NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM MUÔN NĂM!
Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

Di tích lịch sử

Di tích lịch sử cấp tỉnh: Địa điểm cơ sở cách mạng nhà ông Phan Tựu

Tác giả: Nguyễn Thị Thu Ngày đăng: 9:45 | 13/06/14 Lượt xem: 3146

Di tích Địa điểm cơ sở cách mạng nhà ông Phan Tựu, tổ 11, thôn 3, xã Bình Dương, huyện Thăng Bình được UBND tỉnh công nhận xếp hạng theo quyết định số 954/QĐ-UBND ngày 27/3/2013 (Như vậy, hiện nay trên địa bàn huyện Thăng Bình số di tích cấp tỉnh đã được nâng lên là 22 di tích)

Di tích Địa điểm cơ sở cách mạng nhà ông Phan Tựu, tổ 11, thôn 3, xã Bình Dương, huyện Thăng Bình được UBND tỉnh công nhận xếp hạng theo quyết định số 954/QĐ-UBND ngày 27/3/2013 (Như vậy, hiện nay trên địa bàn huyện Thăng Bình số di tích cấp tỉnh đã được nâng lên là 22 di tích)

Ảnh: Địa điểm cơ sở cách mạng nhà ông Phan Tựu

     Ông Phan Tựu (1890-1957), vợ ông là bà Ngô Thị Mông (1891-1940) có 6 người con gồm 04 trai 02 gái, 21 cháu nội và 08 cháu ngoại. Ông có 4 người dâu: bà Dương Thị Huấn (bà xã Nghị) (dâu trưởng có chồng là ông Phan Thảng - Xã Nghị đi tập kết), bà Huỳnh Thị Tầm (dâu thứ có chồng là ông Phan Dương đi tập kết), bà Lê Thị Cán (dâu thứ có chồng là đảng viên Đảng Cộng Sản được ở lại hoạt động nằm vùng, năm 1964 hy sinh), bà Phạm Thị Sum (dâu thứ có chồng là ông Phan Ước - đảng viên Đảng Cộng Sản được phân công ở lại hoạt động nằm vùng).

     Tháng 8 năm 1945, các con cháu của ông đều tham gia cách mạng, 4 người con của ông đều là Đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam, trong đó ông Phan Thảng là cơ sở của cách mạng nên vừa giành chính quyền từ Lý trưởng của chế độ cũ được cách mạng cử làm Chủ tịch ủy ban Hành chính xã Lạc Câu và Phan Đấu là con ông Phan Thảng cũng là cán bộ tiền khởi nghĩa. Trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước ông có 13 người con, cháu hy sinh cho cách mạng và được công nhận Liệt sĩ gồm: 01 con trai , 01 dâu, 01 rể, và 09 cháu nội, 01 cháu ngoại, đặc biệt 04 người con dâu của ông đều được nhà nước phong tặng và truy tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam anh hùng: bà Dương Thị Huấn: bản thân và 03 con là Liệt sĩ; bà Huỳnh Thị Tầm: có con độc nhất là Liệt sĩ; bà Lê Thị Cán: có chồng và 02 con là Liệt sĩ; bà Phạm Thị Sum: có 03 con là Liệt sĩ).

     Nhà ông Phan Tựu tại thôn 3, xã Bình Dương, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam, được xây dựng từ năm 1940, nguyên là nhà rường gỗ 5 gian 2 chái lợp ngói theo kiến trúc nhà cổ Việt Nam trong khu vườn rất rộng và đẹp. Tháng 8 năm 1954, tại ngôi nhà này các đồng chí Phan Thảng – Chủ tịch hành chính kháng chiến của xã, Dương Tuận, Phan Dương, Phan Đinh, Nguyễn Nghệ, Phan Côn, Phan Bình …tụ họp để bàn việc tập kết các cán bộ đảng viên xã nhà và những đồng chí này là những người được Đảng cử đi miền Bắc tập kết bằng đường biển vào Quy Nhơn để thi hành hiệp định Giơnevơ. Do có chỉ điểm nên bọn Ngụy quyền đã cho cả trung đội lính tiến hành vây ráp cán bộ của ta và đã nổ súng truy tìm, nhưng được sự đấu tranh và giải cứu kịp thời của bà con hàng xóm, nên nhiều người lẫn trốn trên xối nhà và sau đó trốn thoát ra biển vào Quy Nhơn để tập kết, không ai bị địch bắt.

