Hưởng ứng Ngày Gia đình Việt Nam 28/6!                                                                                            Bữa cơm gia đình ấm áp yêu thương!
Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

Chính trị

Tình hình phát triển vùng đông tại xã Bình Minh, Bình Dương, huyện Thăng Bình và một số nội dung liên quan đến phim tài liệu “Những rặng Dương cuối cùng”

Tác giả: Đức Hạnh Ngày đăng: 15:03 | 08/11/19 Lượt xem: 633

Với điều kiện tự nhiên và khí hậu khu vực miền Trung vô cùng khắc nghiệt nên khu vực vùng Đông huyện đất đai cằn cỗi, chủ yếu là cát trắng, hệ thống thủy lợi còn hạn chế do đó sản xuất nông nghiệp còn bấp bênh, đời sống nhân dân còn gặp nhiều khó khăn. Trước đây khi chưa được sự quan tâm của Trung ương, tỉnh về đầu tư phát triển vùng đông thì hạ tầng cơ sở còn thiếu, chưa đồng bộ, nhất là hạ tầng giao thông ... Đa số những người dân khu vực sống chủ yếu bằng nghề đánh bắt, nuôi trồng thủy, hải sản và chế biến, buôn bán thủy sản. Những năm qua thời tiết không thuận lợi với phương tiện đánh bắt nhỏ và thô sơ nên việc khai thác nguy hiểm, sản lượng không đáng kể, đời sống gặp nhiều khó khăn.

