NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM MUÔN NĂM!
Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

Di tích lịch sử

Văn miếu - Thăng Bình

Tác giả: Sưu tầm và lược ghi: Phan Chí Thanh Ngày đăng: 7:19 | 23/10/07 Lượt xem: 5301

DI TÍCH LỊCH SỬ - VĂN HÓA VĂN MIẾU - THĂNG BÌNH (Còn gọi là VĂN THÁNH)

Qúa trình hình thành và phát triển của ĐẤT QUẢNG nói chung và THĂNG BÌNH nói riêng hòa quyện vào lịch sử đất nước và con người Việt Nam. Dấu ấn của mỗi giai đoạn lịch sử được thể hiện qua những di tích, sẽ mãi mãi trường tồn nếu con người biết tôn trọng bảo tồn và phát huy những giá trị lịch sử -văn hóa của tiền nhân. Nhưng thật đáng tiếc vì nhiều lý do, trong đó có lý do chiến tranh, vì sự tác động của thiên nhiên nên một số di tích bị phai mờ, hư hại, thất lạc,... VĂN MIẾU - Thăng Bình,  Quảng Nam (hay còn gọi là VĂN THÁNH) là một trong những di tích có “số phận lịch sử” như vậy.

Từ khi Nghị quyết Trung ương V của Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời với nội dung tinh thần nhăm “xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc”, các vị lãnh đạo tiền nhiệm của huyện Thăng Bình đã có chủ trương sưu tầm, ghi chép và tập hợp tư liệu về những di sản văn hóa vô giá của huyện nhà. Bài viết này xin lược ghi về những cứ liệu, tư liệu lịch sử hiếm hoi về VĂN THÁNH - Thăng Bình.

... Văn Miếu còn gọi là Văn Thánh, xây cất vào năm Tự Đức thứ 9 (1856) do sự đóng góp của các vị khoa bảng trong huyện. Kiến trúc nhà Văn Miếu rất quy mô: tiền đường hậu tẩm. Tiền đường cách hậu tẩm một sân đình chữ nhật, lát gạch vuông rộng khoảng 4m, hai bên là tả vu, hữu vu, nơi đặt 09 tấm bia ghi tên các vị khoa bảng và các vị tiết hạnh báo nghĩa trong huyện (những tấm bia này hiện đang lưu giữ tại Tiền Hiền Hà Lam).

Hậu thẩm chính giữa thờ đức Khổng Tử có tạc hình bằng gỗ sơn son thép vàng, hai bên thờ các vị á thánh: Mạnh Tử, Nhan Tử, Tăng Tử, Tử Tư - tên các vị á thánh được viết trên linh vị bằng gỗ, mặt trước sơn trắng; tả hữu thờ các vị khoa bảng tiền bối trong huyện đã quá cố.

Sân rộng đối diện có nhà Đông đường và Tây đường, cạnh nhà Đông đường có một nhà trù nơi bàn soạn nấu nướng khi có tế lễ. Trước sân Văn Miếu có 2 cây mai cành lá sum suê, trong vườn trước sau có nhiều cây phượng vĩ. Văn Thánh xây về hướng Nam, có cổng tam quan, có bờ thành cao kiên cố; cổng tam quan có lầu chuông trống, có bậc cấp lên lầu, trước cổng tam quan là hồ bán nuyệt; cạnh hồ là cây cổ thụ, nhiều gốc cây hai ngươi ôm không xuể. Nhà Tây đường là nơi hội họp khoãn đãi, Đông đường là trường học sơ cấp dạy từ lớp 1 đến lớp 3. Học sinh mãn lớp 3 thì lấy bằng sơ học yếu lược. Các thầy Nguyễn Công Cừu, Nguyễn Công Hương, Nguyễn Công Trác nối tiếp nhau dạy tại đây.

Hằng năm vào tháng 2 âm lịch có ngày lễ, lễ này do các vị khoa bảng trong huyện tổ chức để tưởng niệm đức Khổng Tử; lễ tháng 8 làng tổ chức gồm các vị quan thần hào mục.

Hội có sở ruộng do bà Nguyễn Thị Hoành hiến cúng gọi là ruộng “Tư Văn”.

Năm 1943 phong trào truyền bá quốc ngữ ra đời, đây là một trong những lớp truyền bá quốc ngữ đầu tiên ở huyện Thăng Bình. Tiếp đến phong trào “Bình dân học vụ” ra đời, nhà Đông đường dạy lớp sơ cấp vào ban đêm, nhà Tây đường dạy lớp dự bị bổ túc vào ban trưa. Cũng như các di tích khác trong thời kỳ chống Pháp, theo chủ trương tiêu thổ kháng chiến nhà Văn Miếu bị phá hoại. Năm 1956 cụ Nguyễn Hữu Châu đứng ra vận động các vị thân hào lập lại Văn Miếu, lần này xây dựng đơn sơ và cũng ít có sinh hoạt. Sau ngày giải phóng năm 1975 Văn Miếu được nhường chỗ cho nhu cầu mở rộng trường học, nay là trường Tiểu học Kim Đồng.

(còn nữa)                                                          

Ghi chú:
* Bia di tích lịch sử: Văn Thánh (Hà Lam) Thăng Bình:
Được xây dựng vào năm 1856 đời Tự Đức. Được lưu lại tại 09 tấm bia chí, nội dung ghi: 177 vị trong 10 triều vua đời Gia Long đến Bảo Đại (124 năm).
- 01 vị tiến sĩ.
- 03 vị phó bảng.
- 03 vị Hương cống và 03 vị cử nhân.
- 13 vị sinh đồ và 126 vị tú tài.
- 01 vị tú tài tân học.
- 01 bia ký ghi: Thập Vị Liệt Nữ.
Trong đó:
- Tiết hạnh khả phong : 04 vị.
- Tiết hạnh hiếu nghĩa: 03 vị.
- Cúng ngân: 03 vị.

S.T.V.L.G.P.C.T

CHÍNH QUYỀN ĐIỆN TỬ
Thông báo

Thống kê truy cập

000012425913

Hôm nay: 8910
Hôm qua: 11932
Tháng này: 186458
Tháng trước: 187640
Năm này: 2003166
Năm trước: 2235546