     Do vị trí, đặc điểm của ngôi nhà cộng với truyền thống cách mạng của gia đình và nòng cốt là 02 đảng viên được tổ chức cử ở lại miền Nam hoạt động mà không đi tập kết nên từ năm 1954 nhà ông Phan Tựu được Lãnh đạo huyện Thăng Bình chọn làm cơ sở bí mật và giao làm hầm bí mật của huyện, tại đây đã hình thành cụm hầm công sự bí mật (gồm 03 cái) trong hệ thống hầm bí mật của huyện Thăng bình (01 tại nổng cát sau nhà, 01 được ngụy trang dưới một cái giếng và 01 tại nhà bà dâu thứ Lê Thị Cán). Nơi đây trở thành một trong những nơi lưu trú, ẩn nấp bí mật và là nơi tổ chức, chỉ đạo phong trào cách mạng trong thời kỳ bí mật của huyện nhà (1954-1964); các đồng chí Ngô Thanh Dũng, Nguyễn Tiến Chế, Nguyễn Đức Bốn, Hồ Trượng, Phan Giáo, Nguyễn Lam, Phan Thị Truy… thường  họp bàn cách phát động phong trào cách mạng trong quần chúng và những thông báo, chỉ thị về tình hình cách mạng, mệnh lệnh đấu tranh của lãnh đạo huyện được cô Phan Thị Truy – Huyện ủy viên, là người phụ trách giao liên mật của huyện có nhiệm vụ chuyển đến các xã.

     Đặc biệt đêm ngày 4/5/1964 có cuộc họp của Lãnh đạo Huyện ủy và Ban chỉ huy cách mạng để phát lệnh khởi nghĩa giải phóng xã Bình Dương và một số xã vùng Đông Thăng Bình được tổ chức tại nhà ông Phan Tựu gồm các đồng chí: Ngô Thanh Dũng, Nguyễn Đức Bốn, Hồ Trượng, Phan Thanh Toán, Ngô Thanh Minh, Nguyễn Thị Nhiên, Phan Thanh Bình, Phan Du…và chiều ngày 5/5/1964 đã diễn ra cuộc họp rút kinh nghiệm của Ban khởi nghĩa.

     Sau lần giải phóng ngày 5/5/1964, địch tăng cường đàn áp, lúc này những người con trai và cháu trai  ông Phan Tựu phải đi thoát ly, còn các con dâu ở lại gia đình và tiếp tục nuôi giấu cán bộ, bộ đội và chăm sóc thương binh trong điều kiện bí mật, ông Nguyễn Đi (thành phần ly khai Đảng cộng sản) chỉ điểm nên địch đã đến khươi hầm bí mật sau nhà và bắt các thành viên trong gia đình tra tấn dã man với mọi hình thức, 04 người con dâu của ông bị địch bắt giam tại nhà tù Hà Lam hơn một tháng trời. Sau giải phóng 1975, cả 04 người con dâu đều được công nhận là người có công với cách mạng trong việc nuôi giấu cán bộ nằm vùng.

     Tối ngày 4 rạng sáng ngày 5 tháng 9 năm 1964, dưới sự phối kết hợp của Huyện ủy Thăng Bình cùng với lãnh đạo của Tỉnh ủy Quảng Nam do đồng chí Hoàng Minh Thắng lúc bấy giờ là Thường vụ Tỉnh ủy, Chính trị viên Tỉnh đội, cùng các đồng chí Nguyễn Đức Bốn, Trần Anh Vũ, Hồ Trượng chỉ đạo, chỉ huy chung cánh Đông đã cùng với 60 chiến sĩ của Đại đội 2 Tiểu đoàn 70 quân chủ lực tỉnh về tập kết tại nhà ông Phan Tựu. Đúng 12 giờ trưa ngày 5/9/1964, lực lượng ta tiến đánh vào cơ quan Hội đồng xã Bình Dương tóm gọn mâm Hội đồng, tên Nghĩa, đại diện xã tìm cách tẩu thoát bị nhân dân vây bắt, 5.000 nhân dân Bình Dương vùng lên, đánh trống, gõ mõ, dân quân du kích mang súng giả, lựu đạn giả, rầm rập kéo đi phá ấp chiến lược, giải phóng xã nhà lần thứ hai.

     Thắng lợi của quân dân xã Bình Dương nói riêng và quân dân Thăng Bình nói chung trong những năm 1963, 1964, 1965 trong đó có sự đóng góp không nhỏ của gia đình ông Phan Tựu cùng huyện nhà và cả nước đánh bại chiến lược chiến tranh đặc biệt của địch, làm cho thực lực của ta được tăng cường, tạo tiền đề cơ bản để góp phần đánh bại chiến tranh cục bộ của đế quốc Mỹ trong những năm tiếp theo.

