NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM MUÔN NĂM!
Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

Di tích lịch sử

Di tích lịch sử "Trường Hoà Bình-Điểm tuyển quân-Nơi đặt cầu danh dự (Tổ 3, thôn 5, Bình Dương huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam)"

Tác giả: SuperUser Account Ngày đăng: 11:17 | 13/06/14 Lượt xem: 2957

Để phục vụ cho cuộc kháng chiến chống Mỹ đi đến thắng lợi hoàn toàn, ngoài việc cung cấp về vũ khí, đạn dược, lương thực, thực phẩm… thì nguồn cung cấp về nhân lực (con người) là không kém phần quan trọng. Đồng thời để khích lệ tinh thần yêu nước, bảo vệ tổ quốc của thanh niên địa phương nói riêng, thanh niên các xã vùng Đông Thăng Bình nói chung, Đảng bộ địa phương đặt điểm tuyển quân tại

DI TÍCH LỊCH SỬ
Trường Hoà Bình-Điểm tuyển quân-Nơi đặt cầu danh dự (Tổ 3, thôn 5, Bình Dương huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam)
 
LÝ LỊCH DI TÍCH:  
  1. Tên gọi di tích: Trường Hoà Bình-Điểm tuyển quân-Nơi đặt cầu danh dự.
  2. Địa điểm và đường đi đến:  
  Từ ngã tư Hà Lam (Thăng Bình) theo đường ĐT 613 về hướng Đông Bắc khoảng 19km  là đến ngã  tư  thôn 2 xã Bình Dương, từ đây về hướng Bắc khoảng 4,5km đến cổng văn hoá nhóm 3, tổ 2 rồi rẽ về phía Đông theo đường bêtông khoảng 1km là đến di tích.
  3. Sự kiện lịch sử:
  Lễ mit-ting ngày 4/9/1964 mừng quê hương giải phóng của xã Bình Dương được tổ chức tại Trảng Mó, có trên 2000 người tham dự. Đây là sự kiện lịch sử quan trọng của Đảng bộ và nhân dân xã Bình Dương nói riêng, huyện Thăng Bình và tỉnh Quảng Nam nói chung.
  Để phục vụ cho cuộc kháng chiến  chống Mỹ đi đến  thắng  lợi hoàn  toàn, ngoài việc cung cấp về vũ khí, đạn dược,  lương  thực,  thực phẩm…  thì nguồn cung cấp về nhân lực (con người) là không kém phần quan trọng. Đồng thời để khích lệ tinh thần yêu nước, bảo vệ tổ quốc của thanh niên địa phương nói riêng, thanh niên các xã vùng Đông Thăng Bình nói chung, Đảng bộ địa phương đặt điểm tuyển quân tại trường Hoà Bình (thuộc thôn 5, xã Bình Dương). Và tại nơi đây đã có gần hàng ngàn con em ưu , trung dũng, kiên cường của mãnh đất Bình Dương anh hùng tình nguyện đăng ký xung phong lên đường tòng quân giết giặc.
  Năm 1955, trường Hoà Bình được xây dựng,  lúc đầu  trường có hai  lớp học, sau đó số lớp học tăng lên 4,5 lớp, dạy theo ca, các em học sinh ở trong xã và một số vùng lân cận.
  Từ  tháng  9  năm  1964  trở  đi,  sau  những  giờ  dạy  và  học,  trường Hoà Bình  trở thành nơi làm việc, hội họp và tổ chức các lần mit-ting triển khai các đường lối, chính sách, chủ trương của Đảng, nơi hội họp các đoàn thể, biểu diễn văn nghệ.
