NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM MUÔN NĂM!
Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

Di tích lịch sử

Di tích lịch sử "Trạm Tiền Tiêu Đồi Sanh "

Tác giả: SuperUser Account Ngày đăng: 11:14 | 13/06/14 Lượt xem: 2657

Trạm tiền tiêu Đồi Sanh thuộc tổ 2, thôn 4, xã Bình Dương, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam. Từ ngã tư Hà Lam theo đường ĐT 613 đi về hướng Đông Bắc khoảng 16km là đến cổng vào làng Văn Hoá Bàu Bính Thượng, từ đây rẽ về hướng Bắc đi khoảng 300m là đến di tích.

DI TÍCH LỊCH SỬ
Trạm Tiền Tiêu Đồi Sanh
(Tổ 2, thôn 4, xã Bình Dương, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam)
 
LÝ LỊCH DI TÍCH:  
  1. Tên gọi di tích: Trạm tiền tiêu Đồi Sanh.
  Tên gọi  trạm  tiền tiêu Đồi Sanh ra đời năm 1970. Trạm  tiền  tiêu được  lập ra để bảo vệ căn cứ lõm Bàu Bính, còn Đồi Sanh là ngọn đồi ở sát nhà bà Sanh, nên từ khi có Trạm tiền tiêu đóng trên đồi (năm 1970), tên gọi Trạm tiền tiêu Đồi Sanh được mọi người hay gọi và được truyền tụng đến ngày nay.
  2. Địa điểm và đường đi đến:  
  Trạm  tiền tiêu Đồi Sanh  thuộc  tổ 2,  thôn 4, xã Bình Dương, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng  Nam.  Từ  ngã  tư  Hà  Lam  theo  đường ĐT  613  đi  về  hướng Đông  Bắc khoảng 16km  là đến cổng vào  làng Văn Hoá Bàu Bính Thượng,  từ đây  rẽ về hướng Bắc đi khoảng 300m là đến di tích.
   3. Sự kiện lịch sử:
  Năm 1970, căn cứ Lõm Bàu Bính ra đời và tồn tại ngay trước mặt kẻ thù như một biểu  tượng  thần  kỳ về  tinh  thần đấu  tranh bất  khuất  của  nhân dân  xã Bình Dương. Quân địch nhiều lần tập trung binh lực, vũ khí tối tân để triệt tiêu hạ căn cứ này nhưng chúng đã  vấp phải  sự đánh  trả,  kháng  cự kiên  cường  của quân và dân Bình Dương bám trụ tại đây. Để góp phần hỗ trợ và bảo vệ khu căn cứ lõm  trước những trận đánh phá, càn quét, bố ráp của kẻ thù, trạm tiền tiêu Đồi Sanh đã được thành lập.

  Trạm tiền tiêu chọn ngọn đồi gần nhà bà Sanh để xây dựng bởi ở đây ngoài vị trí địa hình  lý  tưởng về chiến  thuật  tác chiến thì việc đóng ở gần nhà bà Sanh cũng gặp nhiều thuận lợi. Bởi gia đình nhà bà Sanh là một cơ sở cách mạng trung kiên, nhà bà Sanh trở thành nơi nuôi dấu cán bộ, chiến sĩ và cung cấp lương thực, thực phẩm cho trạm tiền tiêu.
  Sau khi chọn được địa điểm để đặt Trạm tiền tiêu, các cán bộ chủ chốt của huyện, xã lúc bấy giờ như: Phan Thanh Toán, Nguyễn Đức Bốn, Nguyễn Mẹo, Lê Hoàng… cho xây dựng các  tuyến phòng  thủ để chiến đấu như:  thông hào bao quanh, hàng rào chiến đấu, ba lô cốt, nhiều hầm cá nhân, hầm bí mật, hầm tránh phi pháo…ở khu vực Đồi Sanh.
  Lúc bấy giờ, tại trạm tiền tiêu có các đơn vị V15, đơn vị 72 tỉnh đội, đại đội 1 của Huyện đội Thăng Bình và du kích xã Bình Dương. Các đơn vị này thay phiên nhau túc trực tại Trạm tiền tiêu 24/24 để cảnh giới và sẵn sàng chiến đấu nếu phát hiện địch tiến quân vào khu căn cứ Lõm.
  Trạm  tiền  tiêu  ra đời và  tồn  tại góp phần vào việc bảo vệ cho khu căn cứ Lõm Bàu Bính,  lập  nên những  chiến  công  nức  lòng  quân  và  dân Bình Dương nói  riêng, Thăng Bình, Quảng Nam nói chung, làm cho kẻ thù khiếp sợ, chùn bước.   Ra đời và  tồn  tại  trước mặt kẻ  thù, cũng như căn cứ Lõm Bàu Bính, Trạm  tiền tiêu Đồi Sanh đã  trở  thành một biểu  tượng  sáng ngời cho quân và dân Bình Dương, Thăng Bình nói riêng và Quảng Nam nói chung hướng về mục tiêu chính của dân tộc là giải phóng quê hương thống nhất nước nhà.
  4. Khảo tả di tích:
  Trạm tiền tiêu Đồi Sanh được xây dựng trên một ngọn đồi sát nhà bà Sanh. Trạm tiền  tiêu có diện  tích không  rộng  lắm và nằm  trong khu căn cứ  lõm Bàu Bính. Trên khu vực đồi và xung quanh có một số loại cây như bạch đàn, dương  liễu… Khu vực đặt Trạm tiền tiêu có vị trí chiến lược thuận lợi để triển khai chiến đấu bảo vệ khu căn cứ  lõm. Ban  chỉ huy Trạm  tiền  tiêu Đồi Sanh  đã  cho xây 3  lô  cốt, đào đường giao thông hào, các hầm  tránh phi pháo, hầm cá nhân, hầm chiến đấu… Bên ngoài Trạm tiền tiêu được gài mìn, chông các loại để bảo vệ.
  Cuối năm 1972, quân ta rút đi để bảo toàn lực lượng. Trạm tiền tiêu bị địch đánh bom ác liệt nên không còn. Hiện nay, bà Bùi Thị Liễu (con gái bà Sanh) đang định cư tại khu vực này.
  5. Loại hình di tích: Di tích lịch sử
  6. Giá trị khoa học lịch sử:
  Trạm tiền tiêu ra đời góp phần hỗ trợ tích cực cho căn cứ lõm Bàu Bính lập nên những chiến công hiển hách tại Bình Dương nói riêng và Thăng Bình nói chung.
  Trạm tiền tiêu ra đời đã thể hiện tinh thần dũng cảm của đồng bào chiến sĩ ta. Du ở bất cứ nơi đâu, bất cứ hoàn cảnh nào cũng sẵn sàng chiến đấu, không ngại hy sinh, mất mát để quyết giành độc lập, tự do cho đất nước.
  Mặc dầu thời gian tồn tại của Trạm tiền tiêu không lâu nhưng nó đã để lại cho các tầng lớp nhân dân, các chiến sĩ cách mạng và các thế hệ đi sau một sự ngưỡng mộ và đã trở thành một hình tượng dũng cảm vô biên.
S.A

Các tin khác:

CHÍNH QUYỀN ĐIỆN TỬ
Thông báo

Thống kê truy cập

000012425920

Hôm nay: 8919
Hôm qua: 11932
Tháng này: 186467
Tháng trước: 187640
Năm này: 2003173
Năm trước: 2235546