NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM MUÔN NĂM!
Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

Di tích lịch sử

Di tích lịch sử "Vụ thảm sát tại hầm, vườn và nhà ông Đặng Trà"

Tác giả: SuperUser Account Ngày đăng: 11:23 | 13/06/14 Lượt xem: 2916

Đầu năm 1969 bọn địch áp dụng chiến lược “Việt Nam hóa chiến tranh” thực chất của chiến lược này là sử dụng quân viễn chinh Mỹ làm chỗ dựa dùng “Người Việt đánh người Việt”. Chính phủ Mỹ từng bước rút quân để tránh bớt làn sóng phản đối chiến tranh, mặt khác lại củng cố tăng cường nguỵ quân, nguỵ quyền, chúng vừa xuống thang chiến tranh nhưng cũng vừa phản công và ti

DI TÍCH LỊCH SỬ
Vụ thảm sát tại hầm, vườn và nhà ông Đặng Trà
(Tổ 3, thôn 5, xã Bình Dương, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam)
 
LÝ LỊCH DI TÍCH:  
  1. Tên gọi di tích: Vụ thảm sát tại hầm, vườn và nhà ông Đặng Trà (Trì).
  2. Địa điểm và đường đi đến:  
  Vườn nhà ông Đặng Trà hiện  thuộc  tổ 3,  thôn 5, xã Bình Dương, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam.
  Từ ngã  tư Hà Lam (Thị Trấn Hà Lam), huyện Thăng Bình,  tỉnh Quảng Nam, đi về hướng Đông Bắc theo đường ĐT613 khoảng 16km là đến chợ Bàu Bính, từ đây đi về hướng Nam khoảng 300m là đến di tích.
  3. Sự kiện lịch sử:
  Đầu năm  1969  bọn địch  áp  dụng  chiến  lược  “Việt Nam  hóa  chiến  tranh”  thực chất  của  chiến  lược này  là  sử dụng quân viễn  chinh Mỹ  làm  chỗ  dựa dùng  “Người Việt đánh người Việt”. Chính phủ Mỹ từng bước rút quân để tránh bớt làn sóng phản đối chiến tranh, mặt khác lại củng cố tăng cường nguỵ quân, nguỵ quyền, chúng vừa xuống  thang  chiến  tranh  nhưng  cũng  vừa  phản  công  và  tiến  công  rất  quyết  liệt  để chống phá phong trào cách mạng.
  Ở Quảng Nam  lúc  này,  bọn  địch  cũng  đánh  phá  rất  ác  liệt  trong  đó  có Thăng Bình, đặc biệt  là xã Bình Dương  từ  tháng 01 năm 1969 địch  tăng cường quân số  lên đến: 4 tiểu đoàn lính Mỹ, 3 liên đoàn Biệt động quân (39,11,21), một trung đoàn Cộng hoà, 8 đại đội Bảo an, cùng hàng  trăm máy bay, xe  tăng, xe  lội nước và pháo  từ các hạm đội trên biển và các căn cứ: Tuần Dưỡng, Núi Quế, Sơn - Cẩm – Hà, Núi Cấm, An Hà, bắn trước dọn đường quân bộ binh tràn vào sau.
  Khi đánh chiếm được một số xã của vùng Đông Tam Kỳ, Thăng Bình, địch  tập trung đánh  trọng điểm các xã: Bình Giang, Bình Dương, Bình Triều…Qua nhiều  lần càn quét đánh phá trên mọi phương diện, địch tăng cường máy bay, xe tăng, quân chủ lực.. sau 10 ngày đánh phá, càn liên tiếp địch bị quân và dân vùng Đông Thăng Bình diệt 100 tên, bắn rơi một máy bay, bắn cháy nhiều xe tăng, thu nhiều vũ khí, đạn dượt.
  Càng  thất bại, bọn địch càng điên rồ chém giết dân  thường vô tội,  trước khi rút uân khỏi xã Bình Dương, địch  cho Lữ Đoàn Mãnh Hổ Đại Hàn  (Nam Triều Tiên) vào xã Bình Dương ngày 12/11/1969 (tức ngày 30/10 âm  lịch) gây ra nhiều vụ  thảm
sát rất dã man.
  Vụ thảm sát tại hầm, vườn và nhà ông Đặng Trà ở thôn 5, tại đây địch sát hại 25 thường dân vô tội chủ yếu là phụ nữ, trẻ em và người già. Vụ này còn sót một em bé 02 tháng tuổi.
  Trên đây là vụ thảm sát mà địch đã gây ra tại nhà ông Trà ở xã Bình Dương trong ngày 12/11/1969. Hành động của chúng rất dã man, vô nhân đạo, gây cho nhân dân biết bao đau thương, tan tóc.
  Qua vụ  thảm  sát vào ngày 12/11/1969 bọn địch đã biểu hiện  tính vô nhân đạo, một  sự  tàn  sát  rất dã man. Với vụ  thảm  sát nói  trên, đã không  ít gia đình, nhà cửa, vườn tược bị bỏ trống, không còn ai ở, nhiều gia đình phải chịu cảnh chia lìa, cha mất con, chồng mất vợ, anh mất em…
  4. Khảo tả di tích:
  Khu vực xẩy ra vụ thảm sát là một khu vực đất cát rộng. Hầm, vườn và nhà ông Đặng Trà từ sau vụ thảm sát đến nay không có người định cư trên mảnh đất này nữa. Nhà bị chiến tranh tàn phá, hầm sập không còn, vườn tược bỏ hoang không có người ở. Trên khu đất này hiện nay có một ngôi mộ chôn cất những nạn nhân của vụ thảm sát. Ngoài ra còn có một số ngôi mộ khác được chôn cất trong khu vực này.
  5. Loại hình di tích: Di tích lịch sử
  6. Giá trị khoa học lịch sử:
  Vụ thảm sát tại hầm, vườn và nhà ông Trà ghi lại tội ác dã man của địch đối với nhân dân ta trong cuộc kháng chiến chống Mỹ.
  Vụ thảm sát tại hầm, vườn và nhà ông Trà càng làm nung nấu thêm tinh thần yêu nước quật cường,  lòng căm  thù giặc sâu sắc của nhân dân Bình Dương nói chung và nhân dân cả nước nói  riêng, quyết một  lòng  siết chặt  tay nhau dưới  sự  lãnh đạo của Đảng trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước cho đến ngày thắng lợi cuối cùng.
S.A

Các tin khác:

CHÍNH QUYỀN ĐIỆN TỬ
Thông báo

Thống kê truy cập

000012424536

Hôm nay: 7535
Hôm qua: 11932
Tháng này: 185083
Tháng trước: 187640
Năm này: 2001789
Năm trước: 2235546