     Sau khi xã Bình Dương giải phóng lần thứ hai, từ ngày 5/9/1964 đến cuối năm 1970, tại ngôi nhà này còn có các sự kiện gắn với phong trào cách mạng như:

     Vì nhà ông nằm ở trung tâm của xã nên được chọn làm trung tâm chỉ huy, hội họp của huyện của tỉnh Quảng Nam, Thị Ủy Hội An, Tỉnh đội Quảng Nam và các đơn vị bộ đội như Đặc Công 16; Tiểu đoàn 70, 72, các đơn vị chủ lực khác như R20 Quảng Đà, và bộ đội địa phương huyện Thăng Bình; trạm phẩu hậu phương của Ban dân y khu V.

      Cuối năm 1965 đến 1967, cơ quan tiền phương Huyện ủy Thăng Bình đóng tại nhà ông để chỉ đạo phong trào cách mạng vùng Đông.

     Đặc biệt vào tháng 7 năm 1967 tại  nhà bà Nghị (cũng là nhà ông Phan Tựu) ở thôn 3 Bình Dương, Huyện ủy huyện Thăng Bình tổ chức Đại hội đại biểu huyện Đảng bộ lần thứ 7, có hơn 60 đại biểu tham dự. Hội nghị quyết định nhiệm vụ phải ra sức tăng cường xây dựng thực lực, đấu tranh giữ vững vùng giải phóng, chuẩn bị mọi mặt để phối hợp với chiến trường đẩy mạnh hoạt động giành thắng lợi to lớn hơn nữa.

     Hội nghị bầu bổ sung Ban Chấp hành Đảng bộ gồm 15 đồng chí, do đồng chí Hồ Trượng làm Bí thư thay đồng chí Nguyễn Đức Bốn về tỉnh và các đồng chí Trần Văn Trai, Nguyễn Sơn (Mười Đằng) làm Phó bí thư. Sau hai tháng, tỉnh điều động đồng chí Hồ Trượng lên tỉnh công tác, đồng chí Hà Sang về làm Bí thư được hai tháng lại về tỉnh, đồng chí Nguyễn Đức Bốn trở lại huyện làm Bí thư Huyện ủy (10-1967).

    Nhân dân Thăng Bình tự hào có những đảng viên, cán bộ tiêu biểu đã hy sinh oanh liệt như Lê Quang Cảnh, Trương Thị Xáng, Lâm Hoàng Diệu, Nguyễn Suyền, Nguyễn Tùng, Trương Thúc Thành, ... và cũng đầy lòng biết ơn những gia đình có công với cách mạng như bà Hưỡn, ông Phan Tựu, bà Lức, Bà Chương...

    Năm 1975, kháng chiến thắng lợi, đất nước hoàn toàn giải phóng, non sông thu về một mối, trong sự đóng góp chung, không thể không kể đến những đóng góp của gia đình ông Phan Tựu.

    Căn cứ vào Đơn đề nghị của gia đình ông Phan Đức Tống có kèm theo giấy xác nhận của những đồng chí lãnh đạo có mặt trong các thời kỳ bí mật và tư liệu lịch sử Đảng bộ huyện Thăng Bình; Tờ trình số 90/TTr/UBND ngày 21 tháng 9 năm 2012 của Ủy ban nhân dân xã Bình Dương. Phòng Văn hóa & Thông tin đã tiến hành kiểm tra và thu thập tư liệu để lập hồ sơ khoa học trình Trung tâm Quản lý di tích và Danh thắng Quảng Nam, UBND tỉnh xét công nhận di tích cơ sở cách mạng nhà ông Phan Tựu là di tích cấp tỉnh.

     Được sự chỉ đạo của UBND huyện Thăng Bình, ngày 27 tháng 4 năm 2013, phòng Văn hóa và Thông tin huyện phối hợp với UBND xã Bình Dương tổ chức lễ đón nhận bằng công nhận di tích cấp tỉnh Địa điểm cơ sở cách mạng nhà ông Phan Tựu tại điểm di tích nhằm tôn vinh giá trị lịch sử đồng thời nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của nhân dân và các cấp chính quyền địa phương trong việc bảo tồn và phát huy giá trị di tích của xã.

N.T.T

Các tin khác:

CHÍNH QUYỀN ĐIỆN TỬ
Thông báo

Thống kê truy cập

000012425255

Hôm nay: 8254
Hôm qua: 11932
Tháng này: 185802
Tháng trước: 187640
Năm này: 2002508
Năm trước: 2235546