     Từ những điều kiện tự nhiên trên với đặt thù là vùng cát, từ năm 1992 - 1997, nhà nước đã đầu tư dự án trồng rừng sản xuất tại khu vực này, như dự án PAM, dự án 4304 ... với mục đích chắn cát bay, giữ mạch nước ngầm và giao cho người dân quản lý khai thác. Nhưng thực tế cây dương liễu với giá trị kinh tế không cao, người dân chủ yếu trồng để chắn cát và khai thác phục vụ cho nhu cầu đun nấu sinh hoạt hằng ngày.
     Tình hình an ninh, chính trị tại khu vực cơ bản ổn định. Tuy nhiên, kèm với số nhân khẩu tại khu vực tăng cơ học do việc tổ chức thi công các dự án dẫn đến những vụ việc trộm, cắp, cờ bạc … có chiều hướng gia tăng. Bên cạnh đó, khi thực hiện công tác giải phóng mặt bằng để thi công các dự án phát sinh một số trường hợp đòi hỏi quyền lợi không đúng quy định pháp luật, cố tình không phối hợp với các cơ quan chức năng để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, đòi hỏi những chính sách ngoài khung quy định, trong công tác GPMB, dẫn đến chậm tiến độ.
     Với mục tiêu và định hướng của tỉnh vùng đông huyện nằm trong chuỗi kinh tế động lực Huế - Đà Nẵng – Quảng Nam – Dung Quất và mục tiêu đến năm 2025 khu vực vùng đông huyện nói riêng và vùng Đông Nam của tỉnh nói chung trở thành khu vực phát triển năng động, là một trung tâm công nghiệp - du lịch - dịch vụ. Do đó, Thủ tướng Chính phủ đồng ý chủ trương đầu tư Dự án Tổng thể sắp xếp dân cư phòng tránh và giảm nhẹ thiệt hại thiên tai vùng ven biển tỉnh Quảng Nam, với mục tiêu của dự án:
     - Di dời, sắp xếp, chỉnh trang lại dân cư những khu vực chịu tác động trực tiếp của thiên tai vào các khu, điểm dân cư có mức độ an toàn cao hơn. Đồng thời cải tạo nâng cấp lại nhà cửa nhân dân; hình thành các điểm, cụm dân cư tập trung nhằm đảm bảo khả năng tiếp cận các dịch vụ công và thuận lợi cho việc tránh nạn và kịp thời hỗ trợ, ứng cứu khi thiên tai xảy ra, từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống vật chất tinh thần cho nhân dân.
    - Xây dựng đồng bộ mạng lưới cơ sở hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, hỗ trợ phát triển sản xuất và đào tạo nghề, góp phần chuyển đổi cơ cấu sản xuất, cơ cấu ngành nghề, cơ cấu lao động theo hướng sản xuất hàng hóa bền vững, hiệu quả, gắn với việc xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới và đẩy nhanh quá trình đô thị hóa.
     - Tạo quỹ đất để hình thành và phát triển các khu sản xuất nông nghiệp, dịch vụ chất lượng cao, các khu du lịch và các điểm du lịch ven biển, tổ chức sắp xếp và phát triển các ngành nghề truyền thống theo hướng tập trung, chuyên nghiệp hóa, giải quyết việc làm và tăng thu nhập cho nhân dân.
     Hiệu quả xã hội về phát triển vùng Đông: Đảm bảo an toàn tính mạng của nhân dân khu vực ven biển, tạo sự bình yên, hạn chế sự đau thương trong toàn xã hội vì hậu quả của thiên tai, bão lũ đối với cư dân ven biển, đem lại niềm tin cho nhân dân vững tâm phát triển kinh tế. Tạo sự an khang, phồn thịnh ở các vùng đồng bằng ven biển tỉnh Quảng Nam. Góp phần thực hiện thành công chương trình xóa đói giảm nghèo, cải thiện đời sống nhân dân, thu hẹp và xóa khoảng cách giữa các thành phần kinh tế, tầng lớp trong xã hội. Nâng cao hình ảnh nông thôn ven biển Quảng Nam và giá trị bãi biển du lịch Việt Nam. Giúp nhân dân có thể thoát nghèo tiến tới làm giàu ngay trên mảnh đất quê hương mà không cần phải đi làm ăn xa quê hương. Góp phần chuyển đổi nhanh cơ cấu kinh tế và lao động trên địa bàn.
     Từ năm 2003, UBND tỉnh đã có định hướng quy hoạch vùng đông của huyện theo hướng phát triển dịch vụ, du lịch … đến năm 2018 được sự thống nhất của Thủ tướng chính phủ phê duyệt điều chỉnh quy hoạch tại Quyết định số 1737/QĐ-TTg. Phát huy, kế thừa định hướng quy hoạch của tỉnh, vùng đông huyện được huyện và tỉnh quy hoạch, kêu gọi, xúc tiến đầu tư các dự án lớn, có sức ảnh hưởng lan tỏa về du lịch, dịch vụ, nghỉ dưỡng. Bên cạnh đó khớp nối đồng bộ với quy hoạch của khu Kinh tế mở Chu Lai về phía Nam và huyện Duy Xuyên về phía Bắc.
     Tóm lại việc phát triển vùng đông và sắp xếp dân cư ven biển, được hình thành từ định hướng phát triển vùng Đông theo hướng hiện đại, quy hoạch khớp nối phục vụ đa mục tiêu, lấy người dân là đối tượng chủ thể cho sự phát triển bền vững, lâu dài, giảm thiểu thấp nhất thiệt hại về tính mạng và tài sản của dân trước biến đổi khí hậu, nhất là thiệt hại trước những cơn bão với mức độ, cường độ ngày một lớn. Đây là một trong những chủ trương lớn, mang tính nhân văn, lấy mục tiêu phục vụ nhân dân và phát triển kinh tế bền vững làm nòng cốt của Đảng, Nhà nước ta trong bối cảnh hiện nay.
