Nhiệt liệt chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng cộng sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2020)!
Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

Chính trị

Hiệu quả từ phong trào Cựu chiến binh chung sức xây dựng nông thôn mới

Tác giả: Trung Hiếu Ngày đăng: 15:27 | 18/07/19 Lượt xem: 430

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM), Hội Cựu chiến binh (CCB) xã Bình Tú, huyện Thăng Bình đã phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu và trở thành lực lượng nòng cốt trong việc tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia. Qua đó, góp phần làm cho bộ mặt nông thôn xã Bình Tú có nhiều khởi sắc.

     Hội CCB xã Bình Tú có 216 hội viên, với 8 chi hội theo địa bàn 8 thôn, có trên 30 hội viên đã trải qua 2 cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ còn lại là tham gia bảo vệ Tổ quốc từ sau 1975 đến nay.
     Bình Tú là 01 trong 5 xã đầu tiên của huyện về đích NTM giai đoạn 2011-2015. Thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM, ngay sau khi chương trình được triển khai, Ban Chấp hành Hội CCB xã đã họp và ra Nghị quyết chuyên đề “CCB gương mẫu làm theo lời Bác” và “CCB gương mẫu đi đầu, tích cực tham gia có hiệu quả chương trình xây dựng NTM của xã”. Trong đó, Hội đặc biệt chú trọng công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên và nhân dân tích cực tham gia chung sức xây dựng NTM. Thông qua nhiều biện pháp như: phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể xã tổ chức tuyên truyền trong nhân dân về những lợi ích thiết thực và 19 tiêu chí trong xây dựng NTM; tổ chức tuyên truyền qua các buổi họp dân của các thôn. Thời gian qua, Hội đã phối hợp tổ chức hàng chục lớp tập huấn ngắn hạn về xây dựng NTM cho hàng trăm lượt cán bộ, hội viên. Cùng với đó, Hội giao cho mỗi chi hội đăng ký một mô hình hay, một cách làm sáng tạo, mỗi hội viên đăng ký một việc làm tốt để cùng góp sức xây dựng NTM.
     Hội đã phối hợp với Ban công an xã đăng ký cam kết với Đảng ủy và UBND xã triển khai thực hiện tiêu chí số 19 về an ninh trật tự, phối hợp địa chính để thực hiện tiêu chí 17 về môi trường, phối hợp với Thương binh xã hội xã thực hiện tiêu chí 11 về giảm nghèo, công tác đền ơn đáp nghĩa. Năm 2014, Hội CCB xã phối hợp với Mặt trận, Công an xã ra mắt mô hình “Đội dân phòng tự quản về ANTT” trên địa bàn 8 thôn, thành viên đội dân phòng chủ công là CCB. Điển hình như chi hội CCB Tú Mỹ có 19/19 hội viên tham gia vào đội dân phòng của thôn. Hội đã cùng với cán bộ địa chính môi trường để phối hợp hành động bảo vệ môi trường và quản lý sử dụng đất đai. Đồng thời, phối hợp với Hội phụ nữ xã xây dựng và nhân rộng mô hình thu gom rác thải, thực hiện giỏ rác nhà ta; sau mỗi vụ Hội CCB xã vận động cán bộ hội viên từng chi hội ra quân 01 buổi để thu gom bao bì, thuốc bảo vệ thực vật trên đồng ruộng bỏ tập trung vào hố rác bảo vệ thực vật đã quy định để đảm bảo môi trường xanh, sạch, đẹp.
     Trong xây dựng NTM và khu dân cư NTM kiểu mẫu, Hội đã tích cực vận động hội viên hiến đất, cây cối, vật kiến trúc để mở rộng 5 tuyến đường GTNT rộng thêm 1,5m với chiều dài 10,3km và làm mới 3 tuyến đường rộng 3m dài 1,6km, trong đó hội viên tham gia đóng góp 596 công trị giá trên 70 triệu đồng. Nhìn chung, hội viên không những chấp hành tốt mà còn tham gia hiến đất như đồng chí Trần Văn Sen hội viên Tú Ngọc B hiến hơn 300m đất vườn để mở rộng đường bê tông, không có trường hợp nào khiếu kiện gây cản trở thi công.
     Năm 2018, Hội phối hợp với chi hội CCB thôn thực hiện mô hình đoạn đường tự quản về ANTT tại tổ 10, 11 thôn Tú Nghĩa, Hội chi 2 triệu đồng làm 4 pano trực quan tuyên truyền với nội dung “Đoạn đường CCB tự quản” và hỗ trợ trồng 40 cây xanh tại tổ 8 Tú Nghĩa để góp phần xây dựng Khu dân cư NTM kiểu mẫu. Thực hiện Quy chế phối hợp với Ban nông nghiệp năm 2018, Hội CCB xã triển khai kế hoạch ra quân triệt phá cây mai dương phục vụ tích cực cho phát triển nông nghiệp và đời sống người dân, đảm bảo môi trường xanh-sạch-đẹp.
     Từ nhận thức được mục đích thiết thực của chương trình xây dựng NTM, đa số cán bộ, hội viên đã gương mẫu, tự giác di dời chuồng trại chăn nuôi gia súc, gia cầm ở phía trước nhà ra phía sau đúng quy định, chỉnh trang lại khuôn viên vườn, nhà ở, xây dựng tường rào cổng ngõ kiên cố, tự nguyện hiến đất, cây cối, vật kiến trúc, tham gia đóng góp tiền và ngày công để làm đường GTNT, GTNĐ và xây dựng nhà văn hóa thôn…
     Trong chương trình xây dựng nông thôn mới, hội viên CCB không chỉ tham gia đi đầu trong các phong trào về hiến đất, làm đường... mà còn hăng hái thi đua lao động sản xuất. Qua đó, đã xây dựng nhiều mô hình kinh tế hiệu quả cao, xuất hiện nhiều điển hình CCB trong phát triển sản xuất, làm ăn giỏi, tạo việc làm cho lao động địa phương, là tấm gương, động lực cho nhiều gia đình ở nông thôn học hỏi. Điển hình như mô hình làm nấm linh chi, nấm sò của hội viên Huỳnh Công Phượng; mô hình nấm rơm, máy gặt liên hợp của hội viên Hồ Tấn Hạnh, nuôi nhím, nuôi gà thả vườn, dịch vụ gia công dày da của hội viên Nguyễn Văn Bính, 3 hội viên trên đã giải quyết việc làm cho trên 100 lao động chủ yếu là con em CCB… Mô hình đang được tuyên truyền, nhân rộng trong hội viên CCB xã nhằm nâng cao đời sống cho hội viên.

