NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM MUÔN NĂM!
Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

Di tích lịch sử

Di tích lịch sử: Mộ Tiểu La - Nguyễn Thành

Người đăng: Quản trị Ngày đăng: 15:06 | 30/07/14 Lượt xem: 5519

Mộ Tiểu La - Nguyễn Thành lúc đầu ở Côn Lôn được gia đình tộc họ dời về quê năm 1957. Hiện nay mộ Tiểu La - Nguyễn Thành toạ lạc tại khu rừng thuộc thôn Quý Thạnh, xã Bình Quý, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam. Từ ngã tư Hà Lam (Thăng Bình) theo đường ĐT 613 đi khoảng 1km là đến ngã ba lên Dốc Sỏi. Từ đây rẽ phải theo thẳng đường betong khoảng 4km là tới nghĩa địa xã Bình Quý, từ đây nhìn về phía tay trái có đường mòn vào khoảng 100m là tới mộ cụ Tiểu La – Nguyễn Thành.

     Sự kiện lịch sử:
     Tiểu La - Nguyễn Thành (1863 – 1911).
     Nguyễn Thành tự là Triết Phu, hiệu là Nam Thịnh, sau đổi thành Tiểu La. Ông sinh năm 1863 (năm Quý Hợi) tại làng Thạnh Mỹ, phủ Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam.
     Thuở nhỏ Nguyễn Thành nổi tiếng thông minh, hiếu học, chú tâm luyện võ nghệ, nghiên cứu binh thư và các sách về lịch sử, địa lý nên sớm trở thành một người am hiểu nhiều lĩnh vực.
      Nguyễn Thành mồ côi cha lúc 8 tuổi. Năm 14 tuổi ông đích thân di dời hài cốt cha từ tỉnh Bình Định về quê.
      Năm 22 tuổi (1885), ông ra Huế dự kỳ thi Hội, gặp vận nước gian nguy, kinh thành Huế thất thủ, vua Hàm Nghi xuất binh, xướng hịch Cần Vương. Tạm gác bút nghiêng, ông về quê tham gia Nghĩa Hội Quảng Nam. Dù chỉ là một Ấm sinh, nhưng các lãnh tụ Nghĩa hội vẫn xem trọng tài năng của ông và tin tưởng giao cho ông chức Tán Tương Quân Vụ, kiêm Tham Biện Tỉnh Vụ. Ông đã tham mưu đắc lực trong lĩnh vực tổ chức, điều hành Nghĩa Hội và là một trong những chiến tướng bất bại khi đối đầu với thực dân, tay sai, khiến tên Nguyễn Thân nhiều mưu mô xảo quyệt đã phải nhận định “Nam Ngãi tri binh, duy Thành nhất nhơn”.
     Cuối năm 1887, Nghĩa hội Quảng Nam tan rã, các yếu nhân kẻ bị bắt, người rơi vào vòng tù tội, Nguyễn Thành cũng bị bắt giam một thời gian rồi cho về quản thúc tại địa phương.
     Từ năm 1887 – 1903, Nguyễn Thành chuyên đọc sách răn bảo mọi người làm những điều lành, có ích, có đức, đặc biệt ông quan tâm đến những người nghèo khó, thân cô, thế cô...và cũng trong thời gian này, ông lập Nam Thành Sơn Trang để sản xuất và ẩn thân chờ thời cơ. Tại Sơn Trang, ông đã gặp gỡ và kết giao với nhiều anh hùng hào kiệt, nhằm chuẩn bị cho những việc lớn sau này.
     Vào đầu thế kỷ 20, thực dân Pháp ra sức đàn áp, bóc lột đồng bào ta, đẩy nhân dân ta vào cuộc sống bần cùng. Bọn phong kiến quan lại cam tâm làm tay sai cho giặc, ra sức đè đầu cưỡi cổ, bóc lột nhân dân ta, làm cho đại bộ phận nhân dân rơi vào cảnh lầm than, cơ cực. Cũng trong thời gian này, Quảng Nam đã trở thành nơi tiếp nhận những tư tưởng mới một cách hăng hái, nhiệt tình và ra sức tuyên truyền, khuyến khích có hiệu quả việc canh tân đất nước. Đó là đội ngũ trí thức yêu nước nhiệt thành như: Phan Châu Trinh, Huỳnh Thúc Kháng, Trần Quý Cáp, Lê Cơ, Phan Thúc Duyện... với chủ trương Duy Tân hết sức mới mẻ: “Khai dân trí, chấn dân trí, hậu dân sinh”.
      Cuối năm 1903, Phan Bội Châu - người đổ Giải Nguyên của xứ Nghệ, một con người ưu tú đã tìm thấy ở Nguyễn Thành tình đồng chí, đồng hành, đồng mưu sự cho đất nước (đồng chí hướng) và hai ông nhanh chóng đi đến thống nhất ra đời Duy Tân Hội vào năm 1904. Duy Tân Hội là một tổ chức yêu nước, chủ trương bạo động nhằm mục đích cứu nước. Thế là cuộc vận động Duy Tân Hội được vận động và triển khai khắp nơi, được mọi tầng lớp nhân dân trong và ngoài tỉnh nhiệt tình hưởng ứng. Các bước vận động của Duy Tân Hội được Nguyễn Thành khái quát như sau: “Thu phục nhân dân (tôn quân) – đóng góp kinh phí – mua sắm vũ khí và cầu ngoại viện”. Từ những ý tưởng đó, Nguyễn Thành và Phan Bội Châu hăng hái bắt tay vào công việc cứu nước.