  Đặc biệt sôi nổi nhất là các  lần họp mit-ting kêu gọi  thanh niên  lên đường nhập ngũ và lễ  tuyển quân của nhân dân  trong xã,  trong đó có lần  tuyển quân vào  tháng 3 năm 1965    là  lần  tuyển quân  lập kỷ  lục  có  trên 310  thanh niên  của xã Bình Dương xung phong  lên đường  tòng quân  cứu  nước. Lần  này nhân dân địa phương  có  sáng kiến làm một cây cầu danh dự, cầu được đặt tại điểm tuyển quân (trường Hoà Bình), mỗi  thanh niên sau khi đăng ký xong được bước qua “Cầu đanh dự”  lên đường  tòng quân cứu nước, đây là niềm vinh dự to lớn được nhân dân, Đảng giao phó. Cầu danh dự  là một  biểu  trưng, một  sự  khích  lệ  tinh  thần  to  lớn  cho  sự  quyết  tâm  ra  đi  của những  thanh niên  theo  tiếng gọi của  tổ quốc, của Đảng, của Bác Hồ, góp phần giải phóng quê hương, giải phóng đất nước.
  Cầu danh dự được làm rất đơn giản bằng những cây dương liễu, tre nhưng nó có một sức hút, một sự động viên khích lệ tinh thần đối với những người thanh niên trai trẻ. Lần tuyển quân quy mô này đơn vị chủ lực của huyện do đồng chí Hồ Khương – phụ trách tuyên huấn Huyện uỷ huyện Thăng Bình dẫn đầu trực tiếp về tuyển quân. Số thanh niên đăng ký quá đông, các đơn vị không nhận hết, có nhiều thanh niên theo xin để được  lên đường cầm  súng chiến đấu cứu nước, giải phóng quê hương, giành độc lập  tự do. Đây  là  sự  kiện  quan  trọng,  đáng  ghi  nhớ  trong  quá  trình  đấu  tranh  cách mạng của xã Bình Dương huyện Thăng Bình mà ngày nay ai đó nếu có dịp về công tác ở xã Bình Dương  thì được nghe cán bộ và nhân dân  luôn bàn  tán,  luôn nhắc đến cái tên “Cầu Danh dự” được đặt tại trường Hoà Bình như là một kỳ tích hào hùng của xã Bình Dương anh hùng. Năm 1969 chiến  tranh ác  liệt  trường Hoà Bình cũng bị bom Mỹ tàn phá. Điểm tuyển quân năm xưa nay còn lắng đọng trong tiềm thức mỗi người dân.
  4. Khảo tả di tích:
  Điểm  tuyển quân  tại  trường Hoà Bình nơi đặt cầu Danh dự hiện nay  thuộc  tổ 3 thôn 5 xã Bình Dương, huyện Thăng Bình. Năm 1969 trường bị sập do bom địch thả, hiện nay ngôi  trường và cây cầu Danh dự đã không còn nữa. Khu vực nền  trường  từ khi bị  chiến  tranh  tàn phá đến nay vẫn hoang vắng. Quanh khu vực này, người dân rồng phi  lao dọc  theo những bờ đất cao. Khuôn viên còn  lại hiện nay là một bãi đất trống được nhân dân trong vùng trồng những cây lương thực ngắn ngày tuỳ theo mùa vụ như: đậu phụng, khoang lang, mè, sắn…
  5. Loại hình di tích: Di tích lịch sử:
  6. Giá trị khoa học lịch sử:
  Trường Hoà Bình nơi  tổ chức  các  cuộc mit-ting, hội hộp,  tuyển quân, diễn văn nghệ… đã góp phần  thắng  lợi  trong công cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của Đảng bộ và nhân dân xã Bình Dương nói  riêng;  của huyện Thăng Bình  tỉnh Quảng Nam nói chung. Trường Hoà Bình nơi tuyển quân có ý nghĩa quan trọng đối với nhân dân xã Bình Dương, tên gọi trường Hoà Bình đã đi vào ký ức của mỗi người dân nơi đây, được chính quyền địa phương  trân  trọng, được nhân  tuyền  tụng  từ đời này sang đời khác. Bởi nơi đây đã một thời, tất cả những người dân xã đặt niềm tin vào các sự kiện lịch sử diễn ra tại đó.
S.A

Các tin khác:

CHÍNH QUYỀN ĐIỆN TỬ
Thông báo

Thống kê truy cập

000012424210

Hôm nay: 7209
Hôm qua: 11932
Tháng này: 184757
Tháng trước: 187640
Năm này: 2001463
Năm trước: 2235546