NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM MUÔN NĂM!
Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

Di tích lịch sử

Di tích lịch sử "Nhà bà Lưu Thị Nhiên (Cơ sở cách mạng) "

Tác giả: SuperUser Account Ngày đăng: 11:03 | 13/06/14 Lượt xem: 2918

Bà Lưu Thị Nhiên ở thôn Cao Ngạn (thôn 7) xã Bình Lãnh, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam. Nhà bà Lưu Thị Nhiên cách Thị Trấn Hà Lam khoảng 22km về hướng Đông Bắc. Từ ngã tư Hà Lam đi theo quốc lộ 14E về hướng Tây Nam, đi khoảng 17km là đến UBND xã Bình Lãnh, từ UBND xã Bình Lãnh đi khoảng 200m rẽ trái, đường vào Cao Ngạn đi khoảng 5km là đến trường học của thôn, từ đây lại

DI TÍCH LỊCH SỬ
Nhà bà Lưu Thị Nhiên (Cơ sở cách mạng)
(Thôn Cao Ngạn, xã Bình Lãnh, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam)
 
LÝ LỊCH DI TÍCH:  
  1. Tên gọi di  tích: Nhà bà Lưu Thị Nhiên – Cơ sở cách mạng  trong kháng hiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ.
  2. Địa điểm và đường đi đến:  
  Bà Lưu Thị Nhiên ở  thôn Cao Ngạn (thôn 7) xã Bình Lãnh, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam. Nhà  bà  Lưu  Thị Nhiên  cách Thị  Trấn Hà  Lam  khoảng  22km  về hướng Đông  Bắc.  Từ  ngã  tư Hà  Lam  đi  theo  quốc  lộ  14E  về  hướng  Tây Nam,  đi khoảng 17km là đến UBND xã Bình Lãnh, từ UBND xã Bình Lãnh đi khoảng 200m rẽ trái, đường vào Cao Ngạn đi khoảng 5km là đến trường học của thôn, từ đây lại rẽ trái đi khoảng 700m là đến di tích (qua con suối).

  3. Sự kiện lịch sử:
  Thôn  Cao Ngạn  (dân  gian  là  gọi  là  hồ  Cao Ngạn)  tên  gọi  có  từ  bao  đời  nay. Thung lũng Cao Ngạn tứ bề là núi rừng, nơi trũng nhất là hồ chứa nhiều nước. Vùng Cao Ngạn như một căn cứ lõm, đất không rộng, người không đông (thời kháng chiến chống Mỹ chỉ có 22 gia đình)  sinh  sống nhờ vào nương  rẫy và mấy đám  ruộng gập ghềnh, vậy mà họ có lòng yêu nước vô bờ bến.
  Hai mươi hai hộ gia đình ở đây đều là cơ sở cách mạng của hai cuộc kháng chiến (chống Pháp và chống Mỹ). Nhà bà Lưu Thị Nhiên là cơ sở tiêu biểu nhất.
  Cao Ngạn  là  vùng  trũng  chung  quanh  rừng  núi,  cây  cối  rậm  rạp,  dân  làng  là những người chân chất quanh năm vất vả, yêu quê hương, yêu cuộc sống yên bình nên mỗi khi có giặc xâm lăng họ sẵn sàng hiến dâng hết tất cả cho quê hương, cho sự yên bình.  Trong  những  năm  kháng  chiến  chống Pháp,  gia đình  bà Nhiên  là  cơ  sở  cách mạng và  tiếp  tục nuôi dấu cán bộ cho đến năm 1975. Những đồng chí đã  từng hoạt động  và  trụ  bám  ở  đây  rất  nhiều.  Xin  nêu  một  số  người  như:  Nguyễn  Đức  Bốn (nguyên  phó  chủ  tịch UBND  tỉnh  Quảng  Nam  – Đà  Nẵng  cũ,  nguyên  phó  bí  thư Huyện uỷ Thăng Bình), nay nghỉ hưu tại thành phố Đà Nẵng, đồng chí Nguyễn Mẹo, Lê Hoàng, Nguyễn Đức Chính… cũng từ cơ sở trung kiên này các đồng chí lãnh đạo của huyện, tỉnh đã chọn khu Vườn Vông sát nhà bà Nhiên để đóng cơ quan Huyện uỷ và Trạm xá huyện.
  Nhà bà Lưu Thị Nhiên là cơ sở cách mạng trong kháng chiến chống Pháp và tồn tại cả thời gian dài trong kháng chiến chống Mỹ. Mặc dù bị địch nghi ngờ, bắt bớ, tra tấn, tù đầy với những thủ đoạn rất dã man, gây thương tật đến bây giờ, nhưng bà vẫn một lòng trung kiên với Đảng, với cách mạng, quyết bảo vệ cơ sở đến cùng nên địch không thể khai thác được ở bà những tin tức gì. Tại chính ngôi nhà bà có nhiều hầm bí mật, là nơi ẩn núp hoạt động thường xuyên của các cán bộ Huyện uỷ lúc bấy giờ.
  Hiện nay tại ngôi nhà cũ (cơ sở cách mạng) bà giao cho con trai bà ở, bản thân bà được Nhà nước xây cho ngôi nhà tình nghĩa ở gần UBND xã Bình Lãnh.
  4. Khảo tả di tích:
  Nhà bà Lưu Thị Nhiên – cơ  sở cách mạng ở  sát Vườn Vông nơi đóng cơ quan huyện và trạm xá huyện Thăng Bình từ 1967 đến 1971, ngoài vườn có hai hầm bí mật để nuôi dấu che chở cán bộ cách mạng, chung quanh vườn có nhiều cây cối rậm rạp.   Ngôi nhà tranh của bà không rộng, là nơi thường xuyên có nhiều đoàn cán bộ của ta ẩn trú, ăn ở, đi lại ra vào cơ quan Huyện uỷ và trạm xá vì nhà bà ở ngay trong khu vực rừng Vườn Vông, sau chiến  tranh ngôi nhà cũ không còn, năm 1975 gia đình về dựng  lại ngôi nhà khác  (nhà hiện nay) con  trai bà Nhiên đang ở. Trong nhà bà hiện nay còn một số vật dụng trong gia đình được cải tiến từ những mãnh bom vỡ của địch. Vừa qua bà đã  tặng cho Bảo  tàng Quảng Nam một cái soong (đã  từng được dùng để nấu cơm nuôi cán bộ) được gò bằng nhôm của máy bay địch do quân ta bắn rơi.
  5. Loại hình di tích: Di tích lịch sử
  6. Giá trị khoa học lịch sử:   Cơ sở cách mạng nhà bà Lưu Thị Nhiên ở thôn Cao Ngạn, xã Bình Lãnh, huyện Thăng Bình tồn tại một thời gian lâu dài trong kháng chiến chống Mỹ, góp phần làm nên thắng lợi mùa xuân năm 1975, thống nhất đất nước.
  Gia đình bà Lưu Thị Nhiên là gia đình có truyền thống cách mạng từ kháng chiến chống Pháp đến kháng chiến chống Mỹ, do vậy nhà bà đã  trở  thành một cơ  sở cách mạng vững chắc nuôi dấu cán bộ, chiến sĩ từ cơ sở đến Khu Uỷ khu V.
S.A

Các tin khác:

CHÍNH QUYỀN ĐIỆN TỬ
Thông báo

Thống kê truy cập

000012423994

Hôm nay: 6993
Hôm qua: 11932
Tháng này: 184541
Tháng trước: 187640
Năm này: 2001247
Năm trước: 2235546