Hưởng ứng Ngày Gia đình Việt Nam 28/6!                                                                                            Bữa cơm gia đình ấm áp yêu thương!
Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

Kinh tế

Nói không với rác thải nhựa: hành động nhỏ - ý nghĩa lớn

Tác giả: Thu Sương - Trung Thực Ngày đăng: 14:19 | 06/11/19 Lượt xem: 545

Hưởng ứng phong trào chống rác thải nhựa, thời gian qua, Huyện Đoàn Thăng Bình đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực. Qua đó, góp phần lan tỏa thông điệp giảm thiểu rác thải nhựa: những hành động nhỏ nhưng mang ý nghĩa lớn.


Anh Nguyễn Cao Cường - Bí thư Huyện Đoàn trao thưởng cho những phần thi trình diễn thời trang
     Lần đầu tiên ngày hội sáng tạo với chủ đề “Thiếu nhi nói không với rác thải nhựa” được Huyện Đoàn Thăng Bình phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo tổ chức tại trường Tiểu học Trần Quốc Toản, thị trấn Hà Lam. Bên cạnh phần tuyên truyền về vấn đề ô nhiễm môi trường và tác hại của rác thải nhựa, phần thi trình diễn thời trang và thi thiết kế mô hình, sản phẩm từ rác thải nhựa đã thu hút sự tham gia nhiệt tình của học sinh nhà trường. Giấy lưới gói hoa, giấy màu thủ công, áo mưa, túi ny lông, vỏ kẹo cao su, đĩa CD cũ, chai nước xả vải,… đã được các em tái chế thành những bộ đồ âu cách tân, chiếc áo dài khăn đóng hay hóa thân thành chàng Thạch Sanh, Alibaba,…Cùng với đó, bằng sự sáng tạo của mình, nhiều phụ kiện xinh xắn được thành hình, như nón quai thao được làm từ giấy báo, vòng cổ từ nắp chai nhựa, mũ, bông tai làm từ lông các loại gia cầm, bó hoa làm từ ống hút nhựa,… Những vật liệu tưởng chừng như bỏ đi sau khi được tái chế đã trở thành những vật dụng xinh xắn được học sinh nhà trường đón nhận tích cực. Tham gia ngày hội, em Nguyễn Vũ Gia Hân học sinh lớp 4B chia sẻ: “Bộ đồ của em được làm từ bao ni lông. Khi mặc bộ đồ này em muốn nhắn gửi đến các bạn là hãy tái chế khi còn có thể.”. Còn em Lê Minh Long, lớp 4B cho hay, thời gian qua, em đã có nhiều việc làm để góp phần bảo vệ môi trường. Tham gia thi biểu diễn thời trang lần này mặc dù trước đó rất hồi hộp và lo lắng nhưng khi đứng trên sân khấu em lại rất tự tin. Bởi, Long cho hay: “Em muốn lên sân khấu, mặc bộ đồ tái chế từ sản phẩm nhựa này để kêu gọi các bạn đừng nên vứt rác bừa bãi, hãy bảo vệ môi trường, vứt rác đúng nơi quy định để bảo vệ môi trường xanh, sạch, đẹp.”
     Theo anh Châu Xuân Quang - Phó Bí thư Huyện Đoàn Thăng Bình, với mục đích cùng chung tay bảo vệ môi trường, hằng năm, Huyện đoàn phát động cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng cấp huyện. Qua sản phẩm của mình, các em đã truyền đi thông điệp bảo vệ môi trường như máy hút rác, máy phân loại rác hữu cơ,… “Ngày hội sáng tạo “Thiếu nhi nói không với rác thải nhựa” được chúng tôi tổ chức với hy vọng kêu gọi các em Đội viên, thiếu nhi cùng hành động xây dựng Liên đội không rác thải nhựa, trường học không rác thải nhựa từ những hành động nhỏ hàng ngày như: không sử dụng chai nhựa đựng nước uống mà thay vào đó là chai thủy tinh; không dùng túi ny lông, hộp xốp để đựng thức ăn; không bao vở, sách bằng bao bì ny lông, không sử dụng thước nhựa,….”- anh Châu Xuân Quang cho biết thêm.
     Trước đó, đợt ra quân ngày chủ nhật xanh với chủ đề “Thanh niên hành động chống rác thải nhựa” đã được Huyện Đoàn Thăng Bình phối hợp với Hội LHTN Việt Nam huyện tổ chức tại xã Bình Sa. Sau lễ ra quân, đông đảo đoàn viên thanh niên đã tỏa đi nhiều hướng, tham gia các hoạt động như thu gom rác thải, trồng cây xanh, tuyên truyền không sử dụng túi ni long, ống hút nhựa 1 lần,... Cùng với đó, các chi đoàn cấp thôn trên toàn huyện đã tổ chức nhiều đợt tuyên truyền tại chợ, các hàng quán khuyến khích người dân hạn chế sử dụng túi ny lông, thay vào đó dùng giỏ nhựa, hộp nhựa để đựng thức ăn. Cùng với đó, nhiều mô hình sáng tạo được triển khai như: làm thùng rác tái chế từ các vật dụng bằng nhựa đặt tại các bãi biển, các khu vui chơi thiếu nhi; mô hình “hoa xóa rác” góp phần làm sạch điểm đen môi trường bằng việc dọn vệ sinh làm sạch bãi rác và trồng hoa,…Từ những đợt ra quân đồng loạt, tuổi trẻ toàn huyện Thăng Bình đã làm sạch hơn 2,5km bãi biển; phát quang thu gom rác và làm sạch hàng trăm km đường liên thôn, liên xã; nạo vét hơn 3,5km kênh mương nội đồng; trồng mới hơn 1000 cây xanh, biến 2 bãi rác thành vườn hoa; phát hơn 600 tờ rơi tuyên truyền phòng chống rác thải nhựa và 800 túi nilong thân thiện với môi trường,…
     Những chuyến ra quân đồng loạt trên toàn huyện, nhiều hoạt động được các chi đoàn thôn tổ chức, đối tượng tuyên truyền, vận động được mở rộng hơn, hướng đến các em thiếu niên, nhi đồng. Từ những hành động nhỏ, đoàn viên, thanh niên, học sinh trên địa bàn huyện Thăng Bình đã là những tuyên truyền viên tích cực để mọi người xung quanh chung tay hành động vì môi trường không rác thải nhựa./.
T.S - T.T

Các tin khác:

CHÍNH QUYỀN ĐIỆN TỬ


Thông báo

Thống kê truy cập

00009308416

Hôm nay: 8558
Hôm qua: 10234
Tháng này: 52926
Tháng trước: 180559
Năm này: 1121215
Năm trước: 1845672