      Cuộc vận động Duy Tân Hội bước đầu đạt kết quả tốt, nhanh chóng thể hiện rõ qua việc phát triển phong trào Đông Du. Nhờ phong trào này mà đã có hàng trăm du học sinh Việt Nam sang Nhật, Chúng ta cũng đã thấy được rằng cuộc vận động Duy Tân Hội không chỉ kích thích được lòng dân mà còn thấy rõ thực lực của một đội ngũ yêu nước tuyệt vời đã cống hiến tài năng, tiền của cho phong trào; trong đó phải kể đến Nguyễn Thành, Tăng Bạt Hổ, Châu Thượng Văn, Thái Phiên ...
      Năm 1908, Quảng Nam là nơi phát khởi phong trào chống thuế, cự sưu, có lúc có nơi đã vượt quá giới hạn đó là các cuộc biểu tình vào cơ quan đầu não của địch, vây bức buộc quan huyện phải từ chức hoặc phải theo ý dân.
      Sau đó bọn thực dân tập trung đàn áp phong trào, nhiều yếu nhân của phong trào bị bắt, bị tù đày. Nguyễn Thành cũng bị bắt ở Bình Định trong lúc đang làm nhiệm vụ. Ông bị kết án 9 năm tù và bị đày đi Côn Đảo. Ông mất vào ngày 11 tháng 11 năm 1911 do chế độ của nhà tù quá hà khắc.
      Trong tù Nguyễn Thành là người lạc quan, ông luôn vận động mọi người sống lạc quan, tin tưởng ở ngày mai tươi sáng. Khi hay tin Nhật cấu kết với Pháp trục xuất Phan Bội Châu và du học sinh Việt Nam, ông nói: “Thời cuộc xoay vần, cơ hội tốt sẽ đến, dòng máu Đông Á sau này còn nhiều cuộc biến đổi, anh em gắng lên”.
      Trước lúc ra đi ông có bài thơ tuyệt mệnh, cũng thể hiện tinh thần lạc quan, tin tưởng ấy: (bản dịch của cụ Huỳnh Thúc Kháng)
“Một việc chưa thành tóc nhộm màu
Non sông ngoảnh lại thẹn mày râu
Vá trời thiếu sức bàn nghe dễ
Cứu thế không tài tránh ở đâu ?
Cuộc biến ngại gì mây đổi sắc
Tình người e nỗi sóng thêm sâu
Mở toang hai mắt trong trời đất
Ngẫm thử 10 năm vẫn thế ru”
     Từ giã cõi đời ở tuổi 48, Nguyễn Thành để lại cho đời niềm thương tiếc vô hạn. Bạn bè, đồng chí hướng thương khóc ông với những dòng ai điếu. Phan Bội Châu ngậm ngùi thương cảm, ngợi ca:
      “Hỡi ơi! Tiểu La anh ơi!
      ... Nghĩ một người tạo ra em, thành tựu cho em mà bây giờ kẻ mất người còn, hồn trời phách đất
      Mây Hải Vân mờ mịt bóng gươm vàng
      Bể Đà Nẵng chập chờn cơn sóng bạc...
      Chí sĩ Tiểu La - Nguyễn Thành trọn đời vì nước, vì dân, là tấm gương sáng ngời cho người đời noi theo.
      Sau hơn 45 năm ngày mất, vào năm 1957 hài cốt của Tiểu La - Nguyễn Thành được con cháu đưa về Thạnh Mỹ - quê hương đã sinh ra Nguyễn Thành và là nơi ông đã xây dựng Sơn Trang để an táng, nay là thôn Quý Thạnh, xã Bình Quý, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam.
       Giá trị lịch sử của di tích:

      Tiểu La Nguyễn Thành trọn đời vì dân, vì nước là tấm gương soi sáng cho muôn đời sau. Nguyễn Thành lúc nhỏ nổi tiếng thông minh học giỏi, mặc dù mồ côi cha lúc 8 tuổi, nhưng ông đã học hành tu dưỡng thành tài; 14 tuổi ông đích thân di dời hài cốt cha từ tỉnh Bình Định về quê, 22 tuổi đi thi không thành, ông tham gia cứu nước với tấm lòng kiên định, bất khuất, mưu trí, dũng cảm, tài năng và đức độ...vì vậy ông xứng đáng được người đời tôn danh “Tứ hùng” đất Quảng. Tất cả những đóng góp của Nguyễn Thành cho quê hương, cho đất nước là biểu tượng cho lớp lớp người đời noi theo.

Mộ cụ Tiểu La - Nguyễn Thành
Nguồn tin: Tư liệu

Các tin khác:

CHÍNH QUYỀN ĐIỆN TỬ
Thông báo

Thống kê truy cập

000012424163

Hôm nay: 7161
Hôm qua: 11932
Tháng này: 184710
Tháng trước: 187640
Năm này: 2001416
Năm trước: 2235546