NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM MUÔN NĂM!
Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

Thuế

Hỗ trợ doanh nghiệp kê khai và đăng ký nộp thuế điện tử

Tác giả: Minh Tân - Thu Sương Ngày đăng: 16:07 | 20/03/17 Lượt xem: 2212

Kê khai và đăng ký nộp thuế điện tử là một nội dung quan trọng đối với công tác cải cách và hiện đại hóa ngành thuế. Với quyết tâm cao, tập trung tuyên truyền, thực hiện quyết liệt, đồng bộ các biện pháp, qua gần 3 năm triển khai thực hiện, đến nay, chi cục thuế huyện đã đạt 90% chỉ tiêu kê khai và nộp thuế điện tử ngành giao.

     Bắt đầu từ năm 2014, việc kê khai thuế qua mạng và nộp thuế điện tử được Chi cục thuế huyện Thăng Bình triển khai thực hiện. Đây là hình thức giao dịch điện tử giữa doanh nghiệp với cơ quan thuế văn minh, hiện đại, được pháp luật về thuế quy định. Trên địa bàn toàn huyện hiện có 246 doanh nghiệp vừa và nhỏ đang hoạt động. Nhìn nhận được những lợi ích thiết thực từ việc kê khai thuế qua mạng đem lại, vượt qua những nghi ngại ngày đầu, các doanh nghiệp đã dần làm quen và thích ứng với cách làm này. Có lĩnh vực hoạt động liên quan đến tin học nên công ty TNHH Điện tử Tin học Long Phát, thị trấn Hà Lam dễ tiếp cận hơn với các phần mềm về thuế khi kê khai và nộp thuế qua mạng. “Trước đây doanh nghiệp phải đến cơ quan thuế chờ đợi thời gian lâu để lấy hồ sơ khai thuế sau đó về kê khai để nộp thuế, còn hiện tại doanh nghiệp chúng tôi rất chủ động về thời gian có thể ở nhà, hoặc đi công tác nơi khác miễn là có internet thì chúng tôi thực hiện được kê khai và nộp thuế.” - ông Dương Đình Hùng, Giám đốc công ty cho biết.
     Còn với công ty TNHH Nhật Huy, xã Bình Nguyên, mặc dù gặp không ít khó khăn với cách làm mới này nhưng sau khi đã được tập huấn, hỗ trợ từ Chi cục thuế huyện, mọi công đoạn trở nên thông suốt hơn. “Kê khai nộp thuế qua mạng rất tiện lợi, an toàn và bảo mật được dữ liệu của công ty, ngoài ra có thể nộp thuế qua tất cả các ngân hàng mà công ty mở tài khoản.” - ông Nguyễn Văn Lanh, Giám đốc công ty cho hay.

Ảnh: Tính đến cuối tháng 2/2017, hơn 90% doanh nghiệp tại Thăng Bình thực hiện kê khai thuế qua mạng và nộp thuế điện tử
     Xác định việc kê khai thuế qua mạng và nộp thuế điện tử là một nội dung quan trọng đối với công tác cải cách và hiện đại hóa ngành thuế. Đây là giải pháp nhằm giảm tình trạng quá tải, áp lực cho các cơ quan thuế mỗi khi đến kỳ hạn nộp hồ sơ khai thuế, giảm thời gian, nhân lực tiếp nhận tờ khai, đặc biệt là giảm rất nhiều chi phí cho việc lưu trữ hồ sơ khai thuế cũng như tìm kiếm thông tin. Nên ngay từ khi có công văn chỉ đạo của cấp trên, Chi cục thuế huyện đã tập trung nguồn lực, triển khai nhiều biện pháp hướng dẫn, hỗ trợ và tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp thực hiện kê khai và nộp thuế điện tử. Ông Trần Văn Thanh, Đội trưởng Đội Tuyên truyền- Hỗ trợ người nộp thuế và Nghiệp vụ- Dự toán, Chi cục thuế huyện Thăng Bình nói: “Ngoài việc niêm yết thủ tục hành chính thuế tại chi cục thuế huyện, thì Đội tuyên truyền còn tuyên truyền qua nhiều kênh như: tuyên trực quan bằng pano, cổ động, gởi tài liệu tuyên truyền bằng email đến doanh nghiệp.”
     Tính đến ngày 28/2/2017, huyện Thăng Bình có 238/246 doanh nghiệp thực hiện kê khai thuế qua mạng, đạt 96,75% và 228 doanh nghiệp thực hiện đăng ký nộp thuế điện tử, đạt 92,68%. Số còn lại chưa thực hiện kê khai và nộp thuế điện tử là các doanh nghiệp bỏ địa chỉ kinh doanh do làm ăn thua lỗ và không phát sinh số thuế phải nộp. Ông Trương Duy Công, Chi cục trưởng Chi cục thuế huyện Thăng Bình cho biết: “Để tiếp tục đẩy mạnh công tác kê khai và nộp thuế qua mạng theo chủ trương của Chính phủ, thì năm 2017 cũng như những năm tiếp theo thì Chi cục thuế huyện coi doanh nghiệp khai thuế qua mạng, nộp thuế điện tử là nhiệm vụ trọng tâm, tiếp tục hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp, để doanh nghiệp hoàn thành nhiệm vụ của mình; doanh nghiệp còn vướng mắc cái gì mà họ không đến Chi cục thuế được thì có thể điện thoại trực tiếp đến bộ phận tuyên truyền để được hỗ trợ.”
     Có thể thấy, khai thuế qua mạng và nộp thuế điện tử là bước đi tất yếu trong giai đoạn hiện nay nhằm từng bước hiện đại hóa ngành thuế, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp trong quá trình thực hiện nghĩa vụ thuế đối với nhà nước, đồng thời giảm áp lực cho ngành thuế, đáp ứng yêu cầu phát triển của xã hội. Đây cũng là xu hướng tất yếu trong thời kỳ kinh tế hội nhập hiện nay./.
M.T - T.S
M.T - T.S

Các tin khác:

CHÍNH QUYỀN ĐIỆN TỬ
Thông báo

Thống kê truy cập

000012426255

Hôm nay: 9253
Hôm qua: 11932
Tháng này: 186802
Tháng trước: 187640
Năm này: 2003508
Năm trước: 2235546