NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM MUÔN NĂM!
Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

Văn hóa - Xã hội

Chuyến xe yêu thương

Tác giả: Thu Sương Ngày đăng: 10:49 | 20/01/20 Lượt xem: 275

Những ngày cận Tết, khi mọi người, mọi nhà đang hối hả lo cho Tết thì Hội anh em lái xe Hà Lam (huyện Thăng Bình) cùng các thành viên câu lạc bộ Tương lai xanh vẫn đều đặn với những chuyến xe yêu thương, đưa đón miễn phí những bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn, trẻ em khuyết tật từ Hà Lam đến các bệnh viện ở thành phố Đà Nẵng.


Anh em lái xe tận tình giúp đỡ bệnh nhân lên xe
     Bắt đầu từ tháng 12/2019, Hội Anh em lái xe Hà Lam phối hợp với Câu lạc bộ Tương lai xanh khai trương chuyến xe yêu thương. Theo đó, thứ 2 hằng tuần sẽ có chuyến xe khởi hành từ ngã tư Hà Lam vào lúc 8h và 14h, chiều ngược lại sẽ xuất phát vào lúc 10h và 16h tại Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng. Anh Nguyễn Hải Thịnh - Chủ nhiệm Câu lạc bộ Tương lai xanh chia sẻ, với những bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn, vừa mang bệnh vừa không có điều kiện về kinh tế, họ khổ gấp bội. Thế nên, câu lạc bộ và Hội Anh em lái xe Hà Lam mong muốn sẻ chia phần nào những cơ cực của bà con. Và trên những chuyến xe như thế, anh Thịnh cùng 10 anh em trong Hội cũng như Câu lạc bộ gặp rất nhiều mảnh đời mà nếu kể ra khó tưởng tượng được họ đã phải mạnh mẽ dường nào để sẵn sàng đương đầu với bệnh tật và chung chịu với cảnh nghèo. Đa số họ đều là những người phát hiện bệnh muộn bởi không có điều kiện đi khám sức khỏe và khi có bệnh thì đã ở những giai đoạn cuối. “Điều xúc động nhất là khi chở bệnh nhân đến bệnh viên đôi lúc thấy họ khóc vì cảm động trước việc làm của chúng tôi. Rồi sau khi chở bệnh nhân về đến nhà, xe trống hơn, cảm thấy lặng lẽ lắm. Mà thực là, chúng tôi chỉ mong họ khỏe mạnh, không mong gặp lại họ trên những chuyến xe ra bệnh viện như thế này nữa. Chúng tôi xem bệnh nhân như người nhà của mình.”- Anh Thịnh chia sẻ.
     Bị suy thận mãn tính giai đoạn cuối, đã 5 năm nay, bà Phạm Thị Kiều, đường Nguyễn Thuật, thị trấn Hà Lam, gắn liền với những lần chạy thận. Khoảng thời gian trước, bà có thể gắng gượng đi xe buýt nhưng trận đột quỵ vào tháng 10 năm 2019 khiến bà không thể tự đi lại được. Gia cảnh khó khăn, nhiều năm điều trị bệnh, tất cả chi tiêu trong gia đình nhờ cả vào số tiền kiếm được từ công việc bán vé số của người chồng. Và mặc dù lịch chạy thận của bà trúng vào ngày thứ 3 nhưng Chuyến xe yêu thương vẫn có riêng 1 chuyến để đưa bà ra Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng. Đây là điều làm bà Kiều và gia đình rất cảm động. “Anh em lái xe tình cảm lắm nói chuyện tình cảm, rất hài hước. Tôi đi trúng thứ 3, thứ 6 nên trên xe chỉ tôi với con hoặc chồng, vậy mà các anh em vẫn rất vui vẻ”- bà Kiều tâm sự.
     Trên những chuyến xe yêu thương, đúng như tên gọi, mọi người ít nhắc đến nghèo khó và bệnh tật mà thay vào đó là những câu chuyện vui được anh em tài xế và phụ xe khơi mào. Đồng hành cùng các bệnh nhân trên những chuyến đi, tài xế Võ Đình Quốc Vương cảm thấy rất hạnh phúc. Bởi, khi anh xem họ như người thân, thì ngược lại, các bệnh nhân cũng xem anh như người trong gia đình. Với thâm niên 10 năm hành nghề lái xe dịch vụ, từng ngược xuôi trên nhiều tuyến đường đưa- đón khách nhưng mỗi lần chở bệnh nhân trên chuyến xe yêu thương là một lần trong anh hiện diện nhiều cảm xúc đan xen. Sau khi bệnh nhân đặt lịch tại những số điện thoại được công khai, anh Vương cùng các anh em tài xế sẽ điện trước cho bệnh nhân từ 1-2 tiếng đồng hồ để hẹn điểm đón. Thế nhưng, có những người bệnh vì sợ các anh phải đợi, họ lại đến sớm hàng tiếng đồng hồ. Chính những chân thật đó đã làm những tài xế như anh Vương càng thêm trân quý và gắn bó với chuyến xe yêu thương. Anh Vương cho biết: “Mình làm xe dịch vụ, thấy người có hoàn cảnh khó khăn, trẻ em khuyết tật, thấy thương quá. Tham gia chuyến xe 0 đồng này với mong muốn góp phần giúp đỡ những bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn, giúp được phần nào thì giúp.”
     Những khó khăn là điều không thể tránh khỏi để duy trì một chương trình thiện nguyện. Nhưng, những cái vẫy tay, những nụ cười, ánh mắt thân thương của bệnh nhân chính là động lực để các thành viên Câu lạc bộ Tương lai xanh và Hội Anh em lái xe Hà Lam tiếp tục những chuyến xe. Hơn 20 chuyến đã được khởi hành, gần 50 bệnh nhân nghèo đã được đưa đón để khám chữa bệnh hay những chuyến xe cấp cứu đột ngột vào giờ khuya, là tấm lòng, là tình cảm của những người con Thăng Bình muốn gửi đến những hoàn cảnh còn nhiều khốn khó./.
T.S

Các tin khác:

CHÍNH QUYỀN ĐIỆN TỬ

Thông báo

Thống kê truy cập

00008501299

Hôm nay: 3570
Hôm qua: 2834
Tháng này: 136471
Tháng trước: 177627
Năm này: 314098
Năm trước: 1845672