NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM MUÔN NĂM!
Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

Di tích lịch sử

Di tích lịch sử: Đình tiền hiền Thái Đông

Người đăng: Quản trị Ngày đăng: 14:14 | 30/07/14 Lượt xem: 3896

Tên thường gọi: Đình Thái Đông. Tên chữ: Hương Hiền Sở Tự. Ngôi đình tọa lạc tại tổ 1, thôn Thái Đông, xã Bình Nam, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam. Từ trung tâm thị xã Tam Kỳ dọc theo quốc lộ 1A về phía Bắc khoảng 8km là đến chợ Quán Gò, từ đây rẽ phải theo đường hương lộ khoảng 2km, đến ngã tư Thái Đông, rẽ trái theo đường đất khoảng 1km, tiếp tục rẽ trái, đi theo đường làng khoảng 350km là đến di tích.

     Sự kiện lịch sử:
     Theo các vị bô lão cao niên am hiểu chữ Nho trong làng thì Đình Tiền Hiền Thái Đông được xây dựng từ khá sớm (1778). Đình được xây dựng để thờ các vị Tiền hiền, Hậu hiền, các bậc tiền bối từ đất Nghệ An đến đây khẩn hoang, khai ấp, lập làng vào năm 1504. Theo gia phả còn lưu lại của một số họ tộc trong làng thì những bậc tiền hiền có công đầu trong việc khẩn hoang khai phá lập làng là: Trần Công Lặng, Hồ Công Khiêm, Phan Viết Tiến, Nguyễn Đình Tân. Cho đến nay vẫn chưa xác định chắc chắn tộc họ nào là tiền hiền nhưng theo ý kiến của đại đa số người dân trong làng thì tộc Trần được xem là tiền hiền đầu tiên của làng này.
      Trong những năm kháng chiến chống Pháp, đình được tú tài Võ Kiền (người tích cực tham gia phong trào Duy Tân chống Pháp) sử dụng để mở lớp dạy học và tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia các phong trào chống Pháp. Đình còn là nơi đặt trụ sở làm việc của xã An Thái (nay là xã Bình Nam), là nơi thành lập chi bộ Đảng đầu tiên của xã An Thái “Chi bộ Võ Kiền”, là nơi mở lớp sư phạm của tỉnh Quảng Nam, là nơi mở lớp huấn luyện quân sự cho nhân dân vùng này.
       Hàng năm cứ đến ngày 17 tháng 3 (ngày tảo mộ) và ngày 17 tháng 12 âm lịch (ngày giỗ), con cháu trong làng và các chư tộc tụ họp về đình để thắp nén nhan tưởng nhớ những vị tiền hiền đã có công đức với làng.
       Giá trị khoa học lịch sử:

       Đình Tiền Hiền Thái Đông góp phần quan trọng vào việc cung cấp những thông tin cần thiết để tìm hiểu quá trình khai khẩn, lập làng, lập ấp, hình thành nên những cộng đồng dân cư trong công cuộc mở mang về Phương Nam của những bậc tiền nhân, cha ông đi trước.
       Đình Tiền Hiền Thái Đông góp phần vào việc giữ gìn truyền thống, bản sắc văn hóa của làng Thái Đông, xã Bình Nam nói riêng và của huyện Thăng Bình tỉnh Quảng Nam nói chung. Đình là nơi thể hiện rõ nét đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của con cháu hôm nay đối với các bậc tiền nhân, cha ông đi trước.

Ảnh: Đình tiền hiền Thái Đông
Nguồn tin: Tư liệu

Các tin khác:

CHÍNH QUYỀN ĐIỆN TỬ
Thông báo

Thống kê truy cập

000012426528

Hôm nay: 9525
Hôm qua: 11932
Tháng này: 187074
Tháng trước: 187640
Năm này: 2003780
Năm trước: 2235546