NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM MUÔN NĂM!
Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

Văn hóa - Xã hội

MTTQ huyện Thăng Bình với Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”

Tác giả: Duy Nhất Ngày đăng: 19:23 | 22/09/21 Lượt xem: 149

Thời gian qua, Ủy ban MTTQ huyện đã phát huy vai trò nòng cốt, tích cực thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua, cuộc vận động (CVĐ), nhất là CVĐ “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, nay là CVĐ “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, góp phần phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc, tạo nên sức mạnh tổng hợp để phấn đấu hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới (XDNTM), đô thị văn minh (ĐTVM) và thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu về kinh tế, văn hóa, xã hội đề ra.

     Nhận thức rõ tầm quan trọng của CVĐ “Toàn dân đoàn kết XDNTM, ĐTVM”, đặc biệt là triển khai thực hiện Công văn số 282/CV-HU ngày 14/4/2017 của Huyện uỷ Thăng Bình về triển khai thực hiện Chỉ thị số 20-CT/TU ngày 20/01/2017 của Tỉnh ủy Quảng Nam về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” trên địa bàn huyện. Ban Thường trực Ủy ban MTTQ huyện đã phối hợp đẩy mạnh công tác tuyên truyền, triển khai thực hiện sâu rộng đến cơ sở, địa bàn khu dân cư, như: Mở chuyên mục, trang tin về NTM; xây dựng hàng trăm cụm panô ở trung tâm các xã, thị trấn và nhà văn hoá thôn, tổ; cấp phát hơn 10.000 tờ rơi, tài liệu hướng dẫn MTTQ tham gia XDNTM tới các xã, thị trấn trong huyện... Ủy ban MTTQ huyện phối hợp với Đài Truyền thanh - Truyền hình (nay là Trung tâm VH-TT&TT-TH) huyện mở chuyên mục “Xây dựng nông thôn mới” phát hàng tuần nhằm tuyên truyền các chủ trương, chính sách, phản ánh tình hình phong trào XDNTM, giới thiệu những điển hình tiên tiến, mô hình mới về XDNTM trên địa bàn huyện. Bên cạnh đó, thường xuyên tổ chức các lớp tập huấn, bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng cho cán bộ thực hiện chương trình nông thôn mới với hơn 3.600 lượt người tham gia.
     Để thúc đẩy phong trào thi đua phát triển kinh tế, Ủy ban MTTQ huyện đã phối hợp với các tổ chức thành viên vận động các tầng lớp Nhân dân, các đoàn viên, hội viên triển khai thực hiện các chính sách mới về phát triển kinh tế, dồn điền, đổi thửa xây dựng cánh đồng mẫu lớn, đưa cơ giới hóa vào sản xuất nông nghiệp nâng cao năng suất lao động, xây dựng sản phẩm OCOP; thông tin chuyển giao các tiến bộ khoa học - kỹ thuật, giới thiệu các điển hình tiên tiến, trong sản xuất, kinh doanh, giúp đỡ, tạo vốn cho hội viên, đoàn viên nghèo phát triển sản xuất, nâng cao đời sống.
     MTTQ và các đoàn thể các cấp đã tập trung xây dựng, triển khai có hiệu quả các mô hình giảm nghèo ở khu dân cư như: tổ chức các câu lạc bộ giúp nhau xóa đói, giảm nghèo; các mô hình tương trợ kinh tế, mô hình khởi nghiệp, lập nghiệp,…. Trên địa bàn huyện đã có nhiều làng nghề truyền thống, làng nghề mới được xây dựng ở nhiều địa phương nhằm đáp ứng nhu cầu của thị trường như: Nước mắm Cửa Khe - Bình Dương, Làng hương – Thị trấn Hà Lam, bún khô – Bình Chánh, Bình Tú, bánh đa nem – Bình Trị... một số cánh đồng mẫu đã phát huy hiệu quả đem lại hiệu quả kinh tế như cánh đồng mẫu ở Bình Tú, Bình Trung, Bình Quý.... Những KDC ở vùng Tây của huyện với lợi thế đất đồi, đất rừng nhân dân đã mở trang trại sản xuất trồng cây nguyên liệu, phục vụ công nghiệp và chăn nuôi như Bình Phú, Bình Định Nam, Bình Định Bắc, Bình Trị, Bình Lãnh... Các KDC vùng cát ven biển phát triển ngành nghề, đầu tư ngư lưới cụ, tổ chức đánh bắt xa bờ, nuôi tôm nước lợ, hình thành các dịch vụ chế biến thuỷ sản; điển hình như: Bình Hải, Bình Nam, Bình Minh, Bình Dương... đã thu hút đông đảo người lao động ở khu dân cư góp phần nâng cao mức sống của người dân, bộ mặt nông thôn ngày càng khởi sắc
