NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM MUÔN NĂM!
Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

Nông thôn mới

Nâng cao vai trò của Mặt trận trong xây dựng nông thôn mới

Tác giả: Minh Tân Ngày đăng: 17:31 | 16/06/20 Lượt xem: 397

Xác định mục tiêu cao nhất của xây dựng nông thôn mới (NTM) là hướng đến nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dâ, và để người dân đánh giá thực chất về kết quả xây dựng NTM tại địa phương mình, thì hằng năm, tại các xã đăng ký về đích NTM, Mặt trận huyện Thăng Bình tổ chức tập huấn hướng dẫn lấy ý kiến sự hài lòng của người dân về kết quả xây dựng nông thôn mới.


Mặt trận huyện tập huấn hướng dẫn lấy ý kiến sự hài lòng của người dân
về kết quả xây dựng nông thôn mới tại xã Bình Phục.
     Mới đây, tại 3 xã phấn đấu về đích NTM năm 2020 của huyện Thăng Bình gồm: Bình Phục, Bình Hải và Bình Đào, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện, đã tổ chức hội nghị tập huấn hướng dẫn quy trình lấy ý kiến hài lòng của người dân đối với kết quả xây dựng NTM. Ông Võ Anh Trung – Phó chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện cho biết, lớp tập huấn chủ yếu trang bị những kiến thức, kỹ năng cho cán bộ thôn, tổ, cán bộ làm công tác mặt trận ở các địa phương trong việc tuyên truyền, vận động Nhân dân tham gia thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”; quy định đánh giá, xét công nhận xã đạt chuẩn NTM trên địa bàn tỉnh Quảng Nam giai đoạn 2017-2020; nội dung, cách thức và quy trình lấy ý kiến về sự hài lòng của người dân đối với kết quả xây dựng NTM ở xã phấn đấu về đích NTM năm 2020. Cạnh đó, còn hướng dẫn cách lấy ý kiến đánh giá sự hài lòng của người dân về kết quả xây dựng NTM thông qua mẫu phiếu số 01, và sự hài lòng của người dân về kết quả xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu qua mẫu phiếu số 02. Theo đó, phiếu số 01 có 19 câu hỏi, trong đó có 15 câu hỏi trực tiếp liên quan đến 19 tiêu chí xây dựng NTM của xã, 3 câu hỏi về cảm nhận của người dân về vai trò lãnh đạo của Đảng ủy, thái độ phục vụ nhân dân của đội ngũ cán bộ cấp xã, việc tuyên truyền vận động nhân dân trong việc xây dựng NTM và 1 câu hỏi về người dân có hài lòng về kết quả xây dựng NTM của xã. Phiếu số 02 có 11 câu hỏi, trong đó có 10 câu hỏi liên quan đến các tiêu chí xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu và 1 câu hỏi về người dân có hài lòng về kết quả xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu tại thôn nhà.
     Ông Trần Ngọc Tú – Bí thư Đảng ủy, Trưởng Ban chỉ đạo xây dựng NTM xã Bình Phục (Thăng Bình) cho biết, cuối năm 2020 địa phương phấn đấu đạt chuẩn xã NTM và đến nay đạt 17/19 tiêu chí, các tiêu chí còn lại đạt trên 80%. Thời gian qua, Bình Phục đã huy động được hơn 10 tỷ đồng đầu tư vào xây dựng NTM. Trong đó, tập trung làm được 7,3 km đường bê tông giao thông trục xã, liên xã; đường trục thôn được cứng hóa đạt chuẩn, đạt 100%. “Bên cạnh việc tập trung xây dựng hoàn thiện cơ sở hạ tầng thiết yếu nhằm tạo điều kiện cho phát triển kinh tế, xã hội, tăng mức độ hưởng thụ trực tiếp cho người dân thì địa phương còn ưu tiên phát triển sản xuất gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp, để cho người dân nâng cao thu nhập... Đó là việc làm của địa phương để phấn đấu xây dựng đạt chuẩn các tiêu chí xã NTM. Tuy nhiên để được UBND tỉnh kiểm tra và công nhận thì người dân phải hài lòng với các câu hỏi trong mẫu phiếu số 01 và mẫu phiếu số 02” – ông Trần Ngọc Tú nhấn mạnh.
     Ông Trần Ngọc Nhân – Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Bình Phục (Thăng Bình) cho biết, với chức năng nhiệm vụ của Mặt trận thì sau hội nghị tập huấn hướng dẫn quy trình lấy ý kiến hài lòng của người dân đối với kết quả xây dựng NTM do Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Thăng Bình tổ chức thì Mặt trận xã sẽ chỉ đạo Ban công tác mặt trận các khu dân cư tuyên truyền, hướng dẫn người dân đồng thuận với những kết quả đạt được trong xây dựng NTM của xã. Bởi, kết quả có được ngày hôm nay không chỉ là sự quan tâm, đầu tư của Nhà nước, sự điều hành của địa phương mà ở đó có sự đóng góp rất lớn về tiền của, công sức, trí tuệ của nhân dân toàn xã.
     Theo ông Võ Anh Trung – Phó chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Thăng Bình thì việc tổ chức lấy phiếu đánh giá sự hài lòng của người dân đối với kết quả xây dựng NTM và xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu luôn được người dân quan tâm. “Việc lấy phiếu đánh giá cũng là dịp để cấp ủy, chính quyền địa phương, ngành chức năng nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, ý kiến, kiến nghị của người dân, đánh giá sự hài lòng của người dân đối với việc lãnh chỉ đạo, điều hành của cấp ủy, chính quyền địa phương đối với sự phát triển kinh tế- xã hội tại địa phương; đồng thời cũng nêu cao được vai trò, trách nhiệm của Mặt trận Tổ quốc các cấp và các tổ chức thành viên trong quá trình tham gia xây dựng NTM” – ông Võ Anh Trung nói.
     Để được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới, thì việc lấy ý kiến nhân dân được thực hiện ít nhất tại 70% số hộ gia đình các khu dân cư trong xã; trong đó, từ câu hỏi số 01 đến câu 18 phải đạt trên 80% số hộ được lấy ý kiến hài lòng; câu hỏi số 19 phải đạt trên 90% số hộ được lấy ý kiến hài lòng. Đối với đề nghị Khu dân cư đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu, kết quả lấy ý kiến hài lòng của người dân phải được thực hiện ít nhất 60% số hộ gia đình của khu dân cư kiểu mẫu và có 90% số hộ gia đình được lấy ý kiến hài lòng ở nội dung phiếu hỏi. Đây cũng là căn cứ để huyện Thăng Bình đề nghị tỉnh công nhận các xã phấn đấu về đích nông thôn mới năm 2020 của huyện đạt chuẩn nông thôn mới trong năm 2020.
M.T

Các tin khác:

CHÍNH QUYỀN ĐIỆN TỬ
Thông báo

Thống kê truy cập

000010485608

Hôm nay: 1122
Hôm qua: 4221
Tháng này: 62861
Tháng trước: 238019
Năm này: 62861
Năm trước: 2235546