm giải thoát cho đám lính bị nhân dân bao vây tại đây. Tuy nhiên, âm mưu của bọn chúng không thành vì trước sự đấu tranh mạnh mẽ của nhân dân, 4 chiếc xe GMC không sao vào được đồn lính, buộc phải quay trở lại.
     Lúc bấy giờ đồng chí Phan Tốn, đại diện Tỉnh ủy Quảng Nam cùng với Đảng bộ huyện Thăng Bình nhận định tình hình và chủ trương hướng dẫn quần chúng nhân dân đấu tranh mềm dẻo khôn khéo, tuyệt đối không nên manh động. Song lòng căm thù giặc của quần chúng nhân dân đã bốc cao ngút trời và số lượng người tập trung về chợ Được tăng lên không ngừng và mọi việc diễn ra ngoài dự kiến. Suốt đêm 05.9.1954, bọn địch trong đồn đã nhiều lần xông ra cướp xác người chết để phi tang nhưng bất thành. Hành động đó càng làm cho những người tham gia đấu tranh bao vây áp sát đồn bót quyết liệt hơn. Lo sợ bị tấn công, ngày 6.9.1954, bọn địch trong đồn bắn như vãi trấu ra bốn phía, làm chết và bị thương thêm nhiều người khác, đồng thời bắt 5 người kéo vào trong đồn tra tấn đánh đập hết sức dã man. Làn sóng đấu tranh lại tiếp tục dâng cao. Biết không thể nào khuất phục được những người đấu tranh, bọn chỉ huy tiểu đoàn 661 buộc phải ký vào biên bản thừa nhận đã gây ra vụ thảm sát đẫm máu, làm chết 34 người, làm bị thương nặng 23 người và bắt giữ vô cớ 55 người dân quanh năm chân lấm tay bùn. Bộ mặt thật của cái gọi là “nền cộng hòa” do “Ngô chí sĩ” (?!) sáng lập đã lộ ra nguyên dạng: Dùng súng đàn áp dã man những người dân hiền lành chất phác, không hề có một tấc sắt trong tay, là bản chất của “chính thể quốc gia” do Ngô Đình Diệm đứng đầu! Man rợ, bạo tàn nhưng bọn chúng vẫn không sao khuất phục được người dân Thăng Bình, đành phải ký vào biên bản thừa nhận tội ác mà bọn chúng đã gây ra cho bao lương dân ở vùng quê cát.
N.T.M

Các tin khác:

CHÍNH QUYỀN ĐIỆN TỬ
Thông báo

Thống kê truy cập

000012432513

Hôm nay: 15511
Hôm qua: 11932
Tháng này: 193059
Tháng trước: 187640
Năm này: 2009765
Năm trước: 2235546