     Theo định hướng dự án Tổng thể sắp xếp dân cư phòng tránh và giảm nhẹ thiệt hại thiên tai vùng ven biển tỉnh Quảng Nam đã được Thủ tướng Chính phủ đồng ý chủ trương đầu tư theo tại Công văn số 2019/TTg-NN ngày 28/12/2007 và được UBND tỉnh Quảng Nam phê duyệt tại Quyết định số 1747/QĐ-UBND ngày 21/5/2008 với quy mô 13.720 ha trên địa bàn 15 xã thuộc 4 huyện, thành phố của tỉnh Quảng Nam, trong đó có các xã thuộc vùng đông huyện Thăng Bình, với mục tiêu từng bước di dời, sắp xếp, chỉnh trang nhân dân trong phạm vi chịu ảnh hưởng nặng của thiên tai vào các điểm, khu dân cư tập trung có mức độ an toàn cao hơn. Quy hoạch rừng phòng hộ tại vùng đông được chú trọng giữ nguyên theo tổng diện tích đã quy hoạch là 3.689ha và định hướng khi dự án ảnh hưởng rừng phòng hộ nhà đầu tư phải trồng rừng thay thế. Thực trạng tại vùng đông huyện Thăng Bình đến nay việc dự án trực tiếp ảnh hưởng đến diện tích đất rừng phòng hộ là rất nhỏ và đã được thực hiện việc trồng rừng thay thế vị trí khác.
     Đến nay nhiều dự án các xã vùng đông huyện đã được phê duyệt chủ trương đầu tư, tuy nhiên đến nay mới triển khai 03 dự án, với tổng diện tích thu hồi đất 280ha, các dự án khác đã dừng để triển khai điều chỉnh quy hoạch phân khu và quy hoạch chung của Khu kinh tế mở Chu Lai và quy hoạch vùng đông. Đối với dự án Khu phức hợp du lịch nghỉ dưỡng Vinpearl Nam Hội An được UBND tỉnh phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng (tỷ lệ 1/500) tại Quyết định số 961/QĐ-UBND ngày 24/3/2017 thuộc địa bàn 02 xã Bình Dương và xã Bình Minh, huyện Thăng Bình. Tổng số hộ gia đình cá nhân, tổ chức ảnh hưởng dự án 50 hộ và 04 tổ chức, đã phê duyệt 15 phương án bồi thường, với tổng kinh phí bồi thường, hỗ trợ khoảng 90 tỷ đồng. Hiện đã bàn giao 179,2 ha cho nhà đầu tư thi công dự án và đưa vào hoạt động từ tháng 4/2018.
     Thực hiện công tác bồi thường giải phóng mặt đơn vị được giao thực hiện công tác bồi thường, UBND xã đã thực hiện đúng quy trình, đảm bảo đúng chế độ chính sách, đúng đối tượng. Khối lượng ảnh hưởng, giá trị bồi thường được công khai, niêm yết tại trụ sở UBND xã, khu dân cư để người dân bị ảnh hưởng tham gia, góp ý theo đúng quy định.
     Vào lúc 20h ngày 19/10/2019, Trung tâm Đài truyền hình Việt Nam tại thành phố Đà Nẵng (VTV8) có phát đoạn phim tài liệu “Những rặng Dương cuối cùng” dài hơn 20 phút và sau đó, vào lúc 20h ngày 21/10/2019, Đài truyền hình Việt Nam (VTV1) phát lại đoạn phim tài liệu trên. Phim tài liệu “Những rặng dương cuối cùng“ trích dẫn ý kiến của người dân các xã ven biển huyện Thăng Bình và huyện Duy Xuyên cho rằng rừng dương được trồng ven biển có tác dụng giữ đất, chống sạt lở, giữ mạch nước ngầm, chống nhiễm mặn và đặt biệt đây là rào chắn bão tự nhiên. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, rất nhiều dự án mọc lên tại khu vực này khiến rừng dương ven biển bị phá bỏ đồng loạt, điều này dẫn đến tình trạng sạt lở ven biển và nhiễm mặn ngày càng trầm trọng. Đáng chú ý, phim tài liệu cho rằng rừng dương là do người dân nơi đây tự ươm trồng, nên khi bị phá bỏ, người dân trở nên trắng tay, mất kế sinh nhai. Cùng với đó, nhiều ý kiến trong tập phim tài liệu phản ánh việc thu hồi đất, đền bù chưa thỏa đáng, gây bức xúc cho người dân; nhiều trường hợp chủ đầu tư chưa hoàn tất việc đền bù đã tiến hành xây dựng. Tập phim tài liệu cũng cho rằng các dự án ven biển được cấp phép hàng loạt sẽ bịt kín đường xuống biển của người dân, bãi biển công cộng bị chiếm dụng.
     Về vấn đề rừng dương bị phá bỏ, UBND huyện Thăng Bình cho biết tổng diện tích quy hoạch rừng phòng hộ tại vùng đông là 3.689ha và định hướng khi dự án làm ảnh hưởng đến rừng phòng hộ thì nhà đầu tư phải trồng rừng thay thế. Thực trạng hiện nay các dự án ảnh hưởng trực tiếp đến đất rừng phòng hộ là rất nhỏ và tất cả các nhà đầu tư đều chấp hành tốt chủ trương trồng rừng thay thế. Chính vì vậy, việc tập phim tài liệu kết luận vấn đề phá bỏ rừng dương là nguyên nhân gây sạt lở bờ biển là không có cơ sở. Xung quanh vấn đề đền bù không thỏa đáng, lãnh đạo 2 huyện Duy Xuyên và Thăng Bình cho rằng đã thực hiện đúng quy định của pháp luật, một số hộ gia đình không đồng ý đã khởi kiện ra tòa án và đang được tòa án thụ lý giải quyết. Nhận định cho rằng các dự án ven biển khiến người dân bị bịt đường ra biển cũng không có cơ sở vì theo quy hoạch cứ mỗi đoạn 800m-1000m dọc theo bãi ngang ven biển đều có quy hoạch tuyến đường nối ra biển…
     Theo người dân nơi đây, các dự án được triển khai giúp giải quyết công ăn việc làm cho người dân, thu nhập, đời sống của bà con khấm khá hơn. Cơ sở hạ tầng, đường giao thông được đầu tư mới, khang trang hơn, hiện đại hơn. Chủ trương phát triển kinh tế vùng đông của tỉnh là đúng đắn. Những dự án mới giúp bộ mặt vùng đông thay đổi, đời sống, thu nhập người dân tăng lên. Đặc biệt quá trình quy hoạch, cấp phép đầu tư các dự án tại vùng đông đều xin phép ý kiến của Thủ tướng Chính phủ cũng như các bộ ngành liên quan, tất cả không ngoài mục đích vì đời sống dân sinh và sự phát triển của tỉnh Quảng Nam.
Đ.H

Các tin khác:

CHÍNH QUYỀN ĐIỆN TỬ


Thông báo

Thống kê truy cập

00009296304

Hôm nay: 6681
Hôm qua: 12529
Tháng này: 40815
Tháng trước: 180559
Năm này: 1109103
Năm trước: 1845672