     Các tổ chức thành viên của MTTQ các cấp trong huyện đã phối hợp với các ngân hàng thương mại và Ngân hàng Chính sách xã hội ủy thác, tín chấp, tạo điều kiện cho các đoàn viên, hội viên nghèo, cận nghèo, các hộ sản xuất, kinh doanh và các đối tượng chính sách khác vay vốn sản xuất, mở các lớp đào tạo dạy nghề, giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho người lao động.
     Hưởng ứng phong trào thi đua “Cả nước chung tay vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau”, MTTQ các cấp đã phát huy vai trò chủ trì, phối hợp với các tổ chức thành viên tuyên truyền, vận động các tầng lớp Nhân dân, khơi dậy ý thức trách nhiệm, tinh thần tương thân, tương ái, tạo sức lan tỏa trong cộng đồng, qua đó, đã vận động được nguồn lực xã hội to lớn giúp nhau vượt qua khó khăn, khắc phục thiên tai, dịch bệnh, xây nhà Đại đoàn kết cho người nghèo. Trong 05 năm (2016-2020), toàn huyện đã vận động được số tiền 39.655.594.628 đồng. Từ nguồn Quỹ cùng với nguồn vốn hỗ trợ của nhà nước, vốn vay chương trình người nghèo thông qua kênh Mặt trận, đoàn thể đã phối hợp xây mới và sửa chữa 608 căn nhà cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo khó khăn về nhà ở; trao 958 con bò, lợn giống sinh sản, trợ giúp học sinh nghèo vượt khó (1 tỷ đồng); trợ cấp khó khăn, tặng quà thăm hỏi 19.687 trường hợp (9,8 tỷ đồng); hỗ trợ cho sản xuất và ngư lưới cụ (3,047 tỷ đồng) ... góp phần giảm tỷ lệ nghèo bình quân hằng năm của huyện từ 0,95%.
     Đặc biệt từ năm 2020 đến nay, trước ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, MTTQ các cấp trong huyện đã tuyên truyền, vận động các tầng lớp Nhân dân, cộng đồng doanh nghiệp, người con quê hương tích cực tham gia ủng hộ phòng, chống dịch COVID-19 với số tiền hàng tỷ đồng.
     Với sự vào cuộc tích cực, hiệu quả, đến nay, CVĐ “Toàn dân đoàn kết XDNTM, ĐTVM” ngày càng đi vào chiều sâu và mang tính thiết thực, tập trung vào các lĩnh vực mũi nhọn, nhiệm vụ trọng tâm, những vấn đề Nhân dân quan tâm, phù hợp với điều kiện thực tế và thế mạnh riêng có của mỗi địa phương. Thông qua các hoạt động của CVĐ đã góp phần quan trọng vào thực hiện công tác giảm nghèo bền vững, XDNTM, ĐTVM. Thực hiện chủ trương tham gia xây dựng nông thôn mới, trong 05 năm qua toàn huyện đã vận động được hơn 72 ngàn ngày công của nhân dân, hàng ngàn m2 đất và tháo dỡ hàng trăm công trình, vật kiến trúc để làm đường giao thông nông thôn. Toàn huyện đã triển khai xây dựng trên 150,28 km giao thông nông thôn, giao thông nội đồng; Ngoài ra còn thực hiện bảo trì thường xuyên và định kỳ hơn 307 km đường huyện và xã; huy động nhân dân tham gia xây mới và sửa chữa 79 nhà sinh hoạt văn hóa thôn, tổ dân phố trị giá trên 50 tỷ đồng, hiện nay toàn huyện có 106/106 nhà văn hóa thôn; xây dựng sân bóng đá, bóng chuyền, sân cầu lông ở các khu dân cư đến nay toàn huyện có 14 sân bóng đá, 13 sân bóng đá mini cỏ nhân tạo, 110 sân bóng chuyền, 28 sân cầu lông (làm bằng bê tông).
     Những kết quả của CVĐ “Toàn dân đoàn kết XDNTM, ĐTVM” sẽ là động lực để MTTQ và các tổ chức thành viên tiếp tục vận động Nhân dân trên địa bàn huyện tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, góp phần thực hiện thắng lợi kế hoạch kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh, nâng cao chất lượng cuộc sống của Nhân dân, hoàn thành thắng lợi Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện lần thứ XXI, nhiệm kỳ 2020 – 2025 đã đề ra./.
D.N

Các tin khác:

CHÍNH QUYỀN ĐIỆN TỬ
Thông báo

Thống kê truy cập

000012420017

Hôm nay: 3015
Hôm qua: 11932
Tháng này: 180564
Tháng trước: 187640
Năm này: 1997270
Năm trước: 2235546