NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM MUÔN NĂM!
Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

Văn hóa - Xã hội

“Của cho không bằng cách cho”

Tác giả: Giang Biên - Trung Thực Ngày đăng: 6:59 | 23/01/20 Lượt xem: 395

Dịp tết Nguyên đán Canh Tý 2020, nhiều tấm lòng thơm thảo trên địa bàn huyện Thăng Bình đã có những cách trao quà, cách cho quà mà ở đó, người nhận như được sẻ chia, tiếp sức.

     Ở lớp 4A, Hồ Tấn Thật (trường TH Trần Quốc Toản, thị trấn Hà Lam) vẫn thường được thầy, cô giáo và cả bạn bè biết đến là học sinh ngoan, năng động. Thế nhưng khi tìm hiểu, gia đình Hồ Tấn Thật hết sức bị đát. Mẹ Thật đang gồng mình nuôi 2 anh em Thật ăn học và bà ngoại mù lòa năm nay đã 80 tuổi. Còn chị gái Thật đã 24 tuổi, sắp lập gia đình mới. Cả 5 con người ấy, từ già cho đến trẻ đều sống chen chúc trong căn nhà nhỏ. Hôm được thầy hiệu trường, cô giáo chủ nhiệm, Liên đội trường đến thăm, trao quà tết cho gia đình, Hồ Tấn Thật còn rất hồn nhiên, vui vẻ. Hồ Tấn Thật nói: “ Em xin cảm ơn các thầy cô giáo đã tới thăm gia đình em. Em sẽ cố gắng học tốt hơn”.

Trường TH Trần Quốc Toản thăm mẹ VNAH Nguyễn Thị Thắm
     Mỗi khi tết đến xuân về, trường TH Trần Quốc Toản cũng như các trường khác của huyện Thăng Bình đều có những cách thức riêng để vận động nguồn kinh phí trao quà tết cho các em học sinh nghèo. Trước đó, nhà trường đã phát động, kêu gọi học sinh toàn trường tiết kiệm để bỏ heo đất vào giờ chào cờ. Còn với các thầy, cô giáo trong trường thì đóng góp theo quy định. Ngoài các mạnh thường quân đến trao riêng, Tết Canh Tý này, trường TH Trần Quốc Toản đã vận động nội lực được 20 suất. Trong đó, 1 suất dành tặng Bà mẹ VNAH Nguyễn Thị Thắm (sinh năm 1913, Khu phố 8), còn lại trường đến trực tiếp từng nhà trao quà cho 19 em học sinh khó khăn. Ông Nguyễn Lượm - Hiệu trưởng trường TH Trần Quốc Toản (thị trấn Hà Lam) cho hay, nhà trường chọn cách đến từng nhà để trao quà cho các em. Món quà không lớn, trị giá 500.000 đồng/suất. Không chỉ đến để trao quà lãnh đạo trường, thầy cô chủ nhiệm, Liên đội còn đến để tìm hiểu hoàn cảnh từng gia đình các em, để rồi động viên và có kế hoạch giúp đỡ trong thời gian đến.
     Tuyến đường ĐH 19 đi qua thôn Tất Viên, khi giải phóng mặt bằng, cả đất và nhà đang ở của ông Nguyễn Đình Dũng đều buộc phải giải tỏa trắng. Hoàn cảnh ông Dũng nằm trong diện hộ nghèo, nên khi giải tỏa, tự gia đình làm nhà mới là điều vô cùng khó. Thấu hiểu được điều này, ông Nguyễn Hữu Quang- Bí thư chi bộ thôn kiêm chủ tịch Hội CTĐ xã đã đứng ra vận động gia đình giải tỏa nhà đang ở. Và dĩ nhiên căn nhà mới cho ông Nguyễn Đình Dũng cũng được Hội CTĐ xã đứng ra vận động làm toàn bộ.

Hội CTĐ xã Bình Phục bàn giao căn nhà mới bàn giao cho ông Nguyễn Đình Dũng
     Ông Nguyễn Hữu Quang - Chủ tịch Hội CTĐ xã Bình Phục cho hay: Trách nhiệm bản thân tôi đứng ra vận động gia đình ông Dũng giải tỏa nhà, thì công việc tiếp sau đó cũng sẽ là người đi vận động để làm nhà mới. Điều rất thuận lợi cho Hội CTĐ xã, đó là khi báo cáo trường hợp này, Hội CTĐ huyện Thăng Bình đã đồng ý hỗ trợ 30 triệu đồng từ nguồn Qũy nhân đạo. Còn lại 70 triệu đồng, bản thân tôi cùng với thôn đã vận động các mạnh thường quân, các bộ lão thành cách mạng, cán bộ hưu trí của thôn để có đủ tiền xây dựng. Khi có tiền, Hội CTĐ xã không trao toàn bộ số tiền cho gia đình để tự làm nhà, mà đứng thuê thợ, giám sát việc làm nhà. Chúng tôi cũng đã cam kết với gia đình giao nhà vào đúng thời điểm đón tết Nguyên đán Canh Tý. Bây giờ, căn nhà đã hoàn thành theo đúng với cam kết để hộ gia đình ông Dũng có được căn nhà mới đón tết.
     Ông Nguyễn Đình Dũng cho hay: Có căn nhà mới đón tết, gia đình tôi vui lắm. Xin cảm ơn những tấm lòng thơm thảo đã ủng hộ để gia đình tôi làm nhà. Bây giờ có nhà mới, tôi yên tâm, cố gắng làm ăn.
G.B - T.T

Các tin khác:

CHÍNH QUYỀN ĐIỆN TỬ

Thông báo

Thống kê truy cập

00008492849

Hôm nay: 497
Hôm qua: 3208
Tháng này: 128021
Tháng trước: 177627
Năm này: 305648
Năm trước: 1845672