NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM MUÔN NĂM!
Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

Di tích lịch sử

Di tích lịch sử: Vụ thảm sát tại hầm, vườn và nhà ông Nguyễn Trái

Người đăng: Quản trị Ngày đăng: 14:29 | 30/07/14 Lượt xem: 3418

Nhà ông Nguyễn Trái hiện nay thuộc thôn 1, xã Bình Dương, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam. Từ ngã tư Hà Lam (Thị Trấn Hà Lam), huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam đi về hướng Đông Bắc theo đường 613 khoảng 19km là đến ngã tư thôn 2, từ đây về hướng Bắc khoảng 2km đến cổng Văn hoá làng Lạc Câu, rẽ ra phía bờ sông khoảng 200m là đến di tích.

     Sự kiện lịch sử:
    Đầu năm 1969 Nichxơn áp dụng chiến lược “Việt Nam hóa chiến tranh” thực chất của chiến lược này là sử dụng quân viễn chinh Mỹ làm chỗ dựa để dùng “Người Việt đánh người Việt”. Chính phủ Mỹ từng bước rút quân để tránh bớt làng sóng phản đối chiến tranh, nhưng mặt khác lại củng cố tăng cường ngụy quân, ngụy quyền, chúng vừa xuống thang chiến tranh, nhưng cũng vừa phản công rất quyết liệt để chống lại phong trào cách mạng.
    Ở địa bàn tỉnh Quảng Nam đặc biệt là tại Thăng Bình, Tam Kỳ từ tháng 01 năm 1969 địch tăng cường quân số lên đến: 4 tiểu đoàn lính Mỹ, ba liên đoàn Biệt động quân (39,11,21), một trung đoàn Cộng hòa, 8 đại đội Bảo An, cùng hàng trăm máy bay, xe tăng, xe lội nước và pháo từ hạm đội và từ các căn cứ Tuần Dưỡng, Núi Quế, Sơn - Cẩm – Hà, Núi Cấm, An Hà, bắn trước dọn đường quân bộ binh tràn vào sau.
     Khi đánh chiếm một số xã của vùng Đông Tam Kỳ, Thăng Bình bọn địch tập trung đánh vào các xã trọng điểm: Bình Giang, Bình Dương, Bình Triều.. Qua nhiều lần càn quét, đánh phá trên mọi phương diện, địch tăng cường máy bay, xe tăng, quân chủ lực, sau 10 ngày đánh phá, càn liên tiếp, địch bị quân và dân vùng Đông Thăng Bình diệt 100 tên, bắn rơi 1 máy bay, bắn cháy nhiều xe tăng, thu nhiều vũ khí, đạn dượt.
     Càng thất bại bọn địch càng điên rồ bắn giết dân thường vô tội. Trước khi rút quân khỏi xã Bình Dương, địch cho lữ đoàn Mãnh Hổ Đại Hàn (Nam Triều Tiên) và xã Bình Dương ngày 12/11/1969 (tức ngày 30/10 âm lịch) địch gây ra nhiều vụ thảm sát rất dã man. Đi đến đâu, bọn địch cũng bắt gom tất cả những dân làng từ người già, trẻ em, phụ nữ lại thành từng nhóm vài chục người rồi điên cuồng xả súng giết sạch.
     Tại nhà ông Nguyễn Trái (ở thôn 1), sau khi lùng sục tất cả các ngõ ngách ở trong vườn, ngoài vườn và hầm bí mật, bọn địch gom tất cả được 25 người rồi xả súng vào nhóm người dân vô tội này. Chỉ trong tích tắc, 25 người chủ yếu là người già, trẻ em, phụ nữ đã bị giết chết một cách dã man. Có nhiều gia đình bị giết sạch như: gia đình ông Phan Ngô, Lê Mua, Võ Tỷ…
     Trên đây là vụ thảm sát mà địch đã gây ra tại nhà ông Trái trong ngày 12/11/1969. Hành động của chúng rất dã man, vô nhân đạo, gây cho nhân dân biết bao đau thương tang tóc. Và từ trong đau thương mất mát này, lòng căm thù và ý chí giết giặc được nhân lên gấp bội. Điều này thể hiện bằng những trận chiến quyết liệt sau này.
     Qua vụ thảm sát ngày 12/11/1969, bọn địch đã biểu hiện tính vô nhân đạo, một sự tàn sát rất dã man (không còn tính con người). Với vụ thảm sát nói trên, đã có không ít gia đình, nhà cửa, vườn tược bị bỏ trống, không còn ai ở, nhiều gia đình phải chịu cảnh chia lìa, cha mất con, chồng mất vợ, anh mất em… thật không sao kể hết tội lỗi mà bọn địch đã gây ra.
     Giá trị khoa học lịch sử:
    Vụ thảm sát tại hầm, vườn, nhà ông Nguyễn Trái ghi lại tội ác dã man của địch đối với nhân ta trong cuộc kháng chiến chống Mỹ.
    Vụ thảm sát tại hầm, vườn, nhà ông Nguyễn Trái càng làm nung nấu thêm tinh thần yêu nước quật cường, lòng căm thù giặc sâu sắc của nhân dân Bình Dương nói riêng và nhân dân cả nước nói chung, quyết một lòng siết chặt tay nhau dưới sự lãnh đạo của Đảng trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước cho đến ngày thắng lợi cuối cùng.
Nguồn tin: Tư liệu

Các tin khác:

CHÍNH QUYỀN ĐIỆN TỬ
Thông báo

Thống kê truy cập

000012424550

Hôm nay: 7549
Hôm qua: 11932
Tháng này: 185097
Tháng trước: 187640
Năm này: 2001803
Năm trước: 2235546