Hội CCB xã thi công đường bê tông vào nghĩa trang liệt sỹ xã
     Thực hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” Hội CCB xã Bình Tú thực hiện mô hình “Sưởi ấm trái tim cho anh”, đặt 70 lọ hoa tại mộ và trên tượng đài nghĩa trang liệt sỹ của xã với tổng kinh phí 8,8 triệu đồng. Kỷ niệm 70 năm ngày TBLS, Hội CCB xã đã vận động cán bộ, hội viên CCB tham gia đóng ngày công và tiền của để xât dựng đường bê tông từ Quốc lộ 1A đến cổng Nghĩa trang liệt sỹ với tổng kinh phí trên 8 triệu đồng. Ngoài ra Hội thường xuyên phối hợp với Đoàn Thanh niên tổ chức dọn vệ sinh, chăm sóc cây cảnh, làm đẹp cảnh quang môi trường ở khuôn viên nghĩa trang liệt sỹ, tham gia thắp nến tri ân vào các ngày lễ, tết, 27/7 hằng năm. Đồng thời, phối hợp với Mặt trận, ban ngành, hội đoàn thể tổ chức thăm, tặng quà, 12 sổ tiết kiệm cho các đối tượng chính sách, gia đình hội viên CCB, gia đình CQN có hoàn cảnh khó khăn.
     Những đóng góp thiết thực của CCB đã góp phần đưa xã Bình Tú thành xã đầu tiên của huyện về đích nông thôn mới vào năm 2014. Có thể nói, với ý chí của những "Người lính Cụ Hồ” luôn tiên phong gương mẫu đi đầu, phong trào xây dựng NTM ở xã Bình Tú đã và đang nhận được sự đồng thuận, tích cực hưởng ứng của các hội viên CCB và nhân dân. Trong thời gian tới, hội CCB xã sẽ tiếp tục chung tay, góp sức cùng với địa phương nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới đã đạt, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.
T.H

Các tin khác:

CHÍNH QUYỀN ĐIỆN TỬ

Thông báo

Thống kê truy cập

00008314518

Hôm nay: 2235
Hôm qua: 4938
Tháng này: 127317
Tháng trước: 108517
Năm này: 127317
Năm